HAI “VŨ KHÍ” QUAN TRỌNG GIÚP DOANH NHÂN HỘI NHẬP THÀNH CÔNG

Thứ hai - 12/10/2015 09:20

Trong cuộc trò chuyện với các doanh nhân tại buổi lễdâng hương Đức Thánh Phù Đổng Thiên vương, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng để hội nhập thành công, doanh nhân Việt cần có sức vươn của Thánh Gióng và văn hóa kinh doanh như tinh thần nhân văn của đạo Phật.

Cũng tại buổi lễ dâng hương do VCCI tổ chức ngày 11/10 nhân kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2015), đoàn doanh nhân cũng đã được làm lễ cầu an, cầu phúc tại chùa Non Nước và được nghe giảng về tâm phật pháp trong kinh doanh.

Doanh nhân cần có hai “vũ khí” quan trọng

Phát biểu tại buổi lễ, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, tuần trước có một sự kiện quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam đó là Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc quá trình đàm phán. “Đây là sự kiện lịch sử, cơ hội lịch sử cũng là thách thức lịch sử đối với đất nước, đối với nền kinh tế và đối với cộng đồng doanh nghiệp” – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

HVS_4306

TS Vũ Tiến Lôc  Chủ tịch VCCI

TS Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định: “Và hôm nay chúng ta đến đây và có lẽ đây là đoàn doanh nhân đầu tiên thay mặt cho cộng đồng doanh nhân cả nước để báo cáo với Phật Tổ, báo cáo với Đức Thánh Gióng về Hiệp định TPP”.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, điều này vô cùng quan trọng bởi tinh thần và sức mạnh của Thánh Gióng rất cần trong việc tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong quá trình hội nhập. “Chỉ bằng sức vươn Phù Đổng thì chúng ta mới có thể chiến thắng được những đối tác và đối thủ đã có kinh nghiệm hàng trăm năm trong nền kinh tế thị trường. Cho nên, sức vươn của Thánh Gióng là yêu cầu quan trọng bậc nhất đối với các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường”- Chủ tịch VCCI nói.

Người đứng đầu cộng đồng doanh nhân cũng cho rằng, bên cạnh tinh thần và sức mạnh của Thánh Gióng thì doanh nhân cũng cần có một tinh thần của Đạo Phật. “Có được sức mạnh của Thánh Gióng và có được tấm lòng của Đức Phật thì doanh nghiệp đã có được 2 vũ khí lớn mạnh nhất trong thời buổi hiện nay. Cho nên khi chúng ta trở về với Phật, về với Thánh Gióng chúng ta đã có một sự chỉ dẫn, một sự “tiếp lửa” của các vị Thánh và của Phật trong thời gian tới” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

“Đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ có sức vươn như Thánh Gióng và sẽ có tinh thần nhân văn của đạo Phật. Và tôi nghĩ đó chính là những giá trị lớn nhất của chúng ta, là vũ khí của chúng ta, là con đường của chúng ta trong quá trình hội nhập” – TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Với tư cách là chủ tịch VCCI, ông Lộc cũng mong các doanh nhân sẽ bắt đầu một quá trình mới, một quá trình “lột xác”, một quá trình tái cấu trúc trên cơ sở văn hóa kinh doanh, sức mạnh kinh doanh như vậy.

Con đường hội nhập là con đường sống

Đồng quan điểm với TS.Vũ Tiến Lộc khi nói về Hiệp định TPP, nhà sử học Dương Trung Quốc – Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho rằng, các doanh nhân đang đứng ở một thời điểm rất quan trọng. “Đây là một bước hội nhập với thế giới của dân tộc Việt Nam, góp phần quyết định vào sự phát triển của dân tộc. Nếu chúng ta nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam, chúng ta sẽ thấy hội nhập là con đường sống” – ông Quốc nói.

