Được xuất khẩu gạo thơm vào thị trường tập trung

Thứ ba - 05/02/2013 08:40

Tại cuộc họp Ban chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 1-2 tại TP.HCM, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, Bộ Công Thương đã đồng ý với kiến nghị của VFA khi cho phép các thương nhân, doanh nghiệp được xuất khẩu gạo thơm, nếp và tấm vào thị trường tập trung.


Cơ hội trên nhằm tận dụng cơ hội thị trường, góp phần thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Trước đây, với thị trường tập trung, các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo không được tự ký hợp đồng mà chỉ xuất thông qua hợp đồng tập trung của Chính phủ giao cho Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc ký, sau đó phân bổ lại cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu. Thông thường ở các thị trường tập trung gạo được bán ổn định với khối lượng lớn, mức giá thường tốt hơn các thị trường nhỏ.

Để đảm bảo giá gạo chất lượng cao được giữ vững, từ tháng 2 này VFA bắt đầu áp dụng lại giá sàn xuất khẩu gạo 5%, nâng lên 410USD/tấn thay vì khoảng 390 USD/tấn như hiện nay, trong khi đó giá sàn gạo 35% tấm chỉ ở mức 365USD/tấn. Theo VFA, động thái này nhằm khuyến cáo các doanh nghiệp chưa nên vội vàng bán ra khi giá gạo Việt Nam thấp hơn Pakistan và Ấn Độ 30-40USD/tấn.

Về mua gạo tạm trữ, VFA cho biết sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp triển khai mua 1 triệu tấn gạo vụ đông xuân từ ngày 20-2 đến 31-3, trong đó các doanh nghiệp sẽ tập trung mua vào 20 ngày đầu để giữ giá lúa sau tết Nguyên đán. Theo VFA, thời gian tạm trữ là 3 tháng, giá lúa thu mua không dưới 5.000 đồng/kg (với giá thành bình quân là 3.616 đồng/kg (lúa khô) do Bộ Tài chính mới công bố, giá mua này sẽ đảm bảo cho nông dân có mức lãi trên 30%.

Tính đến ngày 31-1, lượng hợp đồng đã ký đạt 1,24 triệu tấn, tăng 183% so với cùng kỳ năm 2012, nâng lượng hợp đồng sẽ giao thời gian tới 1,87 triệu tấn gạo các loại; lượng gạo xuất khẩu tháng 1 là 404.000 tấn, trị giá (CIF) 184 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra. Theo nhận định của các doanh nghiệp, với lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký khá tốt như hiện nay, cùng với việc mua tạm trữ bắt đầu thực hiện ngay sau tết Nguyên đán, giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ổn định và có thể nhích lên./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 52
  • Tháng hiện tại: 980
  • Tổng lượt truy cập: 5524819
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018