Cơ chế Hải quan một cửa: Rút ngắn thời gian “gõ cửa” của DN

Thứ sáu - 08/03/2013 09:47
 Năm 2013, là năm bản lề triển khai thí điểm Hải quan một cửa tại các bộ quan trọng có ảnh hưởng đến hoạt động XNK như: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ GTVT… Cơ chế hải quan một cửa được kỳ vọng đẩy lùi cơ chế “đi nhiều lần – xin nhiều cửa” đang... hành DN.

 

Hiện nay, quy trình tác nghiệp của các cơ quan Chính phủ và DN phần lớn theo tập quán truyền thống và còn mang nhiều tính thủ công. Môi trường xử lý giao dịch thương mại quốc tế vẫn mang nặng tính giấy tờ, trong khi hệ thống công nghệ thông tin chưa đạt tới trình độ tự động hóa cao làm cho cộng đồng DN lúng túng với các thủ tục kê khai và yêu cầu cung cấp thông tin thường trùng lặp.

Lợi đủ đường

Cơ chế hải quan một cửa quốc gia (NSW) được chính thức khởi động khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 48/2011/QĐ-TTg ngày 30/8/2011 về triển khai thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia. Theo đó, cơ chế hải quan một cửa quốc gia VN cho phép các bên tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nộp hoặc gửi thông tin và chứng từ chuẩn hóa tới một điểm tiếp nhận duy nhất.

Theo Tổng cục Hải quan - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia về NSW, cơ chế này khi được triển khai sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho giới DN, các nhà đầu tư và người dân. Điều này đã được kiểm chứng tại các nước phát triển và được các cơ quan, tổ chức chuyên môn quốc tế đánh giá. Cụ thể: giảm 20% chi phí xử lí chứng từ thương mại (tại Singapore) đối với các DN hoạt động XNK bình thường và giảm 25% đến 30% chi phí đối với các DN giao nhận. Bên cạnh đó, NSW còn giúp DN giảm thiểu các sai sót ngoài ý muốn trong thực hiện các thủ tục hành chính. NSW đưa ra quy định DN chỉ phải nộp hồ sơ và thông tin đã được chuẩn hóa tại một đầu mối là cơ quan hải quan để thực hiện tất cả các quy định của cơ quan quản lí liên quan đến hoạt động XNK, quá cảnh (hàng hóa, phương tiện), nếu thông tin ở dạng điện tử thì chỉ phải nộp 1 lần.

Ngoài ra, NSW là giải pháp giúp cải thiện trực tiếp chất lượng dịch vụ công cung cấp cho hoạt động thương mại và vận tải quốc tế do các quy định ngày càng rõ ràng, minh bạch và dễ tuân thủ. Thông qua cơ chế này, cơ quan quản lí cung cấp được nhiều dịch vụ tư vấn cho DN một cách chính xác, cập nhật; những thay đổi liên quan đến chính sách cũng được cung cấp kịp thời, đầy đủ hơn.

Cần sự phối hợp

Cơ chế một cửa hải quan sẽ không thể thành công nếu không có sự phối hợp ăn ý của các bộ ngành liên quan, đặc biệt là 6 bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Y tế, Tài nguyên và Môi trường…

Ngoài ra, một số bộ, ngành  liên quan dù chưa thí điểm cũng cần phối hợp để thực hiện các công việc để có thể thúc đẩy NSW được triển khai đúng lộ trình. Trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT và đảm bảo an ninh, an toàn khi vận hành hệ thống. Ngân hàng nhà nước phối với các bộ, ngành để xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến thanh toán thuế, phí, lệ phí… trong hoạt động XNK qua phương thức điện tử. VCCI phối hợp để tổ chức hội thảo, tập huấn, tuyên truyền về NSW đến cộng đồng DN.

Đặc biệt, các DN cần có bước chuyển đổi việc nộp hồ sơ từ phương pháp thủ công sang phương pháp điện tử, trong đó việc đầu tư chi phí để thiết lập hệ thống có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc triển khai thành công NSW sẽ là tiền đề quan trọng giúp nước ta kết nối, hội nhập quốc tế thành công (thông qua Cơ chế một cửa ASEAN - ASW) và là bước đi quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động XNK của cơ quan quản lí Nhà nước.        
 

Các giai đoạn thí điểm

* Từ 10/2011 đến 12/2012: Xây dựng văn bản pháp lý, quy trình thủ tục; chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng CNTT và xây dựng hệ thống công nghệ thông tin một cửa quốc gia;

* Từ 1/2013-12/2013: Thí điểm thực hiện ở các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông - Vận tải và một số cơ quan nhà nước ở địa phương thuộc các ngành tài chính, công thương và giao thông vận tải;

* Từ 1/2014-12/2014: mở rộng thí điểm thực hiện ở các cơ quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan nhà nước ở địa phương thuộc các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường;

* Tháng 12/2014 sẽ tổng kết việc thí điểm và đề xuất phương án triển khai chính thức trong giai đoạn tiếp theo.

   
Đức Linh

Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 851
  • Tháng hiện tại: 851
  • Tổng lượt truy cập: 5524690
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018