CHÍNH QUYỀN KIẾN TẠO, DOANH NGHIỆP SÁNG TẠO

Thứ sáu - 07/10/2016 09:34

Cảm nhận sự nỗ lực rất lớn từ chính quyền địa phương trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện. Tuy nhiên, cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh vẫn mong muốn sự năng động, sáng tạo nhiều hơn nữa của chính quyền trong thời gian tới.

trang-yk-copy

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị phát triển DN Tiền Giang năm 2016

Ông VŨ QUANG HẢI – giám đốc Công ty CP May Tex – Giang:Nâng cao chất lượng nguồn lực

hai-tex-giang-copyChúng tôi cảm nhận rất sâu sắc sự ân cần, tôn trọng và xử lý mọi vướng mắc cho DN trong thời gian rất ngắn của chính quyền tỉnh. Điều này, đang dần tạo niềm tin cho DN tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất trên địa bàn. Tuy nhiên, có một số khó khăn mà DN đang cần chính quyền phải quan tâm giải quyết đó là vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN xây dựng khu nhà ở cho công nhân, mặc dù mọi nghĩa vụ về thuế đất và các nghĩa vụ khác DN đều đã thực hiện. Hơn nữa , vấn đề ô nhiễm không khí bởi mùi hôi bốc lên từ nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp. Điều này, đã ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề đơn đặt hàng, cũng như yếu tố môi trường sức khỏe của cán bộ công nhân viên.

Thực chất, để quyết định các yếu tố trên đều do một chủ thể quyết định tất cả đó là con người, là nguồn nhân lực tại tỉnh. Vì vậy, tỉnh cần giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để làm sao cho nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đến họ có thể hài lòng về cách đón tiếp và làm việc của tất cả các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Và sự thu hút đầu tư phải hài hòa lợi ích của đôi bên, có sự quản lý, giám sát sau phê duyệt đầu tư, không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Ông TRẦN ĐỖ LIÊM – Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Rạch Gầm:DN cần nhiều thông tin thiết thực

liem-copyHợp tác xã Rạch Gầm trở thành một trong ba HTX đứng đầu cả nước trong Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Dù là mô hình HTX nhưng Rạch Gầm đến nay có nguồn vốn hoạt động trên 650 tỷ đồng, 310 phương tiện vận tải đường sông có tổng tải trọng gần 145.000 tấn. Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ phía chính quyền địa phương trong việc tạo cơ chế thông thoáng cho đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều chính sách từ lúc ban hành đến khi triển khai đến từng địa phương, DN rất chậm. Theo đó, thông tin xuống đến DN thường bị “nguội lạnh” và không tạo động lực cho DN. Nguyên nhân chính là đội ngũ làm công tác thực hiện chính sách có vấn đề, không triển khai đầy đủ thông tin và làm khó DN…. Chính vì vậy, hiện có tới 80 – 90% DN tại tỉnh vẫn chưa nắm hết đầy đủ thông tin về các hiệp định TPP, EU… Do đó, Chính phủ các cơ quan ban ngành cùng với chính quyền tỉnh nên cung cấp nhiều thông tin thiết thực hơn liên quan đến DN để DN có bước chuẩn bị tốt hơn trước khi hội nhập. Bởi lẽ, nếu sau khi các hiệp định đã được ký kết rồi mới công bố thông tin, DN sẽ mất thêm nhiều thời gian để chuẩn bị, như vậy sẽ rất thụ động.

Ông NGUYỄN PHƯƠNG BÌNH – Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Thuận Phú:Thiết lập cơ chế minh bạch

untitled-1-copy-copyLà DN có thế mạnh tiên phong của tỉnh trong việc đầu tư phát triển các lĩnh vực xã hội hóa như: cấp nước sinh hoạt nông thôn, đầu tư hệ thống chợ, dịch vụ y tế. Trong quá trình triển khai các dự án , chính quyền địa phương đã có những hỗ trợ, đồng hành rất tốt với DN, đơn cử như đối với dự án cấp nước theo nguồn vốn tài trợ ADB, hay dự án Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu (hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang),…

Chúng tôi cảm nhận rõ nét sự nỗ lực rất lớn của địa phương trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cấp Giấy phép xây dựng. Cụ thể: thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các DN đã được rút ngắn hơn nhiều so với trước. Thời gian thẩm định đã được rút ngắn xuống còn 5 đến 9 ngày để có thể cấp giấy chứng nhận đầu tư. Song song đó, tỉnh cũng đã tổ chức các hội nghị chuyên đề để tìm ra giải pháp khả thi, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc như: Hội nghị phát triển DN, hội nghị phát triển đô thị, hội nghị phát triển thương mại……

Để thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế- xã hội trong khi nguồn lực từ ngân sách ngày càng hạn hẹp thì chủ trương xã hội hoá đầu tư là hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, do hình thức này còn khá mới nhiều quy định, hành lang pháp lý chưa đầy đủ dẫn tới tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh cần nghiên cứu ban hành những quy định cụ thể, minh bạch về chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư để nhà đầu tư yên tâm tham gia cũng như đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đang cần xã hội hoá. Đồng thời, kịp thời cập nhật cho nhà đầu tư những thay đổi của môi trường pháp lý để nhà đầu tư yên tâm và mạnh dạn tham gia nhiều dự án xã hội hóa hơn nữa trên địa bàn.

