Cấp C/O điện tử toàn bộ hệ thống trong 3 năm tới

Thứ sáu - 12/04/2013 09:04

 Trao đổi với DĐDN, bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (VCCI) cho biết, để đối phó với tình trạng gian lận thương mại ngày một gia tăng, công tác kiểm tra thực tế sẽ tiếp tục được Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) tăng cường thực hiện.

Cùng với đó, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, các đại sứ quán… đẩy mạnh công tác dự báo sớm với những thông tin hữu ích cho DN.

Theo bà Hương, mỗi năm trung tâm cấp khoảng 500.000 bộ C/O và xác nhận hàng chục nghìn các loại chứng từ thương mại. VCCI là một trong những tổ chức đi đầu áp dụng khoa học công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính cho DN. Việc cấp C/O qua mạng được triển khai từ năm 2006 cho đến nay.

- Việc áp dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đã được trung tâm thực hiện cụ thể như thế nào, thưa bà ?

Để giảm thiểu các thủ tục hành chính, chúng tôi kết hợp với các đợt xét giảm chứng từ hàng năm để tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN được các cơ quan bộ, ngành và DN đánh giá cao. Đặc biệt, nhằm ngăn chặn gian lận thương mại có hiệu quả để đảm bảo uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa VN trên thương trường thế giới. năm 2010, trung tâm đã thành lập Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O với sự tham gia của các bộ, ngành (Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công an và Tổng cục Hải quan).

- Cùng với số lượng các mặt hàng XK của VN ngày một gia tăng, hiện tượng gian lận, lừa đảo thương mại qua giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) ngày một tinh vi và phức tạp. DN phải làm gì để tránh thực trạng trên ?

VCCI đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, trang bị kiến thức cho DN về gian lận thương mại và phân tích cho DN biết khi có gian lận thương mại sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của DN, sán phẩm của DN nói riêng và hàng hoá VN nói chung trên thị trường thế giới. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng để thu thập thông tin. Đồng thời chuyển tải đến DN các thông tin về thực trạng gian lận thương mại qua C/O và tuyên truyền phổ biến pháp luật, thực tiễn về các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận thương mại đối với mỗi ngành hàng và mỗi thị trường, cũng như kỹ năng ứng phó đối với mỗi trường hợp gian lận thương mại để các DN sẵn sàng chủ động hơn…

 

DN cần cảnh giác với những C/O giả ngoài luồng.

Thực tế, thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện ra một số trường hợp làm C/O giả -  đây là những C/O giả ngoài luồng và không phải do VCCI cấp, các bộ C/O giả này được hải quan các nước nhập khẩu hàng hóa nghi ngờ và yêu cầu VCCI kiểm tra lại xuất xứ. Theo tôi, đây là những thông tin và xu hướng mới DN cần lưu tâm.

 

- Vậy Trung tâm sẽ có giải pháp gì để giảm thiểu tình trạng gian lận thương mại cũng như giảm phiền hà cho DN, thưa bà?

Thực tế, chúng tôi áp dụng nhiều giải pháp, chẳng hạn như thường xuyên tra cứu các mặt hàng bị các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ... áp thuế chống bán phá giá và áp với các nước nào. Khi phát hiện ra những DN có các mặt hàng trùng với các mặt hàng bị áp chống bán phá giá, hoặc đang tiến hành điều tra ... bắt buộc phải cảnh giác và có các biện pháp kiểm tra chặt chẽ với những DN này. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để phát hiện sớm các trường hợp gian lận…

Trong khoảng 3 năm tới, chúng tôi sẽ triển khai cấp C/O điện tử trong toàn bộ hệ thống cấp C/O của VCCI nhằm hòa nhập cùng với xu thế điện tử hóa các chứng từ thương mại của thế giới cũng như hòa vào mạng cấp giấy phép một cửa của khu vực và triển khai việc trao đổi điện tử với các đối tác như Hàn Quốc, Iran, Đài Loan... Ngoài ra, trung tâm triển khai dịch vụ tin nhắn SMS để hỗ trợ DN luôn cập nhật tình trạng C/O được cấp trong ngày tại VCCI, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại cho DN.

- Xin cảm ơn bà !

Quốc Anh thực hiện


Nguồn tin: dddn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: toàn bộ, hệ thống

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 49
  • Tháng hiện tại: 977
  • Tổng lượt truy cập: 5524816
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018