Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 2 Bộ dẫn đầu về ban hành giấy phép con.

Thứ năm - 06/11/2014 10:35
Đây là thông tin được chia sẻ trong buổi tọa đàm “Kết quả sơ bộ rà soát các ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện” tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vào chiều 6/10 tại Hà Nội.Ông Lê Duy Bình, chuyên gia rà soát độc lập đến từ Công ty cổ phần tư vấn quản lý kinh tế Economica Việt Nam cho biết, Tổ liên ngành về rà soát các ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện đã liệt kê được 398 “giấy phép cha”, 2.129 "giấy phép con" và 1.745 "giấy phép cháu".
Trong đó, có 110 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh với 171 loại giấy phép kinh doanh. Đồng thời còn có 83 ngành nghề yêu cầu có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với 62 loại giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, có tới 44 ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề với 53 loại chứng chỉ. Ngoài ra, còn có 345 ngành nghề yêu cầu phải có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Với 68 điều kiện kinh doanh thuộc những ngành nghề kinh doanh do Bộ Công Thương quản lý và ban hành, Bộ này đã trở thành "nhà vô địch" về ban hành “giấy phép con”. Đứng ngay sau là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 58 điều kiện kinh doanh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tư pháp là 2 bộ ít đặt điều kiện kinh doanh nhất, 2 Bộ này có số điều kiện kinh doanh lần lượt là 4 và 7 điều kiện.
Ông Lê Duy Bình cho biết: Các giấy phép này được ban hành rất đa dạng, phong phú. Rất nhiều điều kiện khắt khe được đặt ra đối với việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Thậm chí chỉ một thông tư đã làm thui chột hàng ngàn ý định kinh doanh. 
Do đó, cần chấm dứt tình trạng các Bộ luôn mong muốn chứng tỏ “quyền” của mình với việc kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc khó quản lý thì cấm, thì ra điều kiện, vì đây là biện pháp quản lý dễ nhất nhằm “đẩy khó” cho doanh nghiệp.
Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, việc rà soát đánh giá các ngành, nghề theo hướng giảm ngành, nghề cấm kinh doanh, phân loại giảm bỏ số lượng các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.
Cải thiện môi trường kinh doanh góp phần cải thiện hình ảnh chất lượng về sự minh bạch và hiệu quả của cơ quan nhà nước. Nhiều doanh nghiệp gia nhập thị trường sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh, cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ có chất lượng.
Việc bãi bỏ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là cần thiết, và chỉ giữ lại những ngành, nghề thực sự cần thiết phải tiền kiểm và hậu kiểm, điển hình như dịch vụ khám chữa bệnh.
Từ đó, phải chuyển phương thức quản lý bằng điều kiện kinh doanh dưới hình thức phương tiện, nhân lực... sang quản lý theo kết quả bằng việc quy định tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tự xây dựng và áp dụng thực hành sản xuất tốt ISO, GMP…
Anh Minh Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 14
  • Tháng hiện tại: 942
  • Tổng lượt truy cập: 5524781
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018