Thị trường lúa gạo năm 2012 và dự báo năm 2013

Thứ sáu - 01/02/2013 09:46

Năm 2012 giá gạo thế giới nhìn chung giảm khoảng 8-10 USD/tấn, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, nhiều nước nhập khẩu lớn giảm mạnh lượng mua. Riêng gạo Thái Lan năm 2012 lội ngược dòng tăng giá, tăng khoảng 30-40 USD/tấn, do chương trình can thiệp của chính phủ thu mua lúa của dân với giá cao gấp rưỡi giá trên thị trường tự do.

Nguồn cung lúa gạo thế giới năm 2012 dồi dào, bởi các nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhiều vụ liên tiếp được mùa, đặc biệt là Ấn Độ quay trở lại thị trường xuất khẩu với giá rẻ và lượng tồn trữ khổng lồ. Chính vì vậy, trong khi giá các ngũ cốc khác tăng mạnh vào giữa năm khi phương Tây hạn hán thì thị trường lúa gạo hầu như không biến động.

Trung Quốc nổi lên là nước nhập khẩu lớn trong năm 2012, trở thành nước nhập khẩu chủ chốt của Việt Nam, bởi giá nội địa tại Trung Quốc tăng mạnh.

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2012 tăng mạnh về khối lượng, song bị giảm về trị giá. Dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2013 sẽ gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 184
  • Tháng hiện tại: 21853
  • Tổng lượt truy cập: 5523088
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018