Kinh tế hợp tác, HTX có hiệu quả nhất các thành phần kinh tế

Thứ năm - 06/06/2013 15:07
Đọc tít như trên mọi người sẽ khá ngạc nhiên và nghi ngờ, vì từ xưa đến nay chưa bao giờ kinh tế HT, HTX được nhắc đến như là một yếu tố quan trọng nhất của ổn định xã hội và hiệu quả kinh doanh, ngoại trừ trong các nghị quyết của Đảng nó được xác định là thành phần kinh tế quan trọng, được xếp hạng thứ hai trong các thành phần kinh tế ở tất cả các thời kỳ của đất nước.

I/ Chiếm lĩnh địa bàn rộng lớn, sử dụng lực lượng lao động nhiều, ổn định ở tất cả các vùng miền trong nước.

Tổng số HT, HTX ở nước ta hiện nay có khoảng 370.951 tổ hợp, hơn 19.717 HTX. Nó có mặt ở tất cả các vùng miền đất nước, từ núi cao đến hải đảo, từ đồng bằng đến cao nguyên, các văn phòng HTX nằm lẫn trong khu dân cư, nằm treo leo trên đèo dốc, giữa hải đảo xa khơi, từ cực bắc đỉnh cao đá rừngLũng Cú đến chót Mũi Cà Mau đầy phù xa và rừng tràm rừng đước; trên bờ dưới sông, ra khơi lên núi nơi nào HT, HTX cũng có mặt.

Dù chưa thống kê hết nhưng nhiều thông tin xác định là đã có trên 13 triệu người được thu hút vào thành phần kinh tế TH. Lao động thường xuyên và mùa vụ tham gia sản xuất kinh doanh trong các tổ THT và HTX, chiếm khoảng 30% tổng số lao động cả nước, và là số lao động cao nhất trong tất cả các thành phần kinh tế đang hoạt động trên đất nước ta. Nếu mỗi người lao động trong các THT, HTX chỉ cần nuôi thêm một người thì số nhân khẩu sinh sống trên đất nước ta do thành phần kinh tế này nuôi dưỡng là khoảng 12 triệu, điều quan trọng hơn là số dân này sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn được hưởng rất ít các thành quả kinh tế xã hội do công cuộc công nghiệp hóa đem lại.

 Thu nhập hàng tháng dù còn ở mức khiêm tốn nhưng nó đã góp phần quan trọng bảo đảm cuộc sống ở nông thôn đang trong thời kỳ hoàn thành mục tiêu “ai cũng có cơm no áo ấm, ai cũng được học hành”. Dù chưa tổng kết nhưng hầu hết những vùng nông thôn có tổ hợp tác, HTX hoạt động tốt thì hầu như rất ít việc tụ họp khiếu kiện đông người..

II/ Sử dụng lao động chất lượng trung bình và thấp gắn liền với vùng nông thôn.

Do đặc điểm của THT, HTX đa số đang sản xuất những mặt hàng có hàm lượng KHKT trung bình nên đã sử dụng được nhiều lao động có trình độ văn hóa, tay nghề trung bình và thấp của vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Lực lượng lao động này không chỉ tay nghề  thấp còn đa dạng về lứa tuổi lại thường gắn với gia đình hiện hữu do đó tính bền vững về cuộc sống của họ rất cao.

 Tác động thu nhập của lực lượng lao động do kinh tế HT, HTX đem lại đã kích thích tích cực cho việc đổi mới bộ mặt nông thôn hiện nay đang chiếm gần 80% diện tích đất đai cả nước, đây cũng là vùng đất quan trọng tạo ra sự cân bằng môi trường sinh thái cho các vùng thành thị và khu công nghiệp.

