Kỹ năng cần có khi Khởi nghiệp

Thứ hai - 12/11/2012 08:41

 Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Doanh nhân nữ VN, Cố vấn cao cấp chương trình Khởi nghiệp đã có lời khuyên hữu ích về những kỹ năng cần có trong hành trang Khởi nghiệp tại buổi giao lưu: “Khởi nghiệp để xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc” diễn ra mới đây.

 
 
TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI (ngoài cùng bên phải) và Trung tướng Đào Duy Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân VN (ngoài cùng bên trái) chúc mừng và cảm ơn các khách mời giao lưu của chương trình

Các yếu tố cần thiết giúp khởi nghiệp thành công, đó là: Tính cách cá nhân, kỹ năng khởi nghiệp và khả năng tài chính.

Về tính cách cá nhân: Người muốn khởi nghiệp cần phải có một số phẩm chất cần thiết như có tầm nhìn xa; Ham học hỏi; Sự tự tin; Biết chấp nhận mạo hiểm; Sự kiên trì; Sự quả quyết; Sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân; Khả năng thích nghi và Tài xoay xở; Khả năng truyền đạt thông tin; Lòng dũng cảm;…

Về khả năng tài chính: Người muốn khởi nghiệp cần phải có một khả năng tài chính nhất định tùy theo ý tưởng, mô hình và mục tiêu khởi nghiệp.

Về kỹ năng khởi nghiệp: Người muốn khởi nghiệp cần phải có một số kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng lãnh đạo: Đây là một kỹ năng không thể thiếu. Doanh nhân cần phải lãnh đạo giỏi để quản trị DN, quản lý sự thay đổi sản phẩm, hệ thống và nhân sự một cách linh hoạt, năng động. Nhà lãnh đạo giỏi phải biết trao quyền cấp dưới, biết thu hút và giữ chân người tài.

Kỹ năng lập kế hoạch: Doanh nhân là người ra quyết định và toàn bộ bộ máy của Cty sẽ vận hành theo quyết định đó. Nghĩa là quyết định của doanh nhân ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của DN. Một kế hoạch sai lầm rất có thể sẽ đưa đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo cho doanh nhân có thể đưa ra những kế hoạch khả thi và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định.

 

Người muốn khởi nghiệp cần phải có một số phẩm chất cần thiết như có tầm nhìn xa, ham học hỏi, sự tự tin...

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Quá trình giải quyết vấn đề có thể được tiến hành qua các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm nguyên cớ của vấn đề, phân loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khoa học và hiệu quả.

 

Kỹ năng giao tiếp tốt: Bạn phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết, cả bằng tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Bạn phải biết cách gây ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục. Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng trong quản lý nhân sự.

Kỹ năng truyền cảm hứng: Biết cách truyền cảm hứng cho người khác và bạn sẽ nhận được những điều mà bạn mong đợi. Muốn trở thành doanh nhân/nhà quản lý giỏi, bạn cần phải hiểu nhân viên của mình, biết lắng nghe và chia sẻ với cấp dưới chứ không phải chỉ biết ra lệnh và quát tháo. Khi có vấn đề rắc rối, phải đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể để từ đó có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

H.Thắm ghi


Nguồn tin: DĐDN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kỹ năng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 927
  • Tháng hiện tại: 927
  • Tổng lượt truy cập: 5524766
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018