Báo cáo tham luận của HTX Rạch Gầm tại hội nghị tổng kết NQ/13 TW về kinh tế tập thể

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/04/2012 16:43 - Người đăng bài viết: admin

1/Giới thiệu chung

Sau 33 năm hoạt động, đặc biệt là sau nghị quyết 13/TW ban hành, HTX Rạch Gầm đơn vị VTĐS có có bước chuyển biến đột phá rộng lớn: Tên gọi được thay đổi (ngắn đi) gắn liên với viẹc mở thêm nghành nghề kinh doanh, làm cho quy mô sản xuất không ngừng mở rộng phát triển, chất lượng quản lý ngày càng chuyên nghiệp hơn; đến nay đã trở thành đơn vị lớn nhất trong nghành vận tải, nằm trong top đầu các HTX cả nước làm ăn hiệu quả.

Từ chuyên vận tải đường sông, nay HTX kinh doanh trên 10 dịch vụ. Quản lý tập trung, thống nhất hạch toán, vận hành sản xuất theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 - 2008 từ năm 2006.

Những nghành nghề chinh HTX đang kinh doanh: Vận tải, bốc xếp hàng hóa, khách du lịch, cung ứng cát, đá, đóng, sửa xà lan, đại lý xăng, dầu, xây dựng công trình giao thông…

HTX có 226 xã viên chính thức, 1.350 lao động gồm có kỹ sư, trung cấp, thuyền máy trưởng quôc gia, thợ cầu đường, thợ đóng tầu…

- Tổng nguồn vốn hoạt động là 651 tỷ vnđ.

Tài sản HTX có 306 sà lan, tổng tải trọng: 149.500 tấn, 78.000 mã lực, 9 xe tải, 5xe khách, 16 thiết bị chuyên dùng, một Xưởng đóng, sửa sà lan, 01 tổng kho và 8 trạm xăng dầu, 02 bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng….

- HTX tổ chức thành 8 đoàn vận tải hàng hóa, một đội vận chuyển khách dịch vụ, 2 trạm cung ứng cát đá VLXD, 7 trạm xăng dầu, 1 xí nghiệp xây dựng công trình, 1 nhà máy đóng sửa tầu sà lan

2/ Kết quả sản xuất kinh doanh:

Sản phẩm chính của HTX mổi năm gồm:

- Vận tải từ 4 đến 4,5 triệu tấn hàng, bằng 500 triệu Tấn/Km, cung ứng gần 8.000.000 lít/xăng dầu, đóng sà lan trọng tải đến 3.000 tấn, sửa chữa 40-60 sà lan, xây dựng cầu bê tông tới H30, đường bêton nhựa, doanh thu trên dưới 400tỷ đồng/năm.

- Hàng năm HTX đầu tư trên 30 tỷ đồng đóng mới sà lan, mở rộng triền đà, trang bị máy chuyên dùng, …

- HTX đã xây dựng “Đội tàu sạch, vệ sinh”, không ô nhiễm, xưởng đóng tàu, các trạm xăng dầu... cũng đã xây dựng quy chế bảo vệ môi trường và thường xuyên thực hiện.

-Người lao động đã có mức lương từ 2,8 triệu đến 8 triệu/ng/thg. 100% lao động trong HTX có bảo hiểm tai nạn 24/24, xã viên, nhân viên hưởng lương tháng, phụ cấp đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Nhiều xã viên có nhà ở phố, có xe máy, xe ô tô, con vào đại học... Người lao động có chế độ tiền thưởng tết, lễ, thăm quan du lịch…

- HTX thực hiện tốt kế hoạch đào tạo ngườn nhân lực, nhiều cán bộ dự các lớp đào tạo CEO, CFO , kế toán, kiểm toán, quản lý, kiểm soát HTX. Liên kết đào tạo, cấp bằng Thuyền, Máy trưởng tàu sông Quốc gia hạng I, II, III. cho 516 thuyền viên.

Giữ vững danh hiệu AHLĐ, nhiều năm liên là đơn vị An ninh an toàn. Gương mẫu chấp hành tốt chế độ đóng góp thuế nhà nước.

- Con em xã viên vào đại học được tặng học bổng từ 1 đến 3 năm

- Hàng năm HTX đóng góp từ 100 đến 200 triệu đồng cho các tổ chức xã hội: nuôi dưỡng suốt đời 02 mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng 2 nhà tình nghĩa, 04 nhà tình thương, làm công tác xã hội, từ thiện...