Ông TRƯƠNG BÁ NGHIỆP – Chủ cơ sở kinh doanh đồ gỗ Bá Nghiệp: Chính sách thuế đang “kìm chân” hộ kinh doanh

untitled-1-copy-copyLà hộ kinh doanh buôn bán có “thâm niên” trên địa bàn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương trong vấn đề mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai…

Tuy nhiên, những khó khăn mà chúng tôi gặp phải không hề nhỏ. Thứ nhất: Nhà nước gần như chưa có chính sách phát triển ngành chế biến gỗ phục vụ nội địa. Mà mới chỉ chú trọng và tạo điều kiện cho việc XK sản phẩm gỗ, như được miễn thuế… Thứ hai là kênh phân phối hoàn toàn tự phát, DN muốn tiêu thụ hàng nội địa, không chỉ chế biến, mà còn phải tự vận chuyển, tìm nơi tiêu thụ. Hầu như phải tự làm tất cả và không ai ký hợp đồng dài hạn, trong khi với việc xuất khẩu, DN luôn có hợp đồng ổn định với số lượng khá lớn, việc phân phối có nhà nhập khẩu lo.

Mặt khác, mặc dù chính quyền địa phương rất tạo điều kiện cho cửa hàng hoạt động nhưng với những quy định về chính sách thuế hiện nay lại đang “kìm chân” chúng tôi. Bởi với những quy định thiếu nhất quán từ cơ quan thuế trong lĩnh vực thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng… đang khiến DN rất khó khăn không chỉ về mặt kinh phí mà cả yếu tố thời gian khi cùng một lúc phải kê khai rất nhiều loại giấy tờ với nội dung khá giống nhau. Trong khi đó, có những chính sách mà cán bộ ngành thuế cơ sở vẫn chưa cập nhật nên khó có thể hướng dẫn cửa hàng, hộ kinh doanh. Với những khó khăn này đang khiến chúng tôi chưa có niềm tin để chuyển đổi thành DN.

Bà PHẠM THỊ DỤ – GIÁM ĐỐC Cty CP May Tiền Tiến:Thiếu quỹ đất mở rộng sản xuất

anh-copyHiện nay, cái khó mà DN đang gặp phải là chính sách về đất đai, bởi lẽ, với mục tiêu mở rộng sản xuất kinh doanh, chúng tôi cần có những diện tích đất đủ rộng để xây dựng nhà xưởng, nhà ở công nhân… Thế nhưng, hiện thủ tục xin được cấp phép quyền sử dụng đất rất khó khăn, hồ sơ “gối đầu” từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Vì vậy, rất mong chính quyền địa phương quan tâm DN trong lĩnh vực này để DN có thể yên tâm, đầu tư mở rộng sản xuất.

Mặt khác, chất lượng nguồn nhân lực hiện nay tại địa phương còn rất thấp, trong khi đó, DN lại chưa được tiếp cận với những nguồn quỹ đào tạo về đầu tư lao động mà chủ yếu là tự bỏ chi phí. Điều đáng nói, mặc dù, có cơ chế khuyến khích người lao động đi học để nâng cao tay nghề nhưng họ lại không có hứng thú với vấn đề này. Đây cũng là một cái khó khăn rất lớn đối với DN trong việc nâng cao tay nghề, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của phía đối tác. Hơn nữa, nếu DN nhận được một phần nguồn quỹ hỗ trợ đào tạo lao động của tỉnh, sẽ phần nào giảm gánh nặng chi phí cho DN.

Ông CAO VĂN SANG – GIÁM ĐỐC Cty TNHH Thanh Long Cát Tường:Khó tiếp cận chính sách vay vốn

sang-tl-cat-tuong-copyĐể thu hút các DN mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với những cơ chế, chính sách tỉnh đã ban hành là chưa đủ. Song hành với những chính sách này, tỉnh cần cải cách hành chính và có những hướng dẫn cụ thể đối với từng nội dung trong chính sách để DN hiểu và triển khai đúng theo quy định.

