Bộ Tài chính trả lời kiến nghị về hoàn thuế

Thứ hai - 06/10/2014 10:11

Kiến nghị: Về hoàn thuế, cơ quan thuế nên phân loại cho các DN, DN nào có truyền thống thực hiện tốt, không mắc vi phạm về thuế thì cần được tạo điều kiện thuận lợi trong khâu kiểm tra và xét hoàn thuế. 
Cơ quan thuế cũng cần phải tăng cường khâu tuyên truyền và cập nhật thông tin về các DN đã mua hóa đơnkhông hợp pháp trên thị trường để cộng đồng DN nắm rõ tránh trường hợp DN sử dụng hóa đơn này, sau khi được hoàn thuế thì bị truy thu, gây ảnh hưởng xấu đến DN.

Trả lời: Luật Quản lý thuế và các văn bản hương dẫn thi hành Luật đã quy định: NNT tuân thủ tốt pháp luật về thuế thì thực hiện hoàn trước, cơ quan thuế chỉ thực hiện kiểm tra trước khi hoàn thuế đối với các trường hợp có rủi ro cao trong hoàn thuế. Đồng thời, đối với các trường hợp hoàn trước nhưng qua quản lý thuế, phát hiện có nghi vấn hoặc rủi ro cao, cơ quan thuế sẽ kiểm tra sau hoàn chậm nhất trong thời hạn 1 năm kể từ ngày ban hành Quyết định hoàn thuế. Trên cơ sở đánh giá tuân thủ pháp luật thuế và đánh giá xếp hạng rủi ro của NNT cơ quan thuế sẽ ưu tiên trong phân loại và giải quyết hoàn thuế cho các đối tượng phù hợp.

Về công tác tuyên truyền và cập nhật thông tin DN và hóa đơn, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế công khai trên website của Tổng cục Thuế và 63 Cục Thuế. Cụ thể là:

- Thông tin về NNT và NNT vi phạm pháp luật về thuế, DN rủi ro cao về thuế đăng công khai bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật...

- Thông tin tra cứu hóa đơn công khai tại www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn...

- Thông tin về quyết định cưỡng chế và thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng đăng trên Trang thông tin Tông cục Thuế dưới hình thức đăng tải toàn bộ quyết định.

Kiến nghị: Vấn đề truy thu thuế cũng đang là hiện tượng được các DN phản ánh có nhiều khó khăn, vướng mắc, một số trường hợp có sự áp thuế cảm tính, duy ý chí. Trong thời gian qua, Bộ Tài chính vừa có quy định mới về hóa đơn xuất khẩu, theo các DN sự xuất hiện của hóa đơn này là thừa, phía đối tác nước ngoài vẫn chỉ dùng commercial invoice từ trước đến nay của DN, trong khi đó khi làm hoàn thuế, ngành thuế lại từ chối hóa đơn xuất khẩu trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Đề nghị bỏ hóa đơn này (3 liên và có tiếng Việt)

Trả lời: Để giảm thủ tục hành chính cho DN, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho bỏ quy định về hóa đơn xuất khẩu, theo đó tại Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 đã bỏ quy định về việc sử dụng hóa đơn xuất khẩu bằng tiếng Việt. Đối với những hóa đơn xuất khẩu đã đặt in còn tồn chưa sử dụng thì Bộ Tài chính đã hướng dẫn theo hướng DN được tiếp tục sử dụng đến hết.

Kiến nghị: Việc thu thuế nên linh hoạt cho các DN được hoãn hoặc giãn nộp thuế khi có lí do giải trình hợp lí và không bị phạt chậm nộp theo qui định, vì thời gian qui định nộp thuế vào 2 kì/năm. Kì đầu vào tháng 4 thường DN chưa hoạt động KD nhiều nên chưa cân đối đủ tài chính để nộp.

Trả lời: Luật Quản lý thuế đã quy định việc khai nộp thuế như sau: Về thuế GTGT: việc khai nộp thuế GTGT thực hiện theo tháng đối với DN có quy mô lớn hoặc thực hiện theo Quý đối với các DN có tổng doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỷ đồng trở xuống. Về thuế TNDN: việc khai nộp thuế TNDN thực hiện tạm tính theo quý và Quyết toán năm.

Kiến nghị: Nhiều DN mới thành lập từ năm 2014 đang gặp khó khăn vì bị cơ quan thuế buộc phải thu hồi các hóa đơn GTGT để hủy. Việc thu hồi hóa đơn trên xuất phát từ quy định tại Thông tư 219 của Bộ Tài chính. Điều khiến DN bức xúc là thông tư đến tay DN quá chậm. Cụ thể, Thông tư 219 ban hành ngày 31/12/2013, có hiệu lực từ 1/1/2014 nhưng đến ngày 17/2/2014 mới công bố trên trang web của Tổng cục Thuế và đầu tháng 3 các DN mới được thông báo

Trả lời: Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 3795/BTC- TCT ngày 26/3/2014 hướng dẫn các Cục thuế với nội dung: “Đối với các DN thành lập từ ngày 1/1/2014 đến ngày 28/2/2014, đối với các trường hợp Cục Thuế TP HCM, Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã hướng dẫn DN bằng văn bản, hoặc DN, đơn vị có văn bản đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế đối với cơ quan thuế và được cơ quan thuế chấp nhận áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, DN đã đặt in, thông báo phát hành và sử dụng hóa đơn GTGT thì các DN này áp dụng phương pháp khấu trừ thuế”.

Nguồn tin: dddn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 395
  • Tháng hiện tại: 22064
  • Tổng lượt truy cập: 5523299
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018