HVS_4121

Các doanh nhân dâng hương Đức Thánh Phù Đổng Thiên vương

Ông Dương Trung Quốc lấy dẫn chứng, từ những thiên niên kỷ xa xưa, khi chúng ta bị hội nhập “cưỡng bức” bởi nền văn hóa phương Bắc thời kỳ Bắc thuộc, ông cha chúng ta đã hội nhâp với những nền văn minh phi Trung Hoa đó là Phật giáo. Khi dân tộc đã trưởng thành dưới thời Lý, thì dân tộc ta đủ bản lĩnh, chủ động hội nhập với văn minh Trung Hoa, vì bên cạnh một nước Trung Hoa bành trướng còn có một đất nước Trung Hoa văn minh. Ông cha chúng ta đã rước cụ Khổng Tử về thờ, đã chấp nhận dùng chữ Hán làm Quốc tự và thi cử để đào tạo nhân tài. Chính bằng cách đó, ông cha ta đã xây dựng được một nền văn hiến lịch sử. Nền Hán học ấy đã giúp chúng ta thể hiện được tinh thần: “Nam Quốc sơn hà Nam đế cư”. Chính sự thi cử ấy đã đào tạo ra nhân tài như ông Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi…

Những khi có điều kiện, ông cha ta tiếp tục công cuộc hội nhập bằng cách mở mang về phương Nam, không chỉ mở mang lãnh thổ mà điều quan trọng chúng ta còn tiếp nhận và hội nhập với các nền văn minh phương Nam. Vì thế, ngày hôm nay, chúng ta là một trong những quốc gia hiếm hoi vừa nằm trong khu vực của văn minh Đông Á, lại vừa là một thành phần của nền văn minh Đông Nam Á.

“Chính vì thế, chúng ta có thể thấy con đường hội nhập là con đường sống của chúng ta để tồn tại bên cạnh nền văn minh rất lớn là Trung Hoa, để củng cố và xây dựng nền tự chủ của dân tộc mà nền tảng của nó chính là văn hóa. Nay chúng ta đứng trước những thử thách mới, cũng là cơ hội mới, chúng ta lại trở về với Đức phật Tổ, trở về với những vị thánh của dân tộc để chúng ta lấy thêm nguồn sức mạnh cho mình. Điều đó hết sức có ý nghĩa” – Nhà sử học nhấn mạnh.

Dân giàu thì nước mạnh

Ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi, vì sao huyền tích Thánh Gióng lại ăn sâu vào tâm thức của dân tộc chúng ta như vậy. Phải chăng trong câu chuyện Đức Thánh Gióng chúng ta thấy cậu bé 3 tuổi ăn cơm của dân để gánh vác việc nước, đánh giặc ngoại xâm, và đánh xong giặc ngoại xâm con người ấy về trời, xa lánh tất cả….”Câu chuyện ấy để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ về trách nhiệm của một con người giờ đây là một công dân đối với tổ quốc, một doanh nhân đối với quốc gia, điều mà sau này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát lại trong bức thư ngày 13/10/1945 gửi giới Công thương khi xác định mối quan hệ chặt chẽ, mối quan hệ biện chứng giữa dân và nước: Dân giàu thì nước mạnh” – Nhà sử học nói..

3

Các doanh nhân chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

Theo ông Quốc, tầng lớp doanh nhân của chúng ta từ trong lịch sử đã trải qua biết bao nhiêu thử thách. Thử thách của thời đại xa xưa, thời phong kiến không có môi trường phát triển, thời thuộc địa chúng ta hình thành rồi chịu đựng không biết bao nhiêu khắc nghiệt của chế độ thực dân. Rồi ngay trong quá trình xây dựng đất nước, chúng ta phải trải qua bao nhiêu thử thách của chiến tranh cũng như những “thách đố” trong quá trình nhận thức để rồi doanh nhân chúng ta mới xác lập được vị thế của mình trong đời sống xã hội. “Dù chúng ta còn rất nhiều gian khổ nhưng rõ ràng chân trời đã nhìn thấy phía trước, vấn đề còn lại là sức mạnh của chúng ta, sự nỗ lực của chúng ta. Chữ “Doanh nhân” đến chữ “Danh nhân” chỉ khuyết một chữ O thôi, mong rằng các doanh nhân coi đó là điểm cần để phấn đấu, coi đó là tố chất, giá trị của xã hội hiện đại, công cuộc của đất nước chúng ta ngày nay” – Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Hồ Hường

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quan trọng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 306
  • Tháng hiện tại: 21975
  • Tổng lượt truy cập: 5523210
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018