Doanh nghiệp bắt đầu được tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Thứ tư - 16/09/2015 15:20
Từ ngày 5-10, doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), nghĩa là được tự khai trên hóa đơn thương mại của chính mình, thay cho chứng nhận C/O form D từ cơ quan chức năng cấp như hiện nay.

Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa này được áp dụng khi doanh nghiệp xuất khẩu sang bốn nước ASEAN là Lào, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Nội dung này được đề cập trong thông tư quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN do bộ Công thương vừa ban hành.

Để được tự chứng nhận, doanh nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chí, như doanh nghiệp phải là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong hai năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD...

Việc để doanh nghiệp tự chứng nhận C/O, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, thời gian chờ đợi thủ tục cấp phép so với trước.

Đổi lại, các doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với rủi ro nếu việc công bố thông tin tự chứng nhận không đúng sự thật, dẫn đến khả năng cơ quan hải quan các nước nhập khẩu có thể trả hàng, từ chối nhập khẩu, hoặc bị phạt nặng.

Nguồn  tuoitre.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 56
  • Tháng hiện tại: 984
  • Tổng lượt truy cập: 5524823
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018