Những động tác gây ấn tượng và hy vọng

Thứ hai - 23/09/2013 14:19

Ngày 26 tháng 3 năm 2013 trong buổi họp mặt doanh nhân đầu năm 2013 khán phòng được nghe chỉ đạo và kế hoạch cụ thể đối với việc tiếp cận trực tiếp giải quyết những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, doanh nhân với tinh thần “trực tiếp giải quyết, không giải thích” của bí thư tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh; tiếng vỗ tay bột phát rồi cả hội trường cả hội trường đồng thanh tán thưởng đã tạo ra hy vọng mới, niềm tin mới cho đội ngũ doanh nhân Tiền Giang.

 

Tháng 4/2013 thường trực UBND tỉnh đã triển khai các đoàn do chính các vị Chủ tịch, Phó chủ tịch làm trưởng đoàn, cùng với những cán bộ đầu ngành có liên quan đi kèm. Đoàn đã trực tiếp đến tận các doanh nghiệp có “vấn đề” mắc mứu bấy lâu nay để “mục kích sở thị” “nghe trực tiếp, sờ tận tay”. Nhiều vấn đề đã giải hoặc đề nghị cấp trên có ý kiến… đi kèm với thời gian thực hiện được ấn định rõ ràng;  không còn kiểu nghe phản ánh, chỉ định cán bộ chuyên ngành giải thích, lãnh đạo kết luận … vỗ tay, trở về và sau đó đâu lại vào đấy. Có những chuyện “nhỏ như con thỏ” mà sáu bảy năm chẳng nhúc nhích, không chỉ làm cản trở SXKD mà còn gây tâm lý chán nản giảm lòng tin của doanh nhân.

Ví dụ như các buổi làm việc của đoàn ông Nguyễn Văn Khang chủ tịch UBND tỉnh với Cty cổ phần xuất nhập thủy sản Gò Đàng, Cty Lương thực Tiền Giang, Cty May Tiền Tiến, Cty cổ phần CP, hàng loạt vấn đề được “phán quyết” ngay tại chỗ như:

- Vấn đề thu tiền chuyển mục đích xử dụng đất của doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân.

- Vấn đề quy hoạch quy mô nuôi cá, con giống (chống tình trạng thoái hóa) cần có ý kiến của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Vấn đề quy định mức trả tiền thu mua lúa gạo từ 20.000.000đ trở lên phải chuyển khoản gây khó cho việ thanh toán trực tiếp với dân.

- Vấn đề kho bãi có trước dưới chân cầu…

Buổi làm việc của đoàn do ông Nguyễn Văn Hưởng phó chủ tịch tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Cty may Mỹ Tho, Cty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí… 3 vấn đề bức xúc của các Cty tồn tại năm, sáu năm nay đã được giải quyết và thời gian ấn định trong vòng 30 ngày như:

- Vấn đề vướng mắc về chênh lệch số m2 xây cất nhà xưởng để hoàn thành thủ tục cấp chủ quyền cho nhà xưởng để lấy bìa đỏ.

- Vấn đề hành lang an toàn lưới điện liên quan đến nhà máy.

- Vấn đề thời gian hoàn thành việc xây dựng khu vực xử lý nước thải của nhà máy… vấn đề thu thuế đối với ống nước của doanh nghiệp…

Tôi là một thành viên trong đoàn khi kết thúc buổi làm việc cũng cảm thấy lòng mình nhẹ bỗng và đầy cảm hứng. Ông Nguyễn Văn Đạo chủ tịch HĐQT Cty Gò Đàng đã nói với tôi: “Cách làm và thái độ làm việc nhiệt tình cởi mở, lắng nghe với thái độ chia sẻ, những kết luận “giải quyết” công việc của trưởng đoàn đã ngay lập tức làm doanh nhân tin tưởng và yên lòng, Không gian và thời gian làm việc cũng giúp doanh nghiệp có thể trình bày vấn đề cụ thể và đầy đủ hơn, thậm chí còn có thực tế để chứng minh khi cần do đó đã làm cho Lãnh đạo  có thể đưa ra ý kiến ngay, tôi đánh giá rất cao cách tiếp cận mới của lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp”. 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, hoạt động của doanh nghiệp là một quá trình tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, từ quan chức chính quyền đến doanh nhân đối tác… trong các tiếp xúc ấy có rất nhiều cấp bậc vị trí khác nhau, trình độ hiểu biết, ý thực trách nhiệm… cũng rất khác nhau do đó kết quả mỗi buổi làm việc không chỉ đơn thuần là vấn đề đó đúng hay sai hoặc đúng theo quy định hay không? mà nhiều khi nó phụ thuộc vào ý chí tư tưởng, cách suy nghĩ của người ngồi nghe và có quyền quyết định cuối cùng. Bởi vì có những vấn đề trong thực tế nẩy sinh nó không đúng và cũng không sai, có vấn đề pháp lý chưa đề cập tới, hoặc đề cập một cách chung chung, hơn nữa có không ít vấn đề trong cuộc sống xuất hiện lại có nguyên nhân sâu xa từ trước… nên khi xử lý nếu không có người lãnh đạo có bản lĩnh, có tâm huyết, biết lắng nghe… thì không thể giải quyết một cách thấu lý, đạt tình.

Có khi chỉ một vấn đề vướng mắc rất nhỏ của doanh nghiệp, thậm chí không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh nhưng không được giải quyết dứt điểm lại tạo ra một hệ quả sấu, có khi chỉ từ ức chế sẵn có đó mà mọi sai lầm, hư hỏng ở khâu khác cũng được đưa vào đó để tạo ra ức chế lớn dẫn đến mất lòng tin… Một doanh nghiệp mà người đứng đầu mất lòng tin vào chính quyền thì cả doanh nghiệp sẽ đi theo ông (bà) ta và điều hiển nhiên từ người đó, doanh nghiệp đó sẽ lan tỏa sự mất lòng tin đó tới các doanh nghiệp, doanh nhân khác, khi đó hậu quả sẽ khó lường.

Từ một số ý kiến đóng góp của doanh nhân nghe được ở ngoài hội nghị, ông Bí thư tỉnh ủy Tiền Giang đã có những chỉ đạo rất thực tế. Chủ tịch UBND tỉnh cùng với đội  ngũ tham mưu của mình đã có những việc làm cụ thể, từ phát biểu tại hội nghị đến trực tiếp đi đến tận nhiều doanh nghiệp để giải quyết (chứ không giải thích). Trức mắt đã là một kết quả mang tính tâm lý đối với doanh nhân, nó như một cơn mưa đầu mùa xua đi cái nóng gay gắt khó chịu đầu hè, đưa những giọt nước, cơn gió làm mát dịu lâng lâng tâm hồn nhiều người.

Nếu những “giải quyết” trong thời gian quy định thành sự thật thì hiệu quả của việc “giải quyết” sẽ thành vật chất và biết đâu đây sẽ là những khởi đầu cho chuyển biến mới của kinh tế Tiền Giang và nếu việc điều tra thái độ doanh nghiệp  để tính chỉ số tín nhiệm lúc này thì chắc chắn là Tiền Giang sẽ lên thêm mấy bậc, mặc dù gặp tôi ông Bí thư tỉnh ủy Trần Thế Ngọc đã khẳng định: “đây chỉ là khúc mở đầu, sẽ làm quyết liệt tạo chuyển biến rõ ràng, mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Chúng tôi ủng hộ và chờ đợi?

Việt Hà
Hiệp hội DN Tiền Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 37
  • Tháng hiện tại: 965
  • Tổng lượt truy cập: 5524804
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018