 THT, HTX phát triển tác động nhanh và trực tiếp  tới vùng ven thành thị và vùng nông thôn rộng lớn của đất nước, Từ đó giảm sự xáo trộn địa bàn dân cư, không tạo ra di cư ồ ạt vào các trung tâm thành thị, gây nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường sống, an ninh, nhà ở, giao thông…

III/ Sử dụng rất ít và hiệu quả nguồn lực quốc gia, tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Thống kê cho thấy kinh tế HT, HTX  hiện nay khi sử dụng khoảng 0,5% nguồn lực tài chính quốc gia, hầu như không vay ngoại tệ của nước ngoài, nhưng lại làm ra giá trị từng sản phẩm quốc gia (GDP) từ 5-6% nếu xét về chỉ tiêu này thì rõ ràng kinh tế HT- HTX là thành tổ kinh tế hoạt động có hiệu quả cao nhất trong tất cả các thành phần kinh tế khác. Vấn đề còn lại hiện nay là nhà nước cần có cơ chế, chính sách để thành phần kinh tế này tiếp cận sử dụng được nhiều nguồn lực quốc gia hơn nữa để đưa vào sản xuất sản phẩm. Đã là sản xuất kinh doanh dù là dịch vụ hay sản phẩm định hình thì nguồn lực tài chính luôn giữ vị trí trọng yếu nhất sau đó mới là đất đai nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…

Mặc dù nguồn nhân lực, nguồn tài chính, tài nguyên… chỉ được sử dụng ở mức độ rất thấp nhưng kinh tế HT, HTX lại sản xuất rất nhiều mặt hàng có giá trị cao và đưa đi xuất khẩu ở các thị trường có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

IV/ Sử dụng nguyên liệu đầu vào là những loại rất phổ biến ở trong nước.

Hầu hết các THT, HTX sản xuất sản phẩm đều sử dụng nguyên liệu nội địa có sẵn trong nước như: bẹ chuối, lọc bình, cõi, lác, bàng luông, sơn ta, gỗ, nhựa, sắt tái chế, phẩm màu, cói, mây, tre, lá, lúa, trái cây các loại… có thể nói loại nguyên liệu “là đồ bỏ đi” thế nhưng khi được các THT, HTX thu mua rồi qua tay “nông dân” “công nhân” nó trở thành các sản phẩm cao cấp trưng bày, bán ở các hội chợ quốc tế, được thành món đồ quý giá đặt tại nhà khách các tỷ phú, chính khách nổi tiếng toàn cầu. Nói không ngoa những sản phẩm đầu tiên mà đến Việt Nam được quốc tế biết đến chính là sản phẩm của các THT, HTX, của nông dân, thợ thủ công Việt Nam đó là chưa kể nhiều sản phẩm có khối lượng lớn, giá trị nuôi sống con người như gạo, trái cây, hoa tươi…

Cũng chưa có tổng kết chính xác các sản phẩm của THT,HTX ôm xuất khẩu đem về bao nhiêu tỷ USD nhưng chắc chắn là số lượng không hề nhỏ, ưu thế là vậy, lợi ích là vậy nhưng tại sao mấy năm vừa qua HTX, THT thành phần kinh tế tập thể không phát triển mạnh mẽ theo mong muốn và theo ưu thế vốn có của nó?

Điểm đầu tiên nó được thừa hưởng cái tiếng sấu được đúc kết thành ca dao nghe đến sót xa của “kinh tế tập thể” có từ thời bao cấp đó là nơi để “ xã viên làm một bằng hai để cho chủ nhiệm mua đất, mua xe” đó là nơi “đánh kẻng ghi công” “cha chung không ai khóc” là tổ chức tự cung tự cấp… đến khi đổi mới theo kinh tế thị trường, nhiều người cứ nghĩ khi tự do, tự làm thì mọi việc đều thành công nên HTX không còn là cứu chánh, họ đổ xô đi làm tư nhân từ cơ sở SXKD đến công ty, tập đoàn, mong rằng các tổ chức này sẽ đưa họ thành ông chủ lớn mà trước đây họ muốn làm nhưng nhà nước không cho. Song cuộc đời đâu phải vậy qua thực tế mà người ta mới nhận ra rằng “buôn có bạn, bán có phường” có nhiều việc cần phải hợp tác mới thành công. Dẫn đến sự đổ vỡ hàng loạt HTX kiểu cũ (là điều tất nhiên) nhưng nó tạo ra mặc cảm, đánh giá sai về kinh tế tập thể ở tất cả các tầng lớp xã hội và các cấp từ Đảng, chính quyền. Việc này từ năm 1996 đến nay Đảng, nhà nước đã có nhiều văn bản kể cả luật định để hợp thức hóa, định hướng… nhưng điều quan trọng là việc triển khai nó, việc phổ biến nó trong các phương tiện truyền thông quốc gia làm chưa tới nơi tới chốn hay có thể nói chưa đạt yêu cầu, chưa đủ liều lượng để định hình chính sách những ưu việt của kinh tế HT, HTX trong tư tưởng cán bộ đảng viên và nhân dân… một ông chủ nhiệm, chủ tịch HĐQT một HTX giỏi cấp quốc gia thậm chí khu vực những người nổi tiếng bằng một người mẫu chân dài hay ca sĩ hạng trung, thậm chí một kẻ chống đối chính quyền bằng vài bài báo hạng bét. Nguyên nhân  các vấn đề là cách làm và thái độ của báo chí phòng tuyên truyền thông quốc gia, có lẽ cả vì họ không có kinh phí và ngay họ cũng chưa hiểu gì hoặc không ủng hộ về kinh tế HTX chăng.

