Một số bộ ngành chưa thực sự lan tỏa tinh thần của Nghị quyết 35

Đăng lúc: Thứ ba - 07/03/2017 10:00 - Người đăng bài viết: NQB

Tại Hội nghị “Kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN – Phương hướng và giải pháp trong thời gian tới” diễn ra sáng 6/3 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, năm 2016, VCCI nhận được trên 400 kiến nghị của DN, VCCI đã báo cáo các bộ, ngành liên quan và đã có 320 kiến nghị được trả lời.

Một số bộ ngành chưa thực sự lan tỏa tinh thần của Nghị quyết 35
Năm 2016, VCCI nhận được trên 400 kiến nghị của DN, đã có 320 kiến nghị được giải đáp. Ảnh: Hồng Nụ.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong thời gian vừa qua, Chính phủ có 2 Nghị quyết đặc biệt quan trọng với sự phát triển của DN, đó là Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về phát triển DN.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, hai Nghị quyết quan trọng này nhằm mục tiêu tăng gấp đôi số lượng DN trong 5 năm, tiến tới năm 2020 có tổi thiểu 1 triệu DN. Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ đã có những quyết sách quan trọng đó là phải xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, Chính phủ hành động vì người dân và DN, để đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi nhất cho DN.

Tuy nhiên, đại diện VCCI cũng cho rằng, qua một năm đi vào cuộc sống, Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc triển khai nghị quyết này song vẫn còn một số Bộ, ngành địa phương còn chưa thực sự lan tỏa tinh thần của Nghị quyết.

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 35, Chính phủ đã tháo gỡ, hỗ trợ rất nhiều cho DN, song tại nhiều địa phương sự chuyển biến là quá chậm do tư tưởng bao cấp vẫn tồn tại, không muốn đổi mới. Số đông cán bộ vẫn trì trệ, thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với những vấn đề của DN, làm kéo lùi tốc độ phát triển. 

Về việc tiếp nhận ý kiến của DN, TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, năm 2016, VCCI nhận được trên 400 kiến nghị của DN, VCCI đã báo cáo các bộ, ngành liên quan và đã có 320 kiến nghị được trả lời. Còn khoảng hơn 60 kiến nghị còn lại đang được các bộ ngành nghiên cứu và giải quyết. Bởi có những kiến nghị “vướng” ở tầm pháp luật, phải giải quyết ở chức năng văn bản, cần kiến nghị với Quốc hội xem xét sửa luật. Tất cả các kiến nghị của DN đều được VCCI tập hợp báo cáo tới các bộ, ngành và Thủ tướng hàng tháng.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe báo cáo từ các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ hai tai, từ cả phía chính quyền và phía DN.

Theo Hoài Anh/Báo Hải Quan


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 258
  • Tháng hiện tại: 41752
  • Tổng lượt truy cập: 3791286
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Bảo hiểm Bảo Minh Tiền Giang
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG