Điểm nhấn kinh tế 6 tháng đầu năm 2015

Thứ hai - 06/07/2015 09:53
Kinh tế 6 tháng đầu năm có một số diễn biến tích cực và đó cũng là những tín hiệu khả quan cho cả năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trước hết, tăng trưởng GDP (6,28%) đạt được một số điểm vượt trội.

Thứ nhất, khác với mọi năm tốc độ tăng năm nay đã vượt mục tiêu đề ra cho cả năm (6,2%) ngay từ 6 tháng đầu năm. Việc đó rất có ý nghĩa trong việc tạo ra lòng tin của các chủ thể trên thị trường.

Thứ hai, tăng trưởng với tốc độ cao hơn cùng kỳ kể từ năm 2011 (6 tháng 2011 tăng 5,92%, 6 tháng 2012 tăng 4,93 %, 6 tháng 2013 tăng 4,90%, 6 tháng 2014 tăng 5,28%).

Thứ ba, tăng trưởng đạt được ở cả 3 nhóm ngành. Nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, tuy gặp khó khăn về tiêu thụ và giá cả, nhưng sản xuất vẫn tăng trưởng (2,36%). Nhóm ngành công nghiệp- xây dựng, nhất là công nghiệp đã phục hồi, trở lại là động lực và đầu tàu tăng trưởng từ giữa năm 2014, bước sang năm 2015 tiếp tục tăng với tốc độ khá cao (toàn nhóm ngành tăng 9,09%, riêng công nghiệp tăng 9,53%), vừa cao hơn cùng kỳ các năm trước, vừa cao hơn tốc độ tăng chung.

Tăng trưởng GDP do công nghiệp tạo ra đạt được cả ở 4 ngành công nghiệp cụ thể. Tăng cao nhất là sản xuất và phân phối điện (11,2%), góp phần bảo đảm điện cho sản xuất, tiêu dùng, động lực của tăng trưởng. Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất, mang đặc trưng của nước công nghiệp rõ nhất đạt tốc độ tăng cao thứ hai (9,95%), trong đó một số ngành tăng khá cao (như dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, sắt thép, điện tử máy tính, xe có động cơ...). Công nghiệp khai khoáng những năm trước thường giảm, thì nay đã tăng khá (8,18%). Ngành cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải tăng (6,38%).

Theo đó cơ cấu GDP theo nhóm ngành đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Điểm vượt trội thứ tư, tăng trưởng GDP cao hơn đạt được trong điều kiện CPI tăng thấp hơn, ngược với xu hướng thông lệ (tăng trưởng cao hơn do CPI cao hơn hoặc dẫn đến CPI cao hơn).

Thứ năm, là tăng trưởng của quý II cao hơn của quý I (6,44% so với 6,08%) và tốc độ tăng trưởng của quý II là khá cao. Đó là tín hiệu khả quan cho việc vượt mục tiêu đề ra cho cả năm và xác định rõ hơn xu hướng phục hồi tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh tế cao lên của 6 tháng do nhiều yếu tố tác động, ở cả đầu vào và đầu ra.

Ở đầu vào, vốn đầu tư đạt khá. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 9,4% so với cùng kỳ và bằng 31,1% GDP.

Tăng trưởng vốn đầu tư phát triển đạt được ở cả 3 nguồn.

Vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước tăng với tốc độ cao nhất (11,4%).

Vốn đầu tư thuộc khu vực nhà nước tăng (7,2%) và chiếm tỷ trọng cao nhất (38,7%). Vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư thuộc khu vực nhà nước (43.1%) và vẫn tăng so với cùng kỳ (1.7%), trong đó của địa phương quản lý tăng cao hơn (2,4%). Một số bộ, ngành và địa phương còn tăng cao hơn.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới và bổ sung ước đạt 5,493 tỷ USD, tuy giảm 19,8%, nhưng vốn đăng ký cấp mới đã tập trung chủ yếu cho công nghiệp chế biến, chế tạo (76,2%). Vốn thực hiện tính từ đầu năm đến 20/6/2015 ước đạt 6,3 triệu USD, tăng 9,6%- là tốc độ tăng khá.

Vốn hỗ trợ phát triển chính thức tăng. Trong 6 tháng đã có 45.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 21,7%, với số vốn đăng ký 282.400 tỷ đồng, tăng 22,3%. Số doanh nghiệp chấm dứt hoạt động giảm 0,9%.

Ở đầu ra, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (thương mại bán lẻ) tính theo giá thực tế tăng  9,8%, nếu loại trừ yếu tố giá tiêu dùng bình quân 6 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước (tăng 0,86%) thì tăng 8,9% - là tốc độ tăng tuy mới bằng 2/3 tốc độ tăng từ năm 2010 trở về trước, nhưng là khá cao so với con số tương ứng của cùng kỳ 4 năm trước đây.

Đây là yếu tố quan trọng góp phần để thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao hơn của năm nay.

Đối với công nghiệp chế biến, chế tạo, chỉ số tiêu thụ cao lên và cao hơn chỉ số sản xuất (12,7% so với  10%), chỉ số tồn kho tăng chậm lại.

Về ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, có một số điểm đáng lưu ý. Tốc độ tăng so với cùng kỳ của kim ngạch nhập khẩu cao hơn nhiều so với kim ngạch xuất khẩu (tăng 17,7% so với tăng 9,3%), tuy có làm mất cân đối cán cân thương mại, nhưng cũng cho thấy nhu cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng ở trong nước đã khá lên và có dấu hiệu tăng lên để đón cơ hội phục hồi.

CPI sau 6 tháng  đầu năm chỉ tăng 0,55%, thấp nhất trong 10 năm (so với cùng kỳ), nên gần như chắc chắn thấp hơn mục tiêu đề ra cho cả năm (5%).

Cân đối thu, chi ngân sách bớt khó khăn hơn trước khi tỷ lệ so với dự toán năm và tốc độ tăng so với cùng kỳ năm trước của tổng thu ngân sách cao hơn của tổng chi ngân sách; bội chi so với dự toán năm thấp hợn của tổng thu, tổng chi và giảm so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn chinhphu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kinh tế

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 263
  • Tháng hiện tại: 20955
  • Tổng lượt truy cập: 5522190
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018