Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tạo đột phá hợp tác thương mại

Thứ sáu - 01/02/2013 09:19

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế- thương mại giữa Việt Nam và CH Séc tăng trưởng ổn định. Kể cả trong năm 2012, khi Việt Nam và các nước Châu Âu vẫn đang phải gánh chịu những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, thương mại hai chiều giữa hai nước vẫn tăng.

 Bạn hàng lớn tại Đông Âu

CH Séc hiện có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký 65,5 triệu USD, đứng thứ 48/98 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực thủy tinh pha lê, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng... Đầu tư của Việt Nam sang Séc đã có 4 dự án với tổng số vốn 5,3 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng.

Tuy vậy, thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. “Với cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam có thể là một cầu nối tốt để hàng hóa của CH Séc có thể vào thị trường các nước ASEAN. Ngược lại CH Séc cũng sẽ là đối tác quan trọng, là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam xâm nhập vào Liên minh Châu Âu (EU)”- TS.Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - nhận định.

Phát biểu Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- CH Séc được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cho biết: CH Séc nằm trong số những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Đông Âu. Năm 2012, trao đổi thương mại hai chiều đạt 242,1 triệu USD, tăng 10,1% so với năm 2011 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang CH Séc khoảng 180,05 triệu USD, nhập khẩu 62,02 triệu USD (năm 2011 nhập 37 triệu USD). Việt Nam vẫn xuất siêu sang CH Séc.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang CH Séc bao gồm: Dệt may, giày dép, thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, phương tiện vận tải... Từ năm 2011, mặt hàng điện thoại và linh kiện nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu chính. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ CH Séc bao gồm: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép...

Nỗ lực tạo đột phá

“Đối với Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác với CH Séc đặc biệt quan trọng bởi CH Séc là một thành viên của EU, đối tác kinh tế, thương mại có tầm chiến lược hàng đầu của Việt Nam”- Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Martin Kuba- Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại CH Séc- cho rằng, Việt Nam là bàn đạp quan trọng để các doanh nghiệp của CH Séc thâm nhập thị trường Đông Nam Á. CH Séc cũng là kênh quan trọng để Việt Nam mở rộng ở thị trường EU. Năm 2012, cộng đồng doanh nghiệp CH Séc đã đưa Việt Nam vào danh sách 12 quốc gia mà CH Séc ưu tiên thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại, đầu tư. Hiện tại, các doanh nghiệp CH Séc có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: Năng lượng, giao thông, cơ khí, chế tạo.

Một lợi thế trong phát triển quan hệ Việt Nam- CH Séc là nhiều người Việt Nam đã học tập và làm việc tại Tiệp Khắc trước đây, cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại CH Séc, đóng vai trò cầu nối quan trọng cho quan hệ kinh tế hai nước. “Chính phủ CH Séc sẽ có những cơ chế hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp có mong muốn làm ăn với Việt Nam”- ông Martin Kuba khẳng định.

Ông Jaroslav HANAK- Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp CH Séc:
“Với nền kinh tế năng động và tăng trưởng cao, Việt Nam có tiềm năng khá lớn về thương mại và đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp của CH Séc rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác và khai thác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, nhất là về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, y tế và du lịch”.
Vũ Điển
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cộng hòa, hợp tác

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 655
  • Tháng hiện tại: 1583
  • Tổng lượt truy cập: 5525422
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018