Là một DN rất có tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh nhưng cái khó hiện nay của chúng tôi là chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách cho những DN kinh doanh vừa và nhỏ. Một phần do các thủ tục pháp lý khá rườm rà, một phần do chúng tôi không có được các thông tin đầy đủ về đối tượng được vay vốn.

Mặt khác, hàng năm DN tham gia rất nhiều hội chợ do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tổ chức nhưng khách quan nhìn nhận cho thấy, hiệu quả mang lại từ những chương trình này chưa cao. Trong khi đó, DN lại rất cần những thông tin về thị trường xuất khẩu. Vì vậy tôi cho rằng hoạt động hỗ trợ DN cần sát với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận, đảm bảo tính hiệu quả và thực thi.

Ông PANL BLCIJS SUPPLY CHAN DIRETO – GIÁM ĐỐC Chuỗi Cung ứng Cty TNHH HVBL Tiền Giang:Chuyển tiền thuê đất sang VNĐ

hineken-copyLà một DN FDI có bề dày đầu tư tại tỉnh, chúng tôi rất cảm phục sự gần gũi, thân thiện của chính quyền đối với sự hoạt động đầu tư phát triển của DN. Đặc biệt, là sự thay đổi rất mạnh mẽ trong phong thái là việc của chính quyền, nếu so với những ngày đầu chúng tôi về đầu tư tại nhà máy thì hiện nay. chính quyền tỉnh đã chuyển từ quản lý sang phục vụ. Chính điều này đã khiến cho DN, yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Hiện nay, điều khó khăn và mong muốn nhất của DN là tỉnh cần nghiên cứu chuyển đối tiền thuê đất cho DN có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN sang VNĐ. Bên cạnh đó, hệ thống báo cáo của nhiều cơ quan có hình mẫu tương đối giống nhau, trong khi đó, DN lại kê khai khá nhiều các loại báo cáo, điều này đang tạo ra sự lãng phí không cần thiết.

Ông TRẦN THANH BÌNH – GIÁM ĐỐC Công ty TNHH MTV Vạn Bình An:Tăng cường các cuộc tiếp xúc với DN

binh-van-binh-an-copyChúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với việc tạo điều kiện cho DN trong quá trình đầu tư phát triển lĩnh vực dịch vụ du lịch giải trí. Cụ thể, đối với vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép đầu tư, xây dựng cũng như việc kết hợp mô hình hợp tác công – tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng kè bờ biển… Đây chính là những động lực giúp Vạn Bình An yên tâm đầu tư phát triển trên địa bàn.

Tuy nhiên, để cải thiện hình ảnh của Tiền Giang thông qua chỉ số PCI, không chỉ thực hiện ngày một ngày hai là xong. Nếu tỉnh có quyết tâm chính trị và đồng hành với DN, nên duy trì tốc độ cải thiện một cách thường xuyên, tăng cường tiếp xúc với DN để nắm rõ những tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời thấu đáo những kiến nghị vướng mắc mà DN đang gặp phải.

Ông TRẦN TIẾN GIANG – Giám đốc Cty TNHH Giang Mây Việt:DN vẫn đang tự “bơi”

giang-copyĐúng là thời gian qua, chính quyền tỉnh đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho DN phát triển. Tuy nhiên, là một DN kinh doanh trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, trước bối cảnh khó khăn về đơn hàng, giá xuất khẩu liên tiếp xuống thấp như hiện nay nhưng phần lớn DN vẫn đang phải tự “bơi”. Trong khi đó, các chính sách ban hành lại không nhất quán, có nhiều thủ tục pháp lý gây rào cản cho sự phát triển của DN.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ ngoài những chính sách hỗ trợ nhà đầu tư bằng hiện vật hữu hình, cũng như các khoản hỗ trợ bằng tinh thần (như các hình thức khen thưởng) thì DN rất cần một sự hỗ trợ “vô hình” mà cụ thể đó là “tốc độ” giải quyết các thủ tục hành chính. Điều này, nhiều khi còn lớn hơn cả vật chất. Bởi lẽ, với DN, “cơ hội” là quyết định thành công cho dự án, nếu để đánh mất “cơ hội” thì xem như dự án sẽ nguy cơ đổ bể hoặc mất khả năng cạnh tranh tốt. Vì vậy, tỉnh cần minh bạch hóa mặt bằng đầu tư, như đất đai và thủ tục hành chính, nhất quán về chính sách. Tôn trọng và tạo điều kiện tốt cho những DN đã đầu tư trước đây vào Tiền Giang, kể cả DN trong tỉnh và ngoài tỉnh cần bình đẳng như nhau để tạo hiệu ứng tốt cho DN mới vào đầu tư.

