ƯU TƯ TRƯỚC SỰ “VÔ TƯ” CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT

Thứ sáu - 08/01/2016 10:42

 Ba-Chi-Lan copyAEC đã chính thức đi vào thực thi, bên cạnh những niềm vui khi ASEAN đã trở thành “người một nhà” thì vẫn còn đó những nỗi lo về sự “vô tư” của DN Việt. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã có cuộc trao đổi với báo giới ngay sau khi AEC chính thức đi vào thực thi.

Bà Lan chia sẻ: Tôi thấy lo là không biết liệu các DN Việt Nam có tận dụng được các cơ hội xuất khẩu đó hay không. Nhưng lo nhiều nhất vẫn là việc các DN Việt vốn dĩ là các DNNVV, chủ yếu trước tới nay chỉ hoạt động trong nước, không biết có đứng vững được trong AEC hay không trước “làn sóng” DN và dịch vụ ASEAN tràn vào VN. Bởi vì thuế về 0%, các hàng rào thuế được rỡ bỏ thì các DN nước ngoài sẽ tràn vào VN rất dữ dội.

– Bà nhìn nhận thế nào về sự chủ động tham gia của DN Việt Nam, liệu với tình hình “sức khỏe” như hiện nay các DN Việt có thể hòa nhập được với xu thế cạnh tranh mới trong AEC?

Thực ra, nếu quan sát trên thị trường, không phải bây giờ mà từ vài ba năm nay đã nhận thấy những cuộc đổ bộ của các DN trong ASEAN vào VN để đón đầu AEC. Trong khi đó, chúng ta chưa hề nhìn thấy một “làn sóng” hay sự đổ bộ ngược lại của DN Việt ra bên ngoài. Có người nói với tôi rằng, các DN Việt cũng quan tâm đấy, họ hỏi han các vị đàm phán về cơ hội, thách thức trong AEC… Nhưng tôi nghĩ số cuộc gọi đó rất ít nếu so với cả cộng đồng DN. Có lẽ nên tin hơn ở con số điều tra mà trường Đại học kinh tế thuộc Đại học quốc gia đã công bố khi có tới 65% DN Việt chưa biết rõ về AEC. Như vậy, họ đang thiếu thông tin, việc thiếu này cũng thể hiện họ không quan tâm, bởi nếu quan tâm thì họ hoàn toàn có thể tìm rất dễ bởi việc tra cứu thông tin giờ đây rất dễ dàng trên các trang web. Việc hình thành AEC ngày 31/12/2015 vừa qua chỉ là chính thức, còn trước đó là cả quá trình chuẩn bị rất kỹ.

Nhưng nếu nhìn ra các nước khác, thông qua góc nhìn điều tra của ADB trong các DN của ASEAN thì tỉ lệ biết về AEC, hiểu sâu về các lộ trình AEC cũng không cao, chỉ độ 30%. Như vậy, dù nhiều DN Việt còn chưa biết nhiều về AEC nhưng chúng ta cũng đừng quá lo.

– Vậy theo bà các DN VN cần phải làm gì trong bối cảnh hiện nay?

Tôi cho rằng với DN Việt có hai vấn đề cần phải làm. Thứ nhất về phía bản thân từng DN phải tự cố gắng, nên nhớ rằng không ai có thể cứu được mình nếu như tự mình không cố gắng để tự cứu mình.

Thứ hai, thực sự các DN có quyền trông đợi ở Nhà nước tạo một môi trường kinh doanh tốt hơn để hoạt động. Những con số DN Việt phải đóng góp tới 40,8% lợi nhuận của mình cho thuế và phí các loại là một con số quá cao. Trong khi bình quân của ASEAN là 17% thuế DN, DN mình phải đóng góp gấp đôi họ thì lấy đâu ra động lực làm việc, cũng như phần dôi dư để tái đầu tư. Chúng ta cứ khuyến khích DN đổi mới công nghệ, quản lý, lao động… nhưng phải hiểu rằng tất cả điều đó phải có nguồn lực. Nếu nguồn lực làm ra phải đóng tới hơn 40% thuế thì phần còn lại được bao nhiêu để đầu tư. Nhất là phần lớn trong số họ là DNNVV. Nói như thế để thấy rằng rất cần sự cải thiện mạnh mẽ về môi trường kinh doanh trong năm 2016 này.

Hai năm qua, Chính phủ đã cố gắng rất nhiều khi đưa ra Nghị quyết 19 để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng đó mới giải quyết được một số vấn đề về thủ tục hành chính… nhưng câu chuyện thu thuế, phí thì dường như năm 2015 lại cao hơn 2014, xu hướng tận thu của các cơ quan Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương đang tăng lên. Vì vậy, năm 2016 cần giảm thu tất cả những cái bất hợp lý trên DN để họ có điều kiện đầu tư, thay đổi.

 

Năm 2016 cần giảm thu tất cả những khoản thu bất hợp lý trên DN để họ có điều kiện đầu tư, thay đổi.

– Trong bối cảnh đó, bà nhìn nhận thế nào về khả năng cạnh tranh của DN VN với các DN ASEAN trong năm 2016 này?

Chắc chắn năm 2016 này sẽ là năm DN gặp rất nhiều khó khăn, cạnh tranh tăng lên đang là một chiều hướng chắc chắn và không còn nghi ngờ gì nữa. Ngay cả việc cạnh tranh trên thị trường nội địa cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Chỉ quan sát hệ thống kinh doanh thương mại từ thành thị tới nông thôn gần đây chúng ta đã thấy sự góp mặt của các DN nước ngoài như thế nào. Ngay cả XK cũng ngày càng khó khăn hơn khi VN tham gia hội nhập, bởi phải đạt chuẩn về hàng hóa, chất lượng, tính cạnh tranh cao. Thành ra cũng không nên quá đặt kỳ vọng vào tỉ lệ DNNVV đạt xuất khẩu. Quan trọng với DNNVV lúc này là làm sao đứng vững được trên thị trường nội địa, bởi có đứng được ở thị trường nội địa thì mới có thể cạnh tranh ra bên ngoài. Các DN Việt cũng đừng quá ham XK ra ngoài khi chính thị trường nội địa cũng không bán hàng nổi hoặc không tạo được niềm tin của người tiêu dùng.

Vì vậy, các DN Việt không còn cách nào khác là phải có đủ bản lĩnh để chèo chống trước sức ép cạnh tranh mới để vượt qua khó khăn này. Tôi cho rằng, ai vượt qua được khó khăn này trong vài ba năm tới thì họ có đủ sức để tồn tại và phát triển lâu dài.

– Xin cảm ơn bà!

Quốc Anh thực hiện

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vô tư, doanh nghiệp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 64
  • Tháng hiện tại: 20756
  • Tổng lượt truy cập: 5521991
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018