Hải quan và Doanh nghiệp gặp khó với thuế GTGT thức ăn chăn nuôi

Thứ tư - 16/10/2013 07:50

-Việc áp dụng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng chất phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi đang là vấn đề “nóng” được nhiều doanh nghiệp trong ngành này quan tâm và đặt câu hỏi với Tổng cục Hải quan. Người dân sử dụng thức ăn chăn nuôi


Theo Tổng cục Hải quan, quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 8 Luật thuế GTGT; điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định số 123/2008/NĐ-CP; khoản 3 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính thì “Thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác bao gồm các loại đã qua chế biến hoặc chưa chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm và các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm và vật nuôi” thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%; Điều 11 Thông tư này quy định “Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này”. 

Căn cứ quy định trên, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn các Cục Hải quan địa phương thu thuế GTGT đối với phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi là 10% vì không thuộc nhóm mặt hàng được quy định là áp thuế 5% theo Điều 10 Thông tư 06/2012/TT-BTC.


Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam thì viện dẫn theo điểm b, khoản 2, Điều 6 Nghị định 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 quy định “Chất phòng trừ và các chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng” thuộc đối tượng áp dụng thuế suất là 5% và cho biết thêm: chuyên môn kỹ thuật trong nước và quốc tế đều xem những mặt hàng nhập khẩu này là chất kích thích tăng trọng.
Đây là vướng mắc chung của cả cơ quan Hải quan lẫn doanh nghiệp trong việc hiểu và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thuế GTGT. Để giải quyết dứt điểm vướng mắc của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã có văn bản trao đổi, xin ý kiến của Vụ Chính sách Thuế, Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) và Tổng cục Thuế.

Tô Thành

Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: doanh nghiệp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 48
  • Tháng hiện tại: 20740
  • Tổng lượt truy cập: 5521975
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018