Phát biểu báo cáo của Chủ tịch HHDN TG trong buổi họp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

Thứ sáu - 12/10/2012 08:51
        Lời đầu tiên, chúng tôi đại diện cho Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang và toàn thể trên 200 hội viên xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ban ngành đã quan tâm tổ chức long trọng và có ý nghĩa buổi họp mặt Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 hôm nay. Qua đó, chúng tôi càng ý thức rằng vai trò trách nhiệm của mình, người chiến sỹ thời bình ngày càng quan trọng và nặng nề, để cùng với toàn Đảng, toàn dân chung tay thực hiện thắng lợi sự nghiệp chấn hưng đất nước.
 
        Kính thưa hội nghị,
        Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang là một tổ chức xã hội-nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực SXKD, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Mục đích của HHDN là hoạt động vì quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp và công đồng; vì lợi ích quốc gia và uy tín quốc tế; tập hợp đoàn kết và hổ trợ các doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm về quản lý kinh tế, kỹ thuật, mở rộng thị trường nhằm mở rộng hoạt động có hiệu quả của từng doanh nghiệp góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Cụ thể, HHDN sẽ làm cầu nối các mối quan hệ giửa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, giửa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giửa doanh nghiệp với thị trường như: tiếp nhận, phản ảnh và đề xuất giải pháp giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước; tiếp nhận ý kiến của hội viên để đóng góp vào các nội dung văn bản dự thảo hoặc tu chính về chính sách pháp luật có liên quan đến môi trường kinh doanh; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp xúc với các dự án đầu tư và liên danh liên kết làm ăn; tổ chức các chương trình nghiên cứu, bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, thông tin kinh tế, thông tin thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tổ chức hoặc tham gia triển lãm hội chợ để giới thiệu sản phẩm với thị trường,...Tóm lại, HHDN phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.
      Kính thưa quý lãnh đạo,
      Là doanh nghiệp doanh nhân, với mong muốn làm giàu cho bản thân mình góp phần làm giàu cho đất nước, doanh nghiệp doanh nhân luôn nổ lực phấn đấu, rèn luyện kỹ năng, chấp nhận vượt qua mọi gian lao thử thách trên con đường lập nghiệp nhằm đi đến thành công. Tuy nhiên, trong các năm qua nhất là năm 2011 và 9 tháng đầu năm 2012 là năm khó khăn nhất không phải riêng đối với nền kinh tế đất nước mà là năm cực kỳ khó khăn đối với doanh nghiệp. Nghị quyết 11 của chính phủ về những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội là đúng đắn và cần thiết, nhưng thực tế nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Giảm đầu tư công, hạn chế tín dụng, lãi xuất tăng, giá cả thị trường nhất là nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng đầu vào đồng loạt tăng cao,…đã gây nên những hệ quả như thiếu việc làm; thiếu vốn cho đầu tư các dự án dở dang và vốn lưu động cho chu kỳ sản xuất kinh doanh; giá đầu vào tăng, kéo theo giá bán tăng nên sản phẩm khó tiêu thụ, tồn kho đọng vốn hoặc dẫn đến kinh doanh thua lỗ; đã khó khăn về vốn lại gặp phát sinh nợ chậm trả đối với lĩnh vực thuộc nguồn vốn đầu tư công, phát sinh tinh trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau của các doanh nghiệp, nợ quá hạn ở các ngân hàng,…Qua thực tế nầy, chúng tôi mong muốn rằng, nhà nước cần quan tâm xem xét để có những giải pháp thiết thực kịp thời cứu nguy cho các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nội lực.
Tình hình kinh tế của đất nước và tỉnh còn khó khăn nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu duy trì ổn định và phát triển trong SXKD của doanh nghiệp; nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 năm nay UBND tỉnh có Quyết định ban hành qui chế xét tôn vinh danh hiệu doanh nghiệp Tiền Giang tiêu biểu, HHDN tỉnh cùng với Ban TĐKT tỉnh làm tham mưu giúp Hội đồng TĐKT tỉnh xét đề nghị UBND tỉnh tuyên dương 23 doanh nghiệp Tiền Giang tiêu biểu. Đồng thời giới thiệu UBND tỉnh đề nghị Phòng Thương mại & Công nghiệp VN tặng Bằng khen cho 5 doanh nghiệp và 3 doanh nhân khu vực ĐBSCL tiêu biểu.
      Về môi trường đầu tư và kinh doanh, mặc dù lãnh đạo tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới trong điều hành kinh tế cùng với nổ lực của các sở ngành qua việc tăng cường công tác xúc tiến thu hút đầu tư, qui hoạch và triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế lớn, dự án mũi nhọn của tỉnh, cải cách thủ tục hành chánh, cải thiện môi trường đầu tư,… để thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, nhưng kết quả hình như chưa đạt như mong muốn, công việc còn nhiều ách tắt, bầu không khí làm ăn chưa được sung mãn, tâm tư doanh nhân có lúc còn chưa an tâm và hài lòng. Do đó, HHDN cùng với cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh, luôn muốn có cơ hội trao đổi để tạo ra sự thống nhất về nhận thức và hành động với các sở ban ngành chức năng của tỉnh và địa phương, nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể để có bước chuyển biến mạnh mẽ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng. Như vậy sẽ tạo điều kiện để khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng nội lực sẵn có của tỉnh nhà, thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư từ bên ngoài để tăng tốc phát triển.
      Kính thưa các đồng nghiệp,
      Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp, tôi xin gửi lời chúc mừng ngày kỹ niệm đến với toàn thể các anh chị. Chúc các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt, giử vững được ổn định và phát triển bền vững lâu dài. Chúc các doanh nhân được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Nhân cơ hội này, chúng tôi mong muốn và trân trọng kính mời các doanh nghiệp tiếp cận nghiên cứu điều lệ của hiệp hội, đăng ký gia nhập vào là hội viên HHDN tỉnh nhà. Tôi tin tưởng rằng, một HHDN của tỉnh với sự tham gia của đông đảo thành viên từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cá thể, đại diện bản lĩnh, trí tuệ và tiếng nói của nhiều lĩnh vực SXKDDV ở nhiều thành phần kinh tế khác nhau sẽ là nguồn lực hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả cho hiệp hội và nguồn lực đó, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng. Sự liên danh liên kết hợp tác làm ăn giữa các doanh nghiệp thành viên là yếu tố của thời đại, sẽ tạo một năng lực thực sự lớn hơn để có thể tham gia đầu tư hoặc thực hiện các dự án lớn của tỉnh, đó cũng là mong muốn của lãnh đạo tỉnh và cùng là cơ hội để doanh nghiệp chúng ta vừa phát triển kinh doanh vừa góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tỉnh nhà.
          Nhân đây HHDN đề nghị UBND tỉnh và các Sở ngành giúp đỡ cho HHDN được mua 02 nền nhà liền kề ở đường Hùng Vương nối dài theo giá chính thức, được trả chậm 10 năm để HH lập dự án xây dựng tòa nhà HHDN tỉnh trong tương lai với nhiều công năng phục vụ cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp.
          Để giải phóng gánh nặng cho doanh nghiệp, HHDN tỉnh đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước có qui định mức chênh lệch giữa vốn huy động và vốn cho vay là 3%.
 
          Cuối cùng xin kính chúc quý lãnh đạo, quí vị đại biểu và các doanh nhân lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Trân trọng kính chào!
 
                                                              Chủ tịch HHDN Tiền Giang
 
                                                                          Đoàn Thành Đạt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 42
  • Tháng hiện tại: 970
  • Tổng lượt truy cập: 5524809
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018