Mozambique: Thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Việt

Thứ hai - 17/06/2013 15:18

-Ngày 14/6 tại TP Hồ Chí Minh, “Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Mozambique” đã diễn ra.Ông Nguyễn Thế Hưng phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam vàMozambique vẫn còn rất khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Theo đó việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, hướng đến hoàn thành mục tiêu kimngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mozambique sẽ đạt 100 triệu USD trong 2013, không chỉ đòi hỏi nỗ lực từ Chính phủ mà còn cần sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

Mozambique là quốc gia rộng lớn ở Đông Nam châu Phi với dân số 24 triệu dân,được đánh giá là thị trường tiềm năng lớn đối với các mặt hàng xuất khẩu và cửa gõ để Việt Nam thâm nhập vào thị trường khối các nước miền Nam châu Phi.Sản phẩm của CTCP Thực phẩm Sa Giang giới thiệu trưng bày tại Diễn đàn

Hiện tại, Chính phủ Mozambique cũng đã có các chính sách nhằm thu hút đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào quốc gia này. Ông Aiuba Cuereneia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển Mozambique cho biết doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Mozambique sẽ được hưởng những ưu đãi về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật đầu tư. Cụ thể, đến trước năm 2015, doanh nghiệp sẽ được giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp và 50% cho giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, tập trung kêu gọi đầu tư từ Việt Nam vào các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, đánh bắt cá, chế biển thủy sản, khai khoáng, viễn thông, cơ sở hạ tầng, đại diện Mozambique cũng cho biết Chính phủ xem xét xây dựng ít nhất một đặc khu kinh tế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp khi đầu tư vào quốc gia này.
Năm 2012, kim ngạch thương mại xuất khẩu của Việt Nam sang Mozambique đạt 85,67 triệu USD (tăng 20% so với năm 2011); trong đó, có một số mặt hàng như gạo đạt 32,5 triệuUSD, ximăng (12,6 triệu USD), sản phẩm từ thép (8,6 triệu USD). Mozambique Mozambique hiện là một trong mười thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Đồng thời, ViệtNam nhập khẩu từ Mozambique chủ yếu các sản phẩm bông, vải sợi, gỗ, nguyên liệu thuốc lá, hạt điều thô.

 Tại Diễn đàn, nhiều DN trong nước cũng đã trưng bày và giới thiệu các đặc sản Việt Nam như Nước mắm Thanh Hà, Thêu- Mây tre Minh Châu, Phân phối Tie, các sản phẩm dầu gội mỹ phẩm và dược phẩm…

 
L.Mỹ

Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 163
  • Tháng hiện tại: 20855
  • Tổng lượt truy cập: 5522090
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018