Phác thảo thị trường gạo năm 2013

Thứ hai - 15/04/2013 09:01

Sản lượng lúa gạo tăng ở khắp thị trường châu Á, cùng với sự chi phối của chính sách lương thực Thái Lan, Ấn Độ, đã tăng thêm thách thức cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Cầu bị tác động mạnh

Triển vọng thị trường lúa gạo thế giới, ông Venkatram Subramanian- Phó Chủ tịch Rice Trader (Tổ chức thương mại gạo Singapore)- dự báo, tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển có thể đạt mức 730 triệu hộ vào năm 2020, tăng 104% so với mức năm 2010, tác động đáng kể đến tiêu dùng lương thực.

Tuy nhiên, sản lượng lúa gạo tăng ở khắp thị trường châu Á từ sau năm 2008, đến nay, thế giới vẫn đang tạm thời dư cung, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp lương thực toàn cầu. Theo ông Venkatram Subramanian, nhiều sự chú ý tập trung vào nhu cầu châu Á. Cầu của Trung Quốc đang là mối quan tâm hiện nay. Tác động của Indonesia là không rõ ràng, nhưng giá thu mua gạo 6.600 Rupiah/kg và giá bán 8.300 Rupiah/kg là “vấn đề đáng quan tâm”, nhất là khi giá thu mua của năm 2013 vẫn chưa được đặt ra. Philippines có thể sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo, vì sẽ đấu giá vào tuần tới cho 183 nghìn tấn gạo, sau đó, có thể NFA(Cơ quan lương thực quốc gia Philippines) cũng sẽ đấu giá 187 nghìn tấn gạo.

Nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tác động đến Hoa Kỳ, châu Âu và sức mua ở Tây Phi, có thể dẫn tới rủi ro khi các đối tác hủy hợp đồng. Thời tiết cũng là vấn đề quan ngại, mùa mưa ở Ấn Độ, lụt ở Thái Lan, hạn hán ở Trung Quốc và Mỹ... sẽ tác động đến tình hình lương thực thế giới. Mức mua gạo của châu Phi đạt kỷ lục trong năm 2012, nhưng sang năm 2013, với phần lớn các kho dự trữ được xây tại Nigeria, thương mại của Ai Cập và Senegal có thể sẽ tập trung vào trao đổi giá trị. Nhập khẩu gạo của Nigerian chậm lại do thuế nhập khẩu đã lên tới 110%...

Kỳ vọng giảm cung

Hiện nay, Trung Quốc, Nigieria, Iran, Philippines, Indonesia, EU, Iraq, Saudi Arabia, Maylaysia và South Africa là các quốc gia nhập khẩu gạo lớn trên thế giới. Về bản chất, châu Á đang là “người tạo nên giá” trong khi châu Phi trở thành “người chấp nhận giá”, dù khối lượng mua khá lớn. Trung Quốc và Ấn độ đang chi phối dự trữ lúa gạo toàn cầu”- ôngSubramanian cho hay và dẫn chứng: “Giá gạo Ấn Độ tăng là do sức mạnh của đồng Rupee và sự lo ngại về sản lượng gạo”.

Cầu thay đổi, mang theo nhiều rủi ro, gia tăng áp lực lên con số 32 triệu tấn gạo của thương mại thế giới. Các nhà phân tích kỳ vọng xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ giảm xuống 7 triệu tấn khi đạo luật An ninh lương thực của Ấn độ có hiệu lực, đảm bảo cho gần 70% dân số, các loại trợ giá đa dạng, nhưng có tới 65-70 triệu tấn cần được thu mua, hiện đang mua 40 triệu tấn... Tuy nhiên, ông Subramanian lại “cảm thấy đạo luật này sẽ tác động đến tình hình lương thực năm 2014”.

Vụ mùa và Chương trình cam kết và xuất kho nhiều gạo hơn đang buộc Thái Lan phải đối mặt với dự trữ gạo về cuối năm, có thể là 18 triệu tấn. Nhiều người kỳ vọng, các thách thức về tài chính, giống không đạt chất lượng buộc phải chuyển đổi, thực hiện chương trình cam kết, cộng với 500 nghìn tấn sẽ được xuất kho trong tháng 4 này... sẽ góp phần giảm bớt nguồn cung khổng lồ cho thị trường thế giới.

Về thị trường Việt Nam, TS.Trần Công Thắng- Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn- cho biết, xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm ước đạt 1,38 triệu tấn, giá trị 616 triệu USD, tăng 34,3% về lượng nhưng giảm 5,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ gạo của Việt Nam lớn nhất với 40,2% thị phần, tiếp đến là Singapore (8,83%), Philippines (6,23%) và Hồng Kông (5,47%). “Xuất khẩu gạo gặp khó khăn do nhu cầu có xu hướng giảm, các nước nhập khẩu chính tăng mức tự cung, chẳng hạn, Indonesia có thể không nhập khẩu gạo năm 2013. Giá cả có xu hướng chững lại”- TS Thắng nói.


Ông Venkatram Subramanian: Chi phí vận hành cao cho dự trữ ở Pakistan, Việt Nam và Thái Lan đang là một vấn đề đáng quan tâm, ngay cả khi hàng dự trữ đã được xuất kho. Trong ngắn hạn, gạo Việt Nam gặp khó khăn do sự kiểm duyệt gắt gao của châu Phi.
 
Hải Vân

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 175
  • Tháng hiện tại: 20231
  • Tổng lượt truy cập: 5521466
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018