Hải quan chủ động và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Thứ hai - 27/05/2013 08:19

- Trong quý I/2013, mặc dù ngành hải quan đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhưng kết quả thu NSNN 3 tháng đầu năm 2013 của ngành Hải quan vẫn đạt thấp nhất trong nhiều năm qua.

 
Hải quan đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện cho các DN

Vấn đề khó khăn của năm 2013 được ngành nhận định từ cuối năm 2012 nên khi bước sang năm 2013, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu tất cả các đơn vị thực hiện một loạt các giải pháp đồng bộ, trong đó chú trong tập trung tạo thuận lợi cho hoạt động XNK để nuôi nguồn thu đồng thời tiến hành song song xử lý nợ thuế, tăng cường kiểm tra sau thông quan, tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủi ro …

Bất lợi từ khách quan

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nguồn thu chính của ngành – các DN hoạt động XNK vẫn đang trong tình trạng bi đát, chưa có tín hiệu khả quan. Chỉ tính riêng quý I/2013 đã có tới hơn 13 nghìn DN ngừng hoạt động, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2012 và giảm 1,7% so với quý trước đó. Số DN đăng ký tạm ngừng hoạt động là hơn 3.500 DN, gần 9.500 đơn vị khác ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng thuế. Tình hình trên được dự báo vẫn tiếp tục duy trì trong năm 2013 nên kế hoạch giao cho ngành năm 2013 là 237.500 tỉ đồng đang là một áp lực lớn.

Bối cảnh khó khăn này đã tác động mạnh tới số thu của ngành hải quan 3 tháng đầu năm. Số thu toàn ngành chỉ đạt 41.150 tỉ đồng, bằng 17,3% dự toán, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2012. Đi sâu vào mổ xẻ thì thấy tất cả các mặt hàng trọng điểm như ôtô, linh kiện ôtô, sắt thép, than, cao su… được kỳ vọng sẽ là “xương sống” số thu của ngành đều giảm mạnh so với dự toán. Cụ thể: than giảm từ 20% xuống 10%, ôtô dưới 9 chỗ giảm từ 78% xuống 74%, sản phẩm sắt thép từ 15% xuống 10%, cao su từ 25% xuống 20%, giấy bìa từ 10% xuống 5%, tấm mạch in từ 5% xuống 2%… Việc giảm này nằm ngoài ý chí chủ quan của ngành nên mặc dù đã linh hoạt áp dụng nhiều biện pháp có thể như tăng cường thu hồi nợ đọng, giảm nợ mới phát sinh, cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; chống buôn lậu, gian lận thương mại nhưng kết quả thu được vẫn đì đẹt, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Chủ động gỡ khó

 

Kế hoạch thu NSNN của ngành hải quan năm 2013 là 237.500 tỉ đồng đang là một áp lực lớn.

Theo đại diện Hải quan Bình Dương, chỉ tiêu thu ngân sách năm 2013 tăng gần 22% so với số thực thu năm 2012 là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng đã là nhiệm vụ thì vẫn phải hoàn thành nên ngay từ đầu năm, Cục đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết theo từng tháng, với các giải pháp cụ thể, thường xuyên phân tích, đánh giá tiến độ thực hiện để có những giải pháp điều chỉnh phù hợp, trong đó đơn vị đặc biệt quan tâm đến việc tạo thuận lợi cho DN. Nhờ vậy, từ đầu năm, đơn vị đã thu hút thêm được gần 200 DN đăng ký làm thủ tục hải quan.

 

Trong khi đó, Hải quan Quảng Ninh lại gắn trách nhiệm của CBCC trong thu hồi nợ, gắn trách nhiệm của CBCC với việc đánh giá phân loại CBCC hàng tháng, quý, năm với khen thưởng nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thu hồi nợ.

Hải quan Hà Nội đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ; Thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với DN.

Còn theo đại diện Cục Hải quan TP HCM: Hiện nay nhiều DN vẫn đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hàng tồn kho lớn… do bị ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới. Vì vậy, mặc dù trong quá trình họat động XNK, nhiều DN có ý thức chấp hành pháp luật về thuế nhưng do khó khăn về tài chính nên không có tiền nộp thuế, dẫn đến phát sinh nợ quá hạn. Trong trường hợp này, hải quan đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện cho các DN, tăng cường tuyên truyền chính sách, chủ động gặp gỡ và giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền với từng DN...

Với một loạt các biện pháp chủ động, và linh hoạt của ngành hải quan, hi vọng áp lực số thu trong 9 tháng còn lại của năm sẽ giảm, ngành hải quan làm tròn nhiệm vụ của người gác cổng nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế trong nước cũng như quốc tế.

 Đức Linh


Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hải quan, khó khăn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 260
  • Tháng hiện tại: 21929
  • Tổng lượt truy cập: 5523164
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018