Doanh nghiệp muốn thâm nhập thị trường Panama: Bộ Công Thương sẵn sàng tạo điều kiện

Thứ tư - 31/10/2012 09:56

Panamacó khu vực thương mại tự do Colon lớn nhất Mỹ Latinh. Thông qua kênh đào Panama, các doanh nghiệp (DN) có thể trao đổi hàng hóa với tất cả các nước trong vùng biển Caribe và Mỹ Latinh...

 Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm của Tổng thống CH Panama Ricardo Martinelli Berrocal với các DN Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc mới đây tại Việt Nam.

Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal cho biết, trong buổi làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Panama bày tỏ mong muốn được Việt Nam hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, cà phê; ngược lại, Panama luôn sẵn sàng trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng cầu cảng, cảng biển. Panama sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latinh, bởi đây là trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn trên thế giới. Panama còn được coi là trung tâm tài chính ngân hàng lớn nhất tại khu vực.

Giải đáp các câu hỏi của DN Việt Nam về cách thức tiếp cận thị trường Panama, Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal cho hay: Để thu hút các công ty đến đầu tư, kinh doanh, Panama có chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Hiện nay, Panama đang đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính trong việc thành lập cơ quan đại diện, tự do chuyển lợi nhuận ra nước ngoài... Bên cạnh đó, quyền tự do kinh doanh của mọi pháp nhân được bảo đảm, không có sự phân biệt đối xử với người nước ngoài. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Panama Juan Carlos Varela cũng cho biết, là nền kinh tế cạnh tranh để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài đến Panama làm ăn, nên việc cấp phép mở văn phòng đại diện, chi nhánh chỉ mất từ 1- 2 ngày. DN chỉ cần đăng ký qua internet, nếu DN mở văn phòng trong khu thương mại Colon thì sẽ được cấp 1 giấy phép, còn mở ở ngoài thì sẽ được cấp 1 mật mã. Thêm nữa, Panama có rất nhiều văn phòng luật tại một số nước Đông Nam Á, các DN Việt Nam nên thông qua các văn phòng luật để tìm hiểu hoặc xin cấp giấy phép là thuận tiện nhất.

Trả lời về khả năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch Việt Nam, Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal đã giới thiệu về cơ sở hạ tầng du lịch của Panama, giới thiệu những lĩnh vực mà các DN Việt Nam có thể tiếp cận, kết nối mối quan hệ hợp tác với Panama. Đặc biệt, Tổng thống còn đưa ra lời khuyên rất thực tế: DN nên đến ngay Panama mở nhà hàng bán các món ăn Việt Nam, nhất là món phở...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận định: Hai nước có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, tuy nhiên sự hợp tác hiện nay còn ít. Kết quả trao đổi thương mại hai nước những năm qua tuy đã có những bước tiến đáng kể (kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng từ 50 triệu USD năm 2005 lên 246 triệu USD trong năm 2011, riêng 6 tháng đầu năm đạt 120,3 triệu USD) nhưng vẫn còn ở mức thấp. Để tạo điều kiện cho DN tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và đầu tư sang Panama, Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để DN Việt Nam xúc tiến đầu tư, tham dự hội chợ, triển lãm, cung cấp những thông tin hữu ích cho DN hai bên...

Để thâm nhập thị trường Panama thành công, các DN Việt Nam nên có kế hoạch, chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu dưới nhiều hình thức, trong đó hiệu quả nhất là tham gia các hội chợ, triển lãm được tổ chức tại Panama.
Kim Hiền

Nguồn tin: CôngThương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 325
  • Tháng hiện tại: 21994
  • Tổng lượt truy cập: 5523229
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018