ĐBSCL đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 2 tỷ USD năm 2013

Thứ hai - 04/02/2013 08:05

Theo ngành Thủy sản trong năm 2013, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có kế hoạch đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,7-2 tỷ USD.


Theo đó, năm nay, ĐBSCL đưa khoảng 6.000 ha mặt nước vào nuôi cá tra, nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ.

Các tỉnh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào nuôi cá tra sạch, bảo quản, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chế biến; thường xuyên thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra tại thị trường trong nước, thế giới và tăng cường thông tin dự báo giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh sản xuất, tránh thua lỗ.

Các tỉnh củng cố, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống, bảo đảm cung ứng 4 tỷ cá giống đạt chuẩn và 3,3 triệu tấn thức ăn cho người nuôi.

Các tỉnh khuyến khích người nuôi mở rộng liên kết với doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ cá tra bởi cách làm này giảm chi phí đầu tư của nông hộ đến mức thấp nhất và đầu ra sản phẩm được bao tiêu. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này ít rủi ro, giúp nông dân có thu nhập ổn định nhờ các thành viên tham gia trong liên kết dọc cùng có trách nhiệm đối với sản phẩm cuối cùng.

Các tỉnh không nuôi cá cao sản tràn lan mà chỉ nuôi tại khu vực có diện tích rộng trên 10 ha nhằm tránh gây ô nhiễm nguồn nước sông rạch đồng thời liên kết chặt chẽ giữa người nuôi với nhà máy chế biến về hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tránh ứ đọng nguyên liệu cũng như thiếu nguyên liệu chế biến, phấn đấu đạt sản lượng 1,2-1,5 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 650.000 tấn.

Các tỉnh tạo điều kiện cho người nuôi mở rộng tiêu thụ nội địa các dạng sản phẩm tươi sống, phi lê, đông lạnh, băm viên... Đồng thời phấn đấu cung ứng đủ vốn tín dụng cho người nuôi cá và các doanh nghiệp mua chế biến xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước đồng thời khoanh nợ đối với những hộ phá sản, giãn nợ đối với những hộ thua lỗ trong năm 2012.

Năm 2012, các tỉnh ĐBSCL đã đưa 5.910 ha mặt nước vào nuôi cá tra, sản lượng đạt gần 1,29 triệu tấn và đã xuất khẩu 645.000 tấn.

(Theo TTXVN)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 460
  • Tháng hiện tại: 1388
  • Tổng lượt truy cập: 5525227
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018