Đề nghị sửa đổi quy định cung cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất

Thứ năm - 31/01/2013 10:00
Tổng cục Hải quan vừa có công văn 620/TCHQ-GSQL đề nghị Bộ Công Thương xem xét sửa đổi quy định về việc cung cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất khi làm thủ tục hải quan.

Theo quy định tại Nghị định số 26/2011/NĐ-CP của Chính phủ, trước khi thông quan hàng hóa là hóa chất, tổ chức, cá nhân NK hóa chất có trách nhiệm thực hiện khai báo hóa chất với Bộ Công Thương. Cụ thể, trong Thông tư số 40/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất DN phải xuất trình hóa đơn mua bán hóa chất và việc cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất sẽ được thực hiện trong thời hạn 7 ngày làm việc trong trường hợp DN nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bên cạnh đó, để có cơ sở thông quan hàng hóa DN phải xuất trình 1 bản chính và nộp bản sao giấy xác nhận khai báo hóa chất cho cơ quan Hải quan.

Theo Tổng cục Hải quan, quy định này gây nhiều khó khăn cho DN và cơ quan Hải quan khi triển khai thực hiện do đặc thù mặt hàng hóa chất thường vận chuyển bằng tàu, số lượng chỉ xác định được khi hàng đã bơm lên tàu, giám định xong và phát hành hóa đơn thương mại. Sau khi tàu đến cửa khẩu nhập nếu phải chờ làm thủ tục khai báo hóa chất sẽ phát sinh chi phí lưu kho, bãi và các chi phí khác… Do đó, các DN đề nghị được áp dụng việc nợ giấy chứng nhận khai báo hóa chất và sẽ xuất trình bản chính trong 10 ngày làm việc như trước đây.

Trước những vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn nội dung trên để tháo gỡ khó khăn cho các DN, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc giải quyết thủ tục cho các lô hàng hóa chất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 277
  • Tháng hiện tại: 21946
  • Tổng lượt truy cập: 5523181
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018