Phong cách lãnh đạo tiêu biểu

Thứ tư - 29/05/2013 08:35
Mỗi người sếp đều có phong cách lãnh đạo riêng. Không có phong cách nào hoàn hảo cũng như không có phong cách nào hoàn toàn sai trái. Điều quan trọng là bạn biết cách kiểm soát tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

 

Dưới đây là 6 phong cách lãnh đạo tiêu biểu và thời điểm sử dụng chúng hiệu quả nhất:

1. Kiểu ép buộc

Người lãnh đạo kiểu này rất có kỉ luật, kiểm soát mọi việc chặt chẽ. Anh/cô ấy luôn nhấn mạnh điều gì không đúng và phải được sửa sai. Phong cách này được áp dụng tốt nhất trong trường hợp có khủng hoảng.

2. Kiểu uy quyền

Người lãnh đạo kiểu uy quyền thường đưa ra hướng dẫn rõ ràng nhưng mất thời gian trong việc giải thích lí do nhiệm vụ cần được hoàn thành. Phong cách này thích hợp với những người lãnh đạo còn non trẻ hay thiếu kinh nghiệm.

3. Kiểu hòa hợp

Người hòa hợp coi trọng sự tương tác thân thiện. Họ đặt nhu cầu cảm xúc của nhân viên trước tiên, sau đó mới là công việc. Phong cách này tốt nhất nên sử dụng khi bạn cần hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày cùng với nhân viên mong muốn sự ủng hộ cá nhân.

4. Kiểu dân chủ

Người lãnh đạo dân chủ cho nhân viên tham gia vào quá trình đưa ra quyết định. Phong cách này phù hợp khi mọi người đều có chung sự hiểu biết cũng như đam mê và có nhiều thời gian để ra quyết định.

5. Kiểu dẫn dắt

Người theo phong cách lãnh đạo này luôn là một tấm gương về cách cư xử và kiểm soát chặt chẽ. Theo phong cách này, bạn phải là người độc lập và không yêu cầu nhiều sự tương tác với người khác.

6. Kiểu huấn luyện

Người này khi làm việc với người khác thường xác định điểm mạnh, điểm yếu của họ và cung cấp những nhận xét mang tính xây dựng. Họ có kế hoạch lâu dài, sẵn sàng đảm nhận thêm trách nhiệm, luôn thể hiện sự sáng tạo và làm việc độc lập.

Hãy xem bạn sử dụng phong cách nào thường xuyên nhất trong cách kiểu trên. Nếu bạn thấy cách lãnh đạo hiện tại của mình không có hiệu quả, hãy thử áp dụng phong cách khác phù hợp hơn để từng bước trở thành một lãnh đạo xuất sắc

Nguồn tin: Theo Hải quan Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phong cách, lãnh đạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 597
  • Tháng hiện tại: 1525
  • Tổng lượt truy cập: 5525364
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018