Trang trại “bốn thứ con”

Thứ sáu - 22/02/2013 08:31
Với 60 triệu đồng khởi nghiệp, sau 6 năm xây dựng trang trại nuôi “bốn thứ con”, hiện anh Nguyễn Thanh Tuấn (36 tuổi, trú tại thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, H.Núi Thành, Quảng Nam) đã có trong tay sản nghiệp trên 6 tỉ đồng.
 
“Bốn thứ con” ở đây là 4 loại vật nuôi thuộc lớp bò sát gồm: kỳ nhông, kỳ đà, kỳ tôm và rắn mối. Khi mới lên ngọn đồi cạnh khu công nghiệp (KCN) Chu Lai để lập trang trại nuôi 4 loài vật này, nhiều người nghi anh Tuấn đang làm chuyện không đâu. “Nhưng tôi đã chứng minh là mình đúng khi thành công với nghề. Nuôi những loài bò sát này không khó vì bỏ ra ít vốn để làm chuồng trại nuôi thử, tôi thu về cả trăm triệu đồng chỉ 1 năm sau đó”, anh Tuấn chia sẻ.

Năm 2006, anh Tuấn làm khoảng 1.000 m2 chuồng trại rồi thả hơn 300 con kỳ nhông. Nhờ đặc tính sinh sản nhanh nên một năm sau, anh xuất ra thị trường hàng ngàn con nhông thịt, thu lãi ròng gần cả trăm triệu đồng. Tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên đến 8.000 m2, anh tự mình mày mò nhân giống kỳ nhông lên hơn 20.000 con bố, mẹ. Anh Tuấn cho biết: “Nhông thịt sau 6 tháng tuổi là có thể xuất chuồng với giá 450.000 đồng/kg. Còn nhông giống được bán với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/con. Vì thịt kỳ nhông được nhiều người ưa chuộng nên việc thu hồi vốn là rất nhanh”.

Khi đã có vốn kiến thức vững chắc về nuôi kỳ nhông, anh Tuấn tiếp tục nuôi kỳ đà và kỳ tôm. Theo anh Tuấn, hai loại động vật này có cách nuôi tương tự như kỳ nhông nên việc cho ăn và chăm sóc cũng khá đơn giản. Mỗi ngày, người nuôi chỉ cần cho ăn một lần với các loại thức ăn sẵn có như rau, củ, quả các loại. “Riêng kỳ đà cần phải cho ăn thêm các loại thịt như nội tạng động vật khác hoặc phế phẩm trong chế biến, giết mổ nên có phần vất vả hơn. Tuy nhiên, do thịt kỳ đà có giá tới 500.000 đồng/kg nên tôi vẫn thả nuôi loại này”, anh Tuấn nói.

Anh cho biết thêm, nuôi các loài bò sát này khó nhất là cách làm chuồng trại làm sao để chúng không thể thoát ra ngoài. Để có thể quản lý và tận thu tốt, chuồng nuôi phải được xây cao trên 1 mét, phần mặt trong thành chuồng phải ốp gạch men để tránh thất thoát con giống. Nền cát phải được trải lưới trước khi đổ đất, cát lên trên. “Ngoài ra, điều tiên quyết là phải đắp đất thành từng ụ để nhông có thể sinh sản và có nơi ẩn trú, cũng như giúp chúng có điều kiện sinh trưởng tốt nhất”, anh Tuấn nói. 
Trang trại nuôi kỳ nhông của anh Tuấn (trái) mỗi năm thu về 500 triệu đồng - Ảnh: Hoàng Sơn

Năm 2010, anh lập Công ty TNHH MTV Ân Cát để bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân. Từ đây, anh đứng ra thu mua các loại vật nuôi này để xuất ra các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Đến nay, mỗi năm anh Tuấn thu về trên dưới 500 triệu đồng tiền lãi. Thành công từ mô hình này, đầu năm 2012, anh Tuấn nuôi thêm 300 con rắn mối. Sau gần 1 năm, anh có khoảng 5.000 rắn mối giống. Nếu xuất ra thị trường, rắn mối thương phẩm có giá không dưới 300.000 đồng/kg.

Hiện anh Tuấn đang xây thêm một trang trại rộng 7.000 m2 tại P.An Phú, TP.Tam Kỳ (Quảng Nam). “Vốn đầu tư bỏ ra ít, tỷ lệ rủi ro thấp, đây cũng là nghề 1 vốn sinh 1 lời. Nhưng không vì thế mà người mới nuôi ôm đồm, chỉ nên thả khoảng vài trăm con giống trong diện tích từ 200 - 300 m2 để vừa nuôi vừa tự rút kinh nghiệm sẽ tốt hơn”, anh Tuấn nói.
 
Theo Thanh niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: trang trại

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 659
  • Tháng hiện tại: 1587
  • Tổng lượt truy cập: 5525426
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018