CÁC NHÓM NGÀNH ĐƯỢC HƯỞNG LỢI LỚN TỪ TPP

Thứ hai - 19/10/2015 15:37

 Sau hơn 5 năm đàm phán, 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng đã đạt thỏa thuận về hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

detmay

Dệt may là một trong nhóm ngành được hưởng lợi lớn nhất từ TPP

Dệt may được hưởng lợi lớn nhất từ TPP

Trong báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), công ty chứng khoán này cho biết tác động trong ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán khi TPP được thông qua là không đáng kể. Tuy nhiên về dài hạn, thị trường chứng khoán cũng sẽ nhận nhiều ảnh hưởng tích cực khi có khá nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi từ hiệp định này.

Cụ thể, các nhóm ngành dệt may, da giày, thủy sản, gỗ, phân phối ô tô, khu công nghiệp, cảng biển… sẽ được hưởng lợi khi được miễn thuế, giảm thuế đáng kể khi tiếp cận thị trường các nước đối tác khác.

Báo cáo của BSC cho thấy, dệt may là một trong nhóm ngành được hưởng lợi lớn nhất từ TPP. Đây là lĩnh vực mà Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ hai (chỉ sau Trung Quốc) vào thị trường Mỹ và thứ ba vào Nhật. Tuy không được hưởng thuế suất 0%, song một số doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc gia tăng các đơn hàng của các doanh nghiệp nước ngoài để gia công.

Cùng với ngành dệt may, các ngành xuất khẩu lớn như da giày, thủy sản (FMC, VHC), gỗ (GDT, TTF) sẽ nhận thêm nhiều ưu đãi từ các thị trường thuộc TPP.

Theo báo cáo của BSC, các khu công nghiệp nằm ở gần cảng, sân bay, cơ sở hạ tầng phát triển, chính sách ưu đãi sẽ thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định TPP nếu được ký kết sẽ làm gia tăng nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, có vị trí thuận lợi như gần sân bay, cảng biển, nguồn nguyên liệu và có chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Với ngành ôtô, kim ngạch nhập khẩu từ Nhật và Mỹ chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô của Việt Nam. Năm 2014, lượng xe ô tô nhập khẩu từ 2 thị trường này có tốc độ tăng trưởng mạnh lần lượt là 140% từ Mỹ và 90% từ Nhật. Các dòng xe của Nhật và Mỹ như Honda, Toyota, Ford chiếm khoảng 45% cơ cấu tiêu thụ toàn bộ thị trường.

Ngành cảng biển, logistic được hưởng lợi từ nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao giữa khu vực Châu Á và Bắc Mỹ. Theo dự báo của BMI, hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 8%-9% và nhu cầu có thể vượt cung vào năm 2018 tại các cảng ở khu vực phía bắc.

Một số chuyên gia cho rằng, trong trung và dài hạn các nhóm cổ phiếu dệt may, đồ gỗ, da giày, thủy sản chắc chắn sẽ được nhà đầu tư săn đón do được hưởng lợi lớn từ TPP. Bởi nhóm cổ phiếu này vốn được hưởng lợi lớn từ các FTA mà Việt Nam đang và sắp tham gia với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á Âu, Liên minh Châu Âu, Cộng đồng kinh tế ASEAN. Do đó, khi TPP có hiệu lực sẽ càng hấp dẫn hơn.

Còn theo Phòng phân tích và nghiên cứu CTCK Vietcombank (VCBS), mặc dù hiệp định thương mại nào cũng đi kèm cơ hội và thách  thức nhưng hiệp định TPP sẽ là một cú hích lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị  trường cổ  phiếu nói riêng. Khi chính thức có hiệu lực, TPP sẽ mở ra một khu vực thương mại tự do bao trùm 40% GDP kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

TPP không chỉ  giảm và gỡ bỏ  rào cản  thuế  quan mà còn  thúc đẩy thương mại và kích thích  mở  rộng  đầu tư. Với những ưu thế về  địa lý, sự ổn định của kinh tế, chính trị đi cùng những chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc hưởng lợi từ  mở rộng thị  trường xuất khẩu, Việt Nam nhiều khả năng sẽ được đón nhận luồng vốn đầu tư mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế  và tạo nền tảng cho đà tăng của thị  trường cổ phiếu trong trung và dài hạn.

Cũng cần lưu ý rằng vẫn còn phải mất một thời gian tương đối nữa cho đến khi TPP chính thức có hiệu lực (sớm nhất phải sang 2016), do còn phải rà soát lại các vấn đề kỹ thuật, pháp lý, …  sau đó cần được lãnh đạo các nước ký và  phải được thông qua bởi quốc hội hoặc nghị viện của các nước thành viên. Tuy nhiên những bước khó khăn nhất cho việc hiện thực hóa TPP đã qua đi và vấn đề còn lại phần nhiều mang tính thời gian. Theo đó, thị  trường cổ phiếu, nơi phản ánh kỳ vọng, thường sẽ có phản ứng tích cực trước tiên.

Bên cạnh những ngành được hưởng lợi từ TPP cũng có ngành chịu tác động xấu như mía đường, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi. Đối với mía đường, việc tham gia TPP cũng như các hiệp định thương mại khác sẽ buộc Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường, gỡ bõ các hạn ngạch nhập khẩu. Ngành mía đường dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới. Đặc biệt trong các nước tham gia TPP có Úc – nước xuất khẩu mía đường lớn thứ 3 thế giới.

Ngành sữa Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi trong số 12 nước tham gia TPP có Australia và New Zealand – những quốc gia có ngành sữa rất phát triển.

Cần làm gì để hưởng lợi tốt nhất TPP

Các nghiên cứu phân tích trong nước cũng như thế giới đều cho thấy, không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng được hưởng lợi về tăng thu nhập và kim ngạch xuất khẩu sau khi ký kết hiệp định thương mại thế kỷ này.

Theo nghiên cứu do Viện Kinh tế Quốc tế (Peterson Institute for International Economics) thực hiện, sau khi được ký kết, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Chính vì vậy, các nước thành viên khác trong Hiệp định TPP đã bắt đầu khai thác những thế mạnh của mình, đồng thời đã ồ ạt đầu tư vào nước ta để đón đầu cơ hội từ việc hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam.

Tuy nhiên, để Việt Nam có thể hưởng lợi một cách tốt nhất từ TPP, tận dụng được mọi ưu thế của mình sau khi hội nhập thì trước hết cần phải có những thay đổi về chính sách và pháp luật trong nước để thúc đẩy phát triển những ngành có lợi thế so sánh. Với những ngành sẽ được lợi sau khi TPP có hiệu lực như: dệt may, thủy sản, nông sản… cần chủ động các nhân tố lao động, vốn, đất đai và các tài nguyên khác. Với các ngành kém được lợi thế hơn cần tái cơ cấu để tăng năng suất, hiệu quả hơn.

Cuối ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam), các nhà đàm phán đến từ 12 nước đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) – thỏa thuận thương mại bao trùm 40% nền kinh tế thế giới.

 

12 nước tham gia TPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ.

Châu Huệ

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 58
  • Tháng hiện tại: 20750
  • Tổng lượt truy cập: 5521985
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018