Xuất khẩu thủy sản vào Canada phải có giấy phép

Thứ năm - 28/02/2013 09:25

Theo thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Cơ quan thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) vừa thông báo doanh nghiệp xuất khẩu một số loài/dạng sản phẩm thủy sản vào Canada dùng làm thực phẩm phải được cấp Giấy phép nhập khẩu kèm theo Chứng thư kiểm dịch theo Quy định về Thú y kể từ ngày 8/4/2013.

 Theo đó, đối tượng chịu sự điều chỉnh của quy định này là các loài thủy sản (cá, giáp xác, nhuyễn thể) có mã HS nằm trong danh sách nêu tại Phụ lục 1 Quy định về Thú y, còn sống hoặc đã chết chưa được loại bỏ phụ phẩm và phụ phẩm của các loài này XK vào Canada dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, cá đã loại bỏ nội tạng như cá phi lê, tôm chỉ còn đuôi, nhuyễn thể đã bỏ vỏ hoàn toàn hoặc một phần,… không thuộc điều chỉnh của quyết định này.

Để được XK vào Canada, các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh nêu trên cần có Giấy phép NK do CFIA cấp. Nhà NK phải liên hệ với CFIA để đăng ký và được cấp Giấy phép NK. Ngoài ra, lô hàng phải kèm theo Chứng nhận kiểm dịch (Health Certificate) do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp. Thời điểm áp dụng quy định trên tính theo ngày cập cảng (không tính theo ngày tàu chạy) kể từ ngày 8/4/2013 và phải được kèm theo Chứng thư kiểm dịch.

Để tuân thủ quy định của Cơ quan thẩm quyền Canada khi XK thủy sản vào thị trường này, NAFIQAD đã có công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất thủy sản XK vào Canada nghiên cứu kỹ Quy định về thú y và các hướng dẫn có liên quan khác của CFIA; chủ động liên hệ với nhà NK để thực hiện các quy định, thủ tục có liên quan khi XK thủy sản vào thị trường Canada.

Đăng ký với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng thuộc NAFIQAD (TT vùng) để được kiểm dịch và cấp Chứng thư kiểm dịch cho các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh khi XK vào Canada. Nghiên cứu, có kế hoạch xuất hàng vào Canada phù hợp, tránh vướng mắc liên quan đến thời điểm áp dụng quy định.

Yêu cầu cơ sở cung cấp nguyên liệu thủy sản phải khai báo thông tin về tình hình dịch bệnh thủy sản; lưu trữ đầy đủ hồ sơ xuất xứ nguyên liệu thủy sản và khai báo của cơ sở cung cấp nguyên liệu để cung cấp cho các TT vùng khi làm thủ tục đăng ký XK vào Canada các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh.

NAFIQAD cũng cho biết, đây là quy định mới của Canada liên quan đến kiểm soát dịch bệnh thủy sản nên đã và đang tích cực làm việc với cơ quan thẩm quyền Canada để làm rõ các nội dung có liên quan. Đồng thời đã có văn bản gửi Cục thú y đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan đến tình hình dịch bệnh thủy sản.
 
Thành Công

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thủy sản

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 469
  • Tháng hiện tại: 1397
  • Tổng lượt truy cập: 5525236
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018