Thứ hai là đội ngũ cán bộ HT, HTX. Trước hết nói về cán bộ  ở THT, HTX, như chủ tịch nước Trương Tấn Sang (người đã gần như suốt nửa đời người theo dõi động viên khuyến khích thành phần kinh tế này) Làm lãnh đạo HTX phải là người không chỉ có tài tổ chức kinh doanh mà còn có tấm lòng vì nghĩa lớn, vì tập thể, vì xã viên – xã hội – sự câu lợi cá nhân phải ít hơn hoặc cần bằng quyền lợi của tập thể, có thể tôi chưa được chăng nên tôi đánh giá rằng ở hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ông là người cô đơn khi giải quyết về vấn đề kinh tế tập thể, mặc dù trong mọi nghị quyết về HT, HTX HTX nó đều luôn được ghi rất rõ ràng ưu tiên ở hàng thứ hai.

Thứ ba là nguồn lực đất nước phân chia (theo chính sách) cho thành phần kinh tế này cần được phân phối một cách cân bằng và công khai luật lệ, khắc phục sớm tình trạng “có tiếng mà không có miếng” như thời gian vừa qua. Việc nguồn lực đất nước chưa vào được thành phần kinh tế HT, HTX rõ ràng là có vấn đề từ chuyện thực thi chính sách của nhà nước. Ví dụ như các chính sách, chế độ ưu đãi đã có nhưng số HTX tiếp cận được hầu như không được bao nhiêu, nhiều văn bản ưu đãi về thuế, vay vốn ưu đãi khi ban hành lại quên không có chữa “HTX” trong thư từ là cần có chính sách ưu đãi việc đào tạo riêng về nguồn nhân lực (từ cán bộ quản lý lãnh đạo đến nhân viên, công nhân nghề thủ công…) cho HTX. Nếu phát huy hết năng lực của các lao động trong khối THT và HTX hơn một chục triệu người thì sản phẩm xã hội cũng như thu nhập xã hội sẽ tăng rất nhanh dù tính theo cá nhân thì ít nhưng vì chiếm số đông lại ở vùng quê nên hiệu quả kinh tế xã hội có tính lan tỏa rất rộng.

Kinh tế quốc gia xây dựng trên mọt quy hoạch tổng thể toàn quốc, đặc điểm lợi thế về địa lý, nhân lực, nguồn cung cấp nguyên liệu mỗi vùng khác nhau. Các thành phần kinh tế đều có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Vì vậy xác định đúng, ưu tiên đúng, đầu tư đúng sẽ phát huy hiệu quả cao, điểm này các chuyên gia đã nói nhiều, lãnh đạo từ cấp cao đến địa phương không phải không biết, song đang trêu là chưa có một nhạc trưởng đủ tài đủ uy để điều khiển phát huy sức mạnh của mỗi bè mỗi nhóm để dàng nhạc kinh tế Việt Nam hòa tấu lên bản hùng ca thắng lợi trong mặt trận kinh tế đổi mới như bản nhạc hùng ca giải phóng dân tộc Việt Nam tấu lên ngày 30/4/1975 khiến cả thế giới lắng nghe ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Tác giả bài viết: Trần Đỗ Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Kinh tế hợp tác

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 903
  • Tháng hiện tại: 903
  • Tổng lượt truy cập: 5524742
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018