Rõ ràng, đây là việc mà chính quyền cần nghiên cứu thực hiện sớm trong thời gian sắp tới để tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Ông TRẦN MINH MẪN – Tổ trưởng Tổ Hợp tác kinh tế Mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông:Khó đảm bảo quy trình VietGAP

minh-man-copyLà huyện có thế mạnh về sản xuất mãng cầu xiêm, việc ra đời tổ sản xuất chuyên biệt đối với loại cây trồng này là một động lực giúp người dân sản xuất được kết nối với nhau từ quá trình đầu vào đến đầu ra theo phương thức sản xuất của mô hình VietGAP. Điều này, không chỉ tăng thu nhập cho người lao động mà còn giúp ngành sản xuất mãng cầu xiêm của huyện nhanh chóng bắt nhịp với xu thế phát triển chung của nền nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Với mô hình này, tôi nghĩ cần phải nhân rộng trên toàn địa bàn không chỉ với cây trồng mãng cầu mà đối với tất cả các loại cây trồng mà Tiền Giang đang có thế mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay, cái khó trong hoạt động sản xuất của chúng tôi là chưa có nhà xưởng sơ chế. Trong khi đó, yêu cầu tối thiểu cho quy trình sản xuất theo mô hình VietGAP là phải có nhà sơ chế ban đầu để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, chúng tôi rất mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tổ hợp tác có được một nhà sơ chế, kho cất trữ vật tư nông nghiệp. Nếu, xây dựng được nhà sơ chế và giao cho tổ hợp tác quản lý tôi nghĩ sẽ tạo được nhiều động lực để thu hút nông dân tham gia vào mô hình tổ sản xuất.

Ông NGUYỄN VĂN MỲ- Phó Giám đốc Công ty CP rau quả Tiền Giang:Mạnh dạn làm mô hình thí điểm

rau-qua-copyLà một tỉnh có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, người dân chủ yếu sống dựa vào canh tác nông nghiệp. Những doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp không chỉ đem lại lợi ích cho họ mà còn tạo việc làm cho cho hàng nghìn lao động và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân. Do đó, nếu tỉnh không mạnh tay cải cách hành chính, chắc chắn những chính sách đã ban hành sẽ không thể thu hút được sự đầu tư từ doanh nghiệp.
Đồng thời, để thu hút các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với những cơ chế, chính sách tỉnh đã ban hành là chưa đủ. Song hành với những chính sách này, tỉnh cần cải cách hành chính và có những hướng dẫn cụ thể đối với từng nội dung trong chính sách.

Theo tôi, Tiền Giang cần mạnh dạn làm các mô hình thí điểm như hỗ trợ sau đầu tư vì như thế sẽ kiểm tra được năng lực của doanh nghiệp… còn nếu làm như lâu nay bắt đầu các khâu thẩm định từ đề án, quy hoạch, xây dựng đến lúc doanh nghiệp hoạt động sẽ mất rất nhiều thời gian và không thực chất.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp về chính sách thuê đất, đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ông KARM CHAI WANICHKIT – Hội đồng thành viên Cty TNHH Royal Foods:Khan hiếm nguyên liệu

So với lãnh đạo một số tỉnh mà DN đang đầu tư xây dựng nhà máy thì lãnh đạo tỉnh Tiền Giang thân thiện, cởi mở và nghĩ cho sự phát triển của DN rất nhiều. Đơn cử ,những quy định luật pháp của VN hiện nay liên tục có sự thay đổi, nếu DN không kịp thời cập nhật sẽ bị tụt hậu, không đáp ứng nhu cầu. Do vậy, để giúp DN tiếp cận với các chính sách pháp luật, các ban ngành quản lý của tỉnh đã hướng dẫn rất đầy đủ chi tiết sự thay đổi của từng quy định. Ví dụ như về Luật đầu tư, Luật kinh doanh… Nên có thể nói, khi đầu tư tại tỉnh, DN gặp thuận lợi nhiều hơn là khó khăn.

Tuy nhiên, hiện nay khi DN muốn mở rộng đầu tư sản xuất tại địa phương nhưng nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu của các tỉnh. Do vậy, DN kiến nghị chính quyền tỉnh nên có nghiên cứu, tham mưu cho các Bộ ban ngành liên quan về nguyện vọng của DN trong việc được chủ động đầu tư đội tàu đánh bắt cá (bao gồm cả phương tiện và nhân lực) để ra biển với mục đích tự chủ cung cấp cá nguyên liệu cho nhà máy sản xuất. Nếu được đáp ứng nguyện vọng, DN hứa sẽ thực hiện tốt nội quy, cân đối hài hòa lợi ích của DN, người dân và chính quyền.

Mai Thanh, Lê Trang, Phan Nam ghi

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: doanh nghiệp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 412
  • Tháng hiện tại: 22081
  • Tổng lượt truy cập: 5523316
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018