Doanh nghiệp thủy sản gặp khó vì ân hạn thuế

Thứ tư - 17/10/2012 08:20

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được bộ Tài chính báo cáo Chính phủ đề xuất trình Quốc hội có nội dung theo hướng phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng mới được hưởng ân hạn thuế; thời hạn bảo lãnh tối đa 275 ngày…, đã khiến không ít doanh nghiệp thủy sản lo lắng.

 Nếu dự thảo này được thông qua, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp thủy sản phải phá sản bởi hoạt động của họ phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu do nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 60-70% cho hoạt động chế biến xuất khẩu. Số liệu từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhập khẩu thủy sản giai đoạn 2005- 2010 đã tăng rất nhanh, 44 nghìn tấn năm 2005 tăng lên 150 nghìn tấn năm 2010, tốc độ tăng bình quân 17,82%/năm.
Trong đó, nguyên liệu thủy sản nhập khẩu phục vụ chế biến chiếm 93,8% về lượng và 95.5% về giá trị. Lượng nguyên liệu nhập khẩu để gia công và sản xuất xuất khẩu chiếm 67,5% về lượng và 81,3% giá trị. Các mặt hàng nhập khẩu bao gồm cá ngừ, cá hồi tươi và đông lạnh, tôm chân trắng tươi và đông lạnh, tôm biển, mực, bạch tuộc và cua, ghẹ đông lạnh.
Từ 2007 - 2011, giá trị nhập khẩu nguyên liệu đã tăng từ 247,7 triệu USD lên 541,1 triệu USD với hơn 400 DN nhập khẩu nguyên liệu từ gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. VASEP cũng cho biết: Với mục tiêu đạt 7,5 tỷ USD giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2015 và 10 tỷ USD năm 2020, ước tính nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phải đạt 1,4 tỷ USD năm 2015 và 2,5 tỷ USD năm 2020.
Tuy nhiên, mục tiêu xuất khẩu thủy sản có thể sẽ gặp khó khi Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) Bộ Tài chính đưa ra theo hướng phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được hưởng chậm nộp thuế đối với nguyên liệu sản xuất xuất khẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trước bối cảnh thiếu vốn, thiếu nguyên liệu như hiện nay, ngoài ra còn phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực trong hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phục vụ cho sản xuất xuất khẩu.
VASEP cho rằng, quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp thủy sản bị thiếu vốn do bị thu hẹp, cắt giảm hạn mức có thể vay để sản xuất, kinh doanh và làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm. Ngoài ra, DN còn phải chịu thêm mức phí bảo lãnh 2-3%/năm trong tổng tiền thuế nhập khẩu mà ngân hàng bảo lãnh cho doanh nghiệp. Cộng thêm lãi suất cho vay, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm sẽ còn "đội" lên cao 5-10% nữa.
Phó Tổng giám đốc kinh doanh Tập đoàn thủy sản Minh Phúc, Nguyễn Tấn An cho hay: "Bỏ ân hạn thuế nhập khẩu 275 ngày thì khó khăn sẽ chồng chất vì nhập khẩu nguyên liệu là chuyện sống còn của thủy sản Việt Nam. Năm 2011- 2012, nguồn nguyên liệu tôm trong nước đang bị hạn chế do dịch bệnh lan trên diện rộng, dựa vào nguồn lực trong nước chỉ xuất khẩu được 20% chỉ tiêu".
Dẫn chứng cụ thể, ông An cho biết, do thiếu nguồn nguyên liệu cộng với nhiều khó khăn khác, hơn 50% doanh nghiệp sản xuất tôm xuất khẩu ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã ngừng hoạt động. 30% còn lại chết lâm sàn. 20% doanh nghiệp còn hoạt động cầm cự nhưng không hiệu quả.  
Các doanh nghiệp thủy sản đồng nhất quan điểm kiến nghị Bộ Tài chính xem xét các kiến nghị về việc điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với các nhóm nguyên liệu thủy sản trong nước không thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; xem xét thời gian ân hạn nộp thuế nhập khẩu phù hợp, rút ngắn thời gian hoàn thuế tạm nộp để nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 
Duy Minh

Nguồn tin: CôngThương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 146
  • Tháng hiện tại: 20202
  • Tổng lượt truy cập: 5521437
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018