Hoàn thành tốt công việc: Chưa đủ!

Thứ tư - 12/12/2012 08:33

Thông thường mỗi người thực hiện và chịu trách nhiệm một công đoạn nào đó và nỗ lực để hoàn thành tốt phần việc của mình. Tuy nhiên, như thế chưa đủ để đem lại thành công cho một tập thể. Hãy suy ngẫm về câu chuyện dưới đây:

Khách gọi món bánh mì tròn với cá hồi hun khói và kem pho mát, cá hồi cho cả hai phần bánh để ông chia cho người bạn đi cùng một nửa. Tiếp viên thông báo cho nhà bếp.

Khoảng 10 phút sau, người phục vụ bàn đưa món ăn ra. Bánh mì được chia thành hai phần nhưng cá hồi chỉ có ở một. Khách nói: “Cảm ơn, nhưng tôi đã gọi món cá hồi cho cả hai phần?”.

Phục vụ xin lỗi và đưa trở lại nhà bếp. Một phút sau, anh ta trở lại với món cá hồi ở cả hai phần. Điều thú vị là anh ta đã mỉm cười ngượng ngùng và nói: “Tôi đã biết hai phần ăn trước không phải là những gì quý khách muốn”.

Nếu đã biết tại sao không nói cho nhà bếp? Sao không sửa lại trước khi đưa cho khách? Và, khi đã quyết định đưa cho khách thì tại sao lại đổ lỗi cho đầu bếp?

Những chuyện tương tự diễn ra thường ngày ở hầu hết các tổ chức. Công việc rất phức tạp và mọi người phụ thuộc lẫn nhau. Nếu mỗi người làm tốt công việc của mình, sẽ đạt được mục tiêu chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó hiếm khi được đảm bảo. Người làm ở công đoạn này có được thông tin cần thiết nhưng ít khi chia sẻ với người ở công đoạn kia.

Hậu quả là nhiều việc không thành công. Như trường hợp trên, ai chịu trách nhiệm về trục trặc đó? Sự thật là mọi người đều có phần trách nhiệm.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Chỉ khi mục tiêu số một là làm thỏa mãn khách hàng và đều chịu trách nhiệm về nó. Mỗi người phải đặt lợi ích chung trên lợi ích cá nhân và lãnh đạo nên có phần thưởng cho những thành quả của họ.

Nếu mọi người hợp tác với nhau, gặp gỡ nhau thường xuyên để chia sẻ những gì học được, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, kỹ năng và những phản hồi của khách hàng thì mối quan hệ giữa các cá nhân trong tập thể sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, đỡ bối rối hơn và tránh đổ lỗi cho nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hoàn thành

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 101
  • Tháng hiện tại: 20157
  • Tổng lượt truy cập: 5521392
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018