Tuyên ngôn ngành Thuế: Thước đo để giám sát hoạt động của ngành

Thứ ba - 04/12/2012 09:12

Chiều 29/11/2012, Tổng cục Thuế đã tổ chức họp báo công bố Tuyên ngôn ngành Thuế: Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới. Các giá trị này được coi là thước đo để DN, người nộp thuế (NNT) và cộng đồng xã hội, giám sát, theo dõi hoạt động của ngành Thuế, CBCC thuế trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trải qua quá trình phát triển 67 năm, ngành Thuế đã có một hệ thống quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Kế thừa những giá trị đã được xây dựng kể từ khi thành lập, việc ban hành Tuyên ngôn ngành Thuế là rất cẩn thiết để khẳng định giá trị cũng như tầm nhìn mà ngành Thuế đang hướng tới. Đây là cam kết của ngành Thuế trước Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.
 
Ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh, ngành Thuế xác định mục tiêu trở thành cơ quan Thuế hiện đại, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả, là đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế và phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đứng hàng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời thực hiện thành công Chiến lược cải cách hệ thống Thuế giai đoạn 2011-2020. Do vậy, ngành Thuế đã xác định các giá trị gìn giữ lâu dài đó là: Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới.
 
Minh bạch: thể hiện qua việc minh bạch chính sách thuế, minh bạch công tác quản lý thuế; Công khai đầy đủ, rõ ràng tất cả thủ tục hành chính thuế từ Trung ương đến địa phương; Luôn luôn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân; Chuyên nghiệp: Công chức, viên chức thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, được đào tạo bài bản và thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức, văn hoá công sở, kỹ năng làm việc thành thạo, tậm tâm trong công việc, thân thiện với NNT coi NNT là đối tượng để phục vụ.

Liêm chính: Công chức, viên chức thuế luân tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức của công chức, viên chức nói chung và công chức, viên chức thuế nói riêng một cách trung thực, đáng tin cậy tạo niềm tin cho NNT. Đổi mới: Luôn đổi mới tư duy, hành động để quản lý thuế hiệu quả và mang lại giá trị tốt nhất cho mọi tổ chức, cá nhân.
 
Theo ông Nam, tuyên ngôn sẽ là thước đo để NNT có thể lấy đấy làm căn cứ để đối chiếu với các hành vi của ngành Thuế nói chung và của từng công chức, viên chức thuế nói riêng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chính vì vậy cộng đồng xã hội, đặc biệt là các NNT có vai trò rất quan trọng trong việc giám sát, thực thi cam kết trong Tuyên ngôn. NNT sẽ thấy hình ảnh công chức, viên chức thuế đáng tin cậy hơn, thân thiện hơn, luôn tận tâm trong công việc, thể hiện mức độ chuyên nghiệp cao trong việc thực thi công vụ; chính sách thuế và công tác quản lý thuế rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, công khai tất cả các thủ tục hành chính thuế từ trung ương đến địa phương đảm bảo quyền và lợi ích của NNT nói riêng và mọi tổ chức, cá nhân nói chung.
 
Về phía ngành Thuế quyết tâm thực hiện và đạt bằng được các giá trị đã cam kết. Chính vì vậy sau khi công bố Tuyên ngôn, cơ quan Thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả NNT và cộng đồng xã hội, trong đó sẽ tập trung nêu bật ý nghĩa, mục đích và cán bộ công chức có thể tự hào về giá trị do ngành Thuế đem lại, từ đó tin tưởng hơn vào cơ quan và công việc. Việc thực hiện tốt tuyên ngôn sẽ là tiêu chuẩn để bình xét tiêu chuẩn thi đua và bổ nhiệm cán bộ để mỗi cán bộ có niềm tin và hướng phấn đấu, tạo dựng sự thân thiện và niềm tin từ NNT. Tuyên ngôn cũng là cơ sở để NNT và cộng đồng xã hội, giám sát, theo dõi để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình.
 
Hiện nay, cơ quan Thuế đang xây dựng yêu cầu công việc để thực hiện Tuyên ngôn theo 4 chức năng quản lý thuế: Tuyên truyền hỗ trợ, kê khai kế toán thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, thanh tra; Xây dựng tiêu chí thi đua khen thưởng gắn với việc thực hiện Tuyên ngôn; Xây dựng nội dung kiểm tra nội bộ tại cơ quan Thuế các cấp; Bổ sung nội dung về tuyên ngôn ngành thuế trong giáo trình đào tạo, giáo trình về đạo đức, văn hóa công sở của cán bộ công chức thuế để giảng dạy cho cán bộ, công chức mới vào ngành cũng như những công việc đang làm việc trong ngành. Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá việc thực hiện Tuyên ngôn thông qua tổ chức trung gian độc lập để đảm bảo tính khách quan.
 
Nội dung Tuyên ngôn sẽ được công khai tại trụ sở các cơ quan Thuế, được in thành tờ rơi để tuyên truyền tới DN và mỗi CBCC thuế. Tổng cục Thuế mong muốn các tổ chức, cá nhân theo dõi và phản ánh những tiêu cực, vướng mắc việc thực hiện Tuyên ngôn của CBCC thuế qua bộ phận tiếp dân, đường dây nóng của cơ quan Thuế các cấp.
 
Mai Hằng

Nguồn tin: dddn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 159
  • Tháng hiện tại: 20215
  • Tổng lượt truy cập: 5521450
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018