GDP 2014 tăng 5,98% - cao nhất 3 năm qua

Thứ hai - 29/12/2014 08:48

Tổng cục thống kê chiều nay (27.12) đã công bố, năm 2014, tăng trưởng kinh tế (GDP) đã đạt 5,98%, mức tăng này cao nhất trong 3 năm qua (năm 2013 GDP tăng 5,25% và năm 2012 tăng 5,42%). 

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đánh giá, tăng GDP năm nay cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế. Xét về chỉ tiêu năng suất lao động xã hội năm nay (GDP bình quân một lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc) theo giá hiện hành của toàn nền kinh tế ước tính đạt 74,3 triệu đồng/lao động, tăng 4,3% so với năm 2013. 

Dù vậy, theo ông Lâm nền kinh tế năm nay và cả năm sau vẫn còn không ít thách thức. Đó là lạm phát tiếp tục khó lường. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp yếu khi hội nhập và độ mở của nền kinh tế ngày càng tăng, Việt Nam ngày càng bị phụ thuộc vào bên ngoài. Tái cơ cấu kinh tế diễn ra chậm, đặc biệt trong khối DNNN và ngân hàng, nợ xấu chưa được giải quyết, cán cân thương mại còn nghiêng về khối doanh nghiệp ngoại.

Công bố của Tổng cục thống kê cũng cho biết, năm nay, cả nước xuất siêu 2 tỉ USD về hàng hóa, nhưng nếu tính cả dịch vụ thì lại nhập siêu tới 2 tỉ USD, do khu vực dịch vụ năm nay đã nhập siêu tới 4 tỉ USD. Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn lớn nhất, đạt 28,8 tỉ USD, trong khi năm 2013 con số này là 24 tỉ USD, cho thấy các biện pháp giảm phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc chưa phát huy tác dụng…

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 226
  • Tháng hiện tại: 20918
  • Tổng lượt truy cập: 5522153
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018