Kiến nghị xem xét quy định về quản lí rượu nhập khẩu

Thứ ba - 29/01/2013 14:26
Trên cơ sở Nghị định 94/NĐ-CP ngày 12-11-2012 của Chính phủ quy định về sản xuất và kinh doanh rượu, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 39/2012/TT-BCT ngày 22-12-2012 hướng dẫn Nghị định này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng nếu không quy định chặt chẽ dễ bị lợi dụng trong việc nhập khẩu rượu.

Theo Nghị định 94/NĐ-CP và Thông tư số 39/TT-BCT, đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hoạt động, sản xuất kinh doanh rượu tại Việt Nam.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì các đối tượng là tổ chức, cá nhân nhập khẩu rượu theo loại hình phi mậu dịch (quà biếu, quà tặng không nhằm mục đích kinh doanh, không có giá trị thanh toán); đối tượng có thân phận ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam (nhập khẩu làm quà biếu, quà tặng, không kinh doanh) sẽ không bị điều chỉnh bởi Nghị định 94/NĐ-CP và Thông tư số 39/TT-BCT.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, nếu 2 đối tượng nêu trên không chịu sự điều chỉnh bởi 2 văn bản pháp quy này chắc chắn sẽ xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng để nhập khẩu rượu theo loại hình phi mậu dịch, nhưng thực chất là kinh doanh, trong khi đó họ không phải nộp bất cứ chứng từ nào theo quy định tại Nghị định 94/NĐ-CP và Thông tư số 39/TT-BCT.

Chính vì vậy, Cục Hải quan TP.HCM đề xuất Tổng cục Hải quan nghiên cứu để quy định mức nhập khẩu (số lượng, trị giá từng lô hàng) để tránh bị lợi dụng.

Về giấy chỉ định hoặc ủy quyền của chính hãng sản xuất, kinh doanh thực hiện theo Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trước đây nội dung này đã được Bộ Công Thương hướng dẫn bằng 2 công văn nhưng cả 2 công văn này đều đã hết hiệu lực khi Bộ Công Thương bãi bỏ Thông báo số 197/TB-BCT ngày 6-5-2011 bằng Thông báo số 301/TB-BCT ngày 28-12-2012.

Ngoài ra, 2 văn bản nêu trên được ban hành để hướng dẫn 1 văn bản khác của Bộ Công Thương đang vướng mắc, không phải hướng dẫn Nghị định 94/NĐ-CP và Thông tư số 39/TT-BCT nên Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, văn bản này không có giá trị pháp lí để điều chỉnh hướng dẫn Nghị định 94/NĐ-CP và Thông tư số 39/TT-BCT về nội dung Giấy chỉ định hoặc ủy quyền chính hãng sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị định 94/NĐ-CP lại quy định rất chung chung về Giấy chỉ định hoặc ủy quyền chính hãng sản xuất, kinh doanh; Thông tư số 39/TT-BCT lại không hướng dẫn nội dung này nên Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét trao đổi với Bộ Công Thương để có văn bản hướng dẫn cụ thể để các đơn vị hải quan cửa khẩu thực hiện.

Trước mắt, Cục Hải quan TP.HCM tạm thời thực hiện các nội dung về Giấy chỉ định hoặc ủy quyền chính hãng sản xuất, kinh doanh ủy quyền chỉ định cho thương nhân nhập khẩu Việt Nam theo như hướng dẫn trước đây của Bộ Công Thương khi hướng dẫn thực hiện Thông báo số 197/TB-BCT đến khi Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, mặt hàng rượu nhập khẩu là mặt hàng nhạy cảm, cần quản lí chặt chẽ và thực hiện đúng theo quy định, tránh bị lợi dụng, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước./.

Lê Thu
Nguồn: Báo Hải quan Online


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 885
  • Tháng hiện tại: 885
  • Tổng lượt truy cập: 5524724
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018