CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THUẾ: TẠO THUẬN LỢI TỐI ĐA CHO DN

Thứ tư - 30/09/2015 09:16

Những nội dung cải cách về cơ chế, chính sách thuế đã tạo thuận lợi, mang lại lợi ích thiết thực, giảm gánh nặng trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế cho người nộp thuế.

thue

Thực hiện Nghị quyết số 19/2014/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đến hết 31/12/2014, với các Luật, Nghị định và Thông tư được sửa đổi, bổ sung, số giờ người nộp thuế (NNT) thực hiện kê khai, nộp thuế giảm khoảng 370 giờ.

Cụ thể, trước đây, tuần xuất kê khai về thuế GTGT, chính sách thuế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là 12 lần/1 năm, nay giảm xuống chỉ phải kê khai theo quý 4 lần/năm; Về thuế TNDN, DN chỉ phải khai quyết toán thuế TNDN duy nhất 1 năm 1 lần; trong năm, DN chỉ tạm nộp tiền thuế mà không cần phải lập tờ khai tạm nộp gửi cơ quan thuế;          Bỏ quy định DN phải gửi Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào bán ra kèm theo tờ khai thuế GTGT gửi cơ quan thuế, giúp DN tiết kiệm được chi phí về thời gian để lập, nộp và chi phí in ấn các bảng kê; Loại bỏ những thông tin mà DN phải kê khai chỉ phục vụ cho mục đích thuế; Không phải khai những thông tin, những chỉ tiêu không liên quan đến việc tính thuế của DN như các hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ không đủ điều kiện để khấu trừ thuế, hoá đơn không phải tổng hợp lên tờ khai…

Từ 01/01/2015 đến nay, Tổng cục Thuế tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế để giảm TTHC và giảm số giờ tuân thủ về thuế cho người dân và DN. Đến cuối tháng 9/ 2015, số giờ nộp thuế tiếp tục giảm thêm 50 giờ.

Việc ban hành Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 hướng dẫn thi hành Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 hướng dẫn một Luật sửa nhiều luật nội dung về thuế GTGT, hóa đơn, thuế tài nguyên và quản lý thuế, ước tính giảm được 10 giờ. Trong đó, sửa đổi một số quy định liên quan đến hoá đơn như: Bỏ hướng dẫn cơ sở kinh doanh phải đăng ký sử dụng dấu ngăn cách và chữ viết không dấu trên hóa đơn; Bỏ quy định cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn được thông báo phát hành để sử dụng từ 3 tháng đến 6 tháng tại Thông báo phát hành hóa đơn của DN; Bổ sung hướng dẫn đối với trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 hướng dẫn về thuế TNDN được ban hành đã góp phần giảm thêm 30 giờ thể hiện bằng các quy định: Thống nhất thời điểm ghi nhận doanh thu cho mục đích thuế với các chuẩn mực kế toán và thông lệ quốc tế đối với dịch vụ; Sửa đổi quy định về hồ sơ, thủ tục đối với hàng hoá, tài sản bị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, hoả hoạn,…Bỏ quy định DN phải tự xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá sử dụng vào sản xuất kinh doanh và lưu tại DN; Bỏ quy định khống chế phần chi phí vượt định mức phụ cấp tàu xe nghỉ phép, công tác phí; Bỏ quy định về các khoản chi trích nộp các quỹ bảo hiểm bắt buộc cho người lao động vượt mức quy định; phần trích nộp kinh phí công đoàn cho người lao động vượt mức quy định.

Bên cạnh các giải pháp về chính sách, Tổng cục Thuế còn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí của DN, vừa hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với DN trong quá trình khai thuế, tính thuế. Tính đến 28/9/2015 đã thực hiện khai thuế qua mạng Internet đối với trên 98% số DN đang thuộc diện quản lý thuế. Nhiều Cục Thuế đã tổ chức tốt công tác triển khai và có số lượng lớn DN trên địa bàn thực hiện khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 100%. Đến 30/9/2015 ước tính đạt tỷ lệ 90% DN thực hiện nộp thuế điện tử. Việc thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử góp phần giảm thêm được 10 giờ.

Như vậy, tổng số đã giảm được là 420 giờ trên tổng số 537 giờ DN thực hiện việc kê khai, nộp thuế (số giờ còn lại là 117 giờ), đạt và vượt được mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với NNT xuống dưới 121,5 giờ trong năm 2015. Việc tính toán số giờ tuân thủ thuế của DN năm nay và những năm vừa qua được đánh giá dựa trên các tiêu chí theo chuẩn quốc tế của WB.

Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn ý kiến cho rằng, số giờ tuân thủ có giảm nhưng không rõ rệt và ước tính giảm không tương ứng với số giờ giảm do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế công bố. Trong đó, có đề cập đến vấn đề chậm hoàn thuế hay DN không thể tiến hành giải thể do chưa quyết toán thuế được… Điều này có thể làm tăng thời gian kê khai, nộp thuế.

Thực tế, các tiêu chí để tính toán số giờ tuân thủ thuế của DN năm nay và những năm vừa qua không bao gồm nội dung hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra, xử lý khiếu nại. Các nội dung này sẽ được đưa vào tính toán số giờ tuân thủ thuế của DN trong năm 2016 theo Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/ 2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 – 2016. Theo đó, Chính phủ yêu cầu ngành Thuế phải cải cách để Việt Nam đạt được mức độ thuận lợi về thuế bằng các nước ASEAN 4. Ngành Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải cách nhằm đạt được các mục tiêu Chính phủ đề ra.

Mai Hằng

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 928
  • Tháng hiện tại: 928
  • Tổng lượt truy cập: 5524767
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018