3/Tại sao HTX Phát triển mạnh từ khi Nghị quyết 13/TW ban hành?

Thưa quý vị đại biểu!

Nghị quyết 13/TW ra đời trước hết tạo sự tin tưởng cho cán bộ xã viên HTX vào chính sách nhất quán phát triển thành phần kinh tế hợp tác và HTX của Đảng và nhà nước ta trong chính sách đổi mới đất nước. Nghị quyêt cũng dỡ bỏ các hạn trước đây đối vớ HTX như khống chế nghành nghế kinh doanh, hạn chế quy mô, gó ép công thức phân chia lợi ích trong một nguyên tắc cứng nhắc chung…từ đó HTX chủ động xây dựng nguyên tắc riêng phù hợp với đặc thù nghành nghề của mình, thông qua việc xây dưng điều lệ HTX thông qua đại hội xã viên làm cơ sở pháp lý để vận hành mọi hoạt động SX kinh doanh.

Nghị quyết cũng làm thay đổi cách nghĩ của cán bộ nhà nước trong thời kỳ đó đang cho là mô hình HTX không còn phù hợp trong cơ chế thị trường, đặc biêt là cách nghĩ của khách hàng là các công ty, các thành phần kinh tế khác về thành phần kinh tế tập thể. Nhất là sau khi Luật HTX được thông qua sửa đồi lần thứ 2 từ đó các thành phần kinh tế khác mới nhìn nhận HTX là một thành phần kinh tế quan trọng lâu dài với đầy đủ tư cách pháp nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của Đảng và nhà nước ta, từ đó họ mạnh dạn ký kết hợp đồng hợp tác làm ăn dài hạn...

Nghị quyết 13/TW dẫn đến việc đổi tên đơn vị từ HTX vận tải đường sông Rạch Gầm thành HTX Rạch Gầm, đó là bước ngoặt lớn, nó mở ra thời kỳ mới cho HTX chuyển từ sản xuất đơn nghề sang kinh doanh đa nghề. Việc tổ chức kinh doanh đa nghề đã làm cho HTX phát huy được :

- Nguồn vốn tự có từ tài sản là phương tiện vận tải đưa vào thế chấp vay vốn ngân hàng đầu vào tư nghành nghề mới

- Sử dụng hết trí tuệ năng lực lao đông, của gia đình xã viên một cách phù hợp với khả năng năng khiếu bẩm sinh của từng người.

- Các nghành nghề kinh doanh hỗ trợ cho nhau làm giảm giá thành tăng vòng quay đồng vốn. Từ đó tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm của HTX.

- Mổi năm, mỗi thời kỳ, việc kinh doanh mỗi nghành nghề có kết quả khác nhau, kinh doanh đa nghề cũng góp phần làm cho SXKD của HTX ổn định doanh thu lợi nhuận.

- Và cuối cùng là làm cho HTX nhanh chóng mở rộng quy mô SXKD từ nhiều hướng, không lo việc cân bằng cung cầu làm chậm sự phát triển.

Thưa quý vị đại biểu !

Sản xuất kinh doanh trong cơ chế thị trường dù công ty hay HTX luôn là công việc khó khăn mạo hiểm vì vậy mới được xã hội gọi là “ người lính xung kích thời bình”. Đối với người đứng đầu HTX không chỉ cần tài năng tổ chức kinh doanh mà còn phải có tâm đức và sự hy sinh quyền lợi cá nhân vì xã viên vì người lao động, vì nghĩa cả như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói ngày 11/4/2012 trong buổi tiếp 100 Chủ nhiệm HTX giỏi toàn quốc tại Phủ chủ tịch ở Hà Nội.

Nghị quyết 13/TW đã mở ra diện mạo mới, vững chắc cho kinh tế HT, HTX phát triển, rất mong các câp các nghành, và nhất là những người lãnh đạo trực tiếp thành phần kinh tế này và người đứng đầu các HTX tiếp tục biến mọi lời văn của nghị quyết thành thực tế công việc, góp phần tạo ra bước đột phá mới cho sự phát triển thành phần kinh tế HTX trong thời gian gân nhất.

Xin chân thành cảm ơn quý vị, xin trân trọng kính chào!
Tác giả bài viết: KS. Trần Đỗ Liêm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 1735
  • Tháng hiện tại: 47581
  • Tổng lượt truy cập: 3952368
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG