Sẽ có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ năm - 11/09/2014 10:28

Ngày 9/9/2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

80% các chương trình hỗ trợ DNNVV thời gian qua không mang lại hiệu quả
80% các chương trình hỗ trợ DNNVV thời gian qua không mang lại hiệu quả
 
Phát biểu tại hội thảo, bà Trịnh Thị Hương- Phó Trưởng phòng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư- cho biết: Thời gian vừa qua, các bộ, ngành địa phương đã đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV, nhưng 80% các chương trình hỗ trợ không mang lại kết quả.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Phương Bắc- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh- cho biết: Có quá nhiều các chương trình hỗ trợ DNNVV, tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân làm cho các chính sách hỗ trợ DNNVV không mang lại hiệu quả là do các cơ quan đưa ra các chính sách hỗ trợ DNNVV rất chung chung, tùy hứng và không theo một nguyên tắc, không có một chính sách rõ ràng và cũng không quan tâm đến mong muốn của doanh nghiệp, vì thế các chính sách hỗ trợ không đúng và không trúng với nhu cầu, khiến DN không mặn mà thụ hưởng các chính sách hỗ trợ. Mặt khác, bản thân các DNNVV cũng còn nhiều hạn chế, chẳng hạn như thông tin thiếu minh bạch, năng lực điều hành yếu… nên đôi khi không tiếp cận được các chính sách hỗ trợ, nhất là các chính sách hỗ trợ về tài chính từ các ngân hàng.

Để các chính sách hỗ trợ DNNVV thực sự mang lại hiệu quả Cục Phát triển doanh nghiệp- Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xúc tiến xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV. Theo lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp: Luật hỗ trợ DNNVV ra đời sẽ giúp các chương trình hỗ trợ DNNVV tập trung thống nhất về một đầu mối và chắc chắn hiệu quả mang lại cũng sẽ cao hơn.

Đồng tình với quan điểm của Cục Phát triển doanh nghiệp, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng cần thiết xây dựng Luật hỗ trợ DNNVV. Xây dựng Luật hỗ trợ DNNVV là yêu cầu cấp bách hiện nay, tuy nhiên trong quá trình xây dựng luật các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế để đưa ra một bộ luật hoàn chỉnh, phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện Việt Nam, nhằm mang lại hiệu quả cao cho DNNVV.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình- Viện Chiến lược chính sách, Bộ Tài chính- cũng đánh giá cao sáng kiến xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV, tuy nhiên trước khi xây dựng luật, chúng ta cũng cần đánh giá lại chính xác nguyên nhân làm cho những chính sách hỗ trợ DNNVV thời gian qua chưa mang lại hiệu quả. Từ đó, quá trình xây dựng luật cần xác định rõ mục tiêu, định hướng rõ ràng, có như vậy luật mới dễ dàng đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả cao.

TS Cao Sỹ Kiêm- Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam- thì cho rằng: Nếu được xây dựng, Luật Hỗ trợ DNNVV sẽ ra đời sau những luật về kinh tế và các luật liên quan khác. Do đó, để mang lại hiệu quả, chúng ta cần có sự nghiên cứu kỹ những luật liên quan khác, tránh sự chồng chéo. Ngoài ra, để luật mang lại hiệu quả, song song với việc ban hành luật, chúng ta cần ban hành các chính sách, thông tư hướng dẫn thực hiện phù hợp với nội dung của luật, có như vậy luật mới dễ áp dụng và đi vào cuộc sống.
 
Nguyễn Hòa

Nguồn tin: Báo Công Thương Điện Tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 19
  • Tháng hiện tại: 20711
  • Tổng lượt truy cập: 5521946
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018