Mức xử phạt mới trong lĩnh vực hải quan

Thứ hai - 21/10/2013 08:20
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan có hiệu lực từ 15-10, đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả thực thi trong lĩnh vực hải quan. Theo đó, các hành vi đều có mức phạt tiền cao nhất là 60 triệu đồng chưa kể các hình thức phạt bổ sung khác.

Theo đó, Nghị định có 73 Điều chia thành 3 Chương quy định chi tiết các vi phạm về quy định kiểm tra hải quan, thanh tra thuế; vi phạm quy định về giám sát hải quan; vi phạm về kiểm soát hải quan; vi phạm các quy định chính sách quản lý hàng hóa XNK, quá cảnh; phương tiện vận tải XNC, quá cảnh và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định chi tiết các biện pháp ngăn chặn phạm vi hành chính và đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính, thẩm quyền, thủ tục xử lý vi phạm hành chính; các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế và cưỡng chế thi hành quyết định vi phạm hành chính khác trong lĩnh vực hải quan.

Đối với vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế có mức phạt cao nhất là 30 đến 50 triệu đồng cho hành vi không tái xuất, tái nhập phương tiện vận tải XNC đúng thời hạn quy định mà phương tiện vi phạm là ô tô dưới 24 chỗ ngồi.

Vi phạm quy định về khai hải quan, có mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng đối với hành vi khai khống tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá trị hàng hóa xuất khẩu (XK), trừ trường hợp XK sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu (NK) không phù hợp với nguyên liệu đã NK; NK sản phẩm gia công từ nước ngoài không phù hợp với nguyên liệu đã XK.

Vi phạm quy định về khai thuế, người nộp thuế có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được miễn, giảm, được hoàn thì sẽ bị phạt 20% số tiền thuế được miễn, giảm, được hoàn cao hơn so với quy định của pháp luật về thuế.

Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện và khai bổ sung hải quan hồ sơ khai thuế quá 60 ngày kể từ ngày đăng ký hải quan nhưng trước khi cơ quan kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì bị xử phạt 10% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền được miễn, giảm, được hoàn cao hơn so với quy định.

Vi phạm quy định về khai báo hải quan của người XNC đối với ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng thì phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với trường hợp tang vật vi phạm có trị giá trên 100 triệu đồng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tang vật vi phạm được trả lại khi quyết định xử phạt đã được thực hiện. Việc XK, NK ngoại tệ tiền mặt, tiền Việt Nam bằng tiền mặt, vàng thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với vi phạm quy định về kiểm tra hải quan, thanh tra thuế, phạt tiền từ 20 đến 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra hải quan với hàng hóa chưa kiểm tra hải quan; Giả mạo niêm phong hải quan, nộp, xuất trình chứng từ, tài liệu giả mạo cho cơ quan Hải quan nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng tài khoản truy cập, chữ ký số được cấp cho tổ chức, cá nhân khác để thực hiện thủ tục hải quan điện tử; Sử dụng chứng từ không hợp pháp để làm thủ tục xuất, NK theo đúng quy định.

(HQ)


Nguồn tin: vinanet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: lĩnh vực

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 77
  • Tháng hiện tại: 20769
  • Tổng lượt truy cập: 5522004
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018