Nghị quyết 06-NQ/TU và bài toán phát triển doanh nghiệp

Thứ hai - 13/03/2017 10:34

Có lẽ đây là lần đầu tiên Tỉnh ủy ban hành một nghị quyết mang tính chuyên đề về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Đó là Nghị quyết 06-NQ/TU ban hành ngày 27-12-2016. Nghị quyết 06-NQ/TU có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là sau khi Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 được ban hành.

Nghị quyết 06-NQ/TU tạo thêm luồng gió mới trong hỗ trợ và phát triển DN.
Nghị quyết 06-NQ/TU tạo thêm luồng gió mới trong hỗ trợ và phát triển DN.

Cũng chính từ ý nghĩa đó, ngày 3-3 UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 06-NQ/TU với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 06-NQ/TU, ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trước nay công tác hỗ trợ và phát triển DN chủ yếu do bên khối chính quyền thực hiện. Với Nghị quyết 06-NQ/TU lần này đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia, tạo nên những sức bật mới trong phát triển DN theo chủ trương chung của Chính phủ và tình hình thực tế của địa phương. Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 06-NQ/TU, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng triển khai Dự thảo Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy. Một trong những điểm mấu chốt nằm trong Dự thảo Kế hoạch hành động là UBND tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển DN đến năm 2020 đối với từng huyện, thị, thành. “Chỉ tiêu phát triển DN gắn với chỉ tiêu thi đua, khen thưởng của từng địa phương trong từng năm”- ông Lê Văn Hưởng nhấn mạnh.

Công bằng mà nói, những năm gần đây số lượng DN trên địa bàn tỉnh đã tăng liên tục, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy đã đánh giá, giai đoạn 2010 - 2015, số lượng DN trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển, trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động sản xuất - kinh doanh ở địa phương, với tốc độ gia tăng giá trị bình quân hàng năm khoảng 15,7%, đóng góp tích cực vào tỷ trọng GRDP của tỉnh, từ 30,8% năm 2010 tăng lên 38,5% năm 2015; thu nhập bình quân của lao động trong các DN tăng từ 2,28 triệu đồng/tháng năm 2010 lên 5,27 triệu đồng/tháng năm 2015... Nhưng rõ ràng, DN trên địa bàn tỉnh cũng còn rất nhiều tồn tại, hạn chế như: Hầu hết DN có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, chiếm khoảng 97% trên tổng số; năng lực kết nối thị trường, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, dẫn đến các sản phẩm của DN chưa được phân phối rộng rãi; số lượng DN đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh ở các mặt hàng chủ lực, mang tính đặc trưng, lợi thế của tỉnh chưa nhiều...

Từ đòi hỏi của thực tiễn, Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy đặt ra mục tiêu là tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch, thân thiện để thu hút đầu tư; phát triển DN cả về số lượng và chất lượng với quy mô hợp lý; tham gia tích cực vào chuỗi giá trị cung ứng hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực, đặc trưng và có lợi thế cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, DN. Trên cơ sở Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết, triển khai thực hiện nhằm mục tiêu là xây dựng chính quyền hỗ trợ, phục vụ DN, nhà đầu tư theo hướng tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển DN.

Công bằng mà nói, chưa bao giờ không khí khởi nghiệp, hỗ trợ và phát triển DN trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ như thời gian gần đây, ngay cả trước khi Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy được ban hành. Một trong những động thái rõ ràng nhất là thông qua các buổi họp mặt, đối thoại DN do UBND tỉnh và các huyện, thị, thành tổ chức; chưa kể các buổi tiếp xúc DN vào ngày thứ 7 của tuần cuối tháng do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Thông điệp rất rõ ràng của UBND tỉnh là không chỉ tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN mà mục tiêu lớn hơn là tạo nên sự gần gũi, gắn kết giữa chính quyền và DN nhằm thúc đẩy cộng đồng DN ngày càng phát triển, thông qua đó góp phần vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của địa phương.

Nghị quyết 06-NQ/TU tạo thêm luồng gió mới trong hỗ trợ và phát triển DN.
Nghị quyết 06-NQ/TU tạo thêm luồng gió mới trong hỗ trợ và phát triển DN.

Khi đề cập đến những chủ trương của Tỉnh ủy, cũng như hành động của UBND tỉnh liên quan đến vấn đề hỗ trợ và phát triển DN, ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, cho rằng từ chủ trương chung của Trung ương, hiện nay Tỉnh ủy, UBND tỉnh hưởng ứng và làm rất quyết liệt. Những động thái đó đã thổi một luồng không khí mới cho việc phát triển DN của địa phương. Điều mong mỏi của DN là không khí này được duy trì ở mức độ lâu dài. Bởi những động thái của tỉnh vừa qua ít ra cũng động viên tinh thần lẫn nhau, do để giải quyết những tồn tại, khó khăn của DN vẫn còn “vướng vấp” ở nhiều khâu liên quan đến cơ chế, thủ tục, cán bộ thừa hành nên không thể giải quyết ngày một ngày hai là xong. Cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN cần dựa trên tinh thần chính quyền là người đồng hành hơn nhà quản lý đối với DN. Khi thay đổi được tư duy, cách nhìn về DN, những khó khăn đi theo sẽ có nhiều thay đổi...

Mục tiêu của Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy cũng rất rõ ràng là đến năm 2020, DN trên địa bàn tỉnh có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, toàn tỉnh có trên 5.000 DN hoạt động, tạo việc làm cho 200.000 lao động; tổng vốn đầu tư trong 5 năm (2016 - 2020) của khu vực DN thực hiện từ 70.000 - 100.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% vốn đầu tư toàn xã hội; tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhất là các chỉ số thành phần còn thấp, phấn đấu đến năm 2020, xếp hạng PCI của tỉnh nằm trong tốp 30 của cả nước. Còn theo Kế hoạch hành động của UBND tỉnh, đến năm 2020 số lượng DN sẽ tăng gấp đôi so với cuối năm 2016, tức là xấp xỉ 6.400 DN. Đây là mục tiêu không phải dễ thực hiện nếu như không có sự đồng thuận, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng, tăng trưởng về số lượng DN chỉ có ý nghĩa khi nó gắn liền với sự phát triển ổn định và mang tính bền vững...

PHƯƠNG ANH


Nguồn tin: baoapbac.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 230
  • Tháng hiện tại: 20922
  • Tổng lượt truy cập: 5522157
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018