DOANH NGHIỆP KỲ VỌNG VÀO TPP

Thứ hai - 26/10/2015 08:33

– Kết quả khảo sát của Vietnam Report từ 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015 cho thấy 49% doanh nghiệp nhận thấy sẽ hưởng lợi; 42% doanh nghiệp cho rằng không chịu quá nhiều tác động của những chính sách cải cách thuế sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua. 9% số doanh nghiệp còn lại có cái nhìn “bi quan” về những ảnh hưởng từ các cải cách thuế dựa trên hiệp định TPP.

Như vậy, có tới 91% DN đánh giá tích cực về thay đổi liên quan đến chính sách thuế sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định TPP.

tpp1

Khó khăn lớn với Việt Nam vẫn là sức ép cạnh tranh

Trước đó, theo kết quả khảo sát của tập đoàn truyền thông Edelman công bố sau cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 doanh nghiệp và 1.000 người tiêu dùng thuộc các quốc gia ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không bao gồm Brunei và Peru, cho thấy 93% doanh nghiệp Việt Nam và 96% người tiêu dùng ủng hộ TPP, tin tưởng rằng hiệp định sẽ giúp mang lại lợi ích đối với kinh tế, trong khi số liệu trung bình tại 10 nước lần lượt là 69% và 67%.

Trong các quốc gia được khảo sát, doanh nghiệp Việt Nam cũng được cho là có mức chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng lợi thế của TPP cao nhất với 76%, so với mức trung bình là 52%. Tương tự, giới chủ tự tin nhất về tác động tích cực của TPP trong vấn đề việc làm và lao động, chiếm 79% so với toàn khối là 53%.

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan không kém về những lợi ích TPP sẽ mang đến cho cá nhân và gia đình, với 80% so với mức trung bình 47% và chỉ đứng sau New Zealand khi được hỏi có biết về hiệp định hay không.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, những con số thống kê trên cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào một tương lai sáng lạn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp nước ngoài cũng như kỳ vọng tích cực vào những đổi mới trong chính sách thuế đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kỳ vọng vào sự đổi mới, có thể coi đó chính là điều mà người dân và doanh nghiệp mong chờ nhất từ TPP. Nhưng nó không chỉ đến từ sự chủ động của doanh nghiệp mà từ nỗ lực cải cách và cam kết thực thi từ phía các cơ quan quản lý.

Nói như cách của Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Khó khăn lớn với Việt Nam vẫn là sức ép cạnh tranh. Nhưng sức ép đó chính là một động lực để cải cách. Xét về dài hạn, vào TPP là bước ngoặt cho Việt Nam thay đổi cách thức phát triển, cải cách thể chế, tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, là động lực cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng chính là điều doanh nghiệp cần nhất từ Nhà nước khi hội nhập.

Trần Xuân Mai
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Mai

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 151
  • Tháng hiện tại: 20843
  • Tổng lượt truy cập: 5522078
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018