8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong đầu năm 2013

Thứ sáu - 01/03/2013 10:25

Trong 2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động, trong khi số doanh nghiệp mới thành lập mới chỉ đạt ở mức 8.000.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (28/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông  báo một số nội dung quan trọng được Chính phủ bàn thảo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, diễn ra chiều cùng ngày.

Trong tháng 02 và hai tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các Kết luận của Trung ương Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ (số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP) về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu...; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo điều hành, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý tỵ.

Về việc kiểm soát lạm phát, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2 tháng đầu năm tăng 2,59% so với cuối năm 2012. Đây là mức thấp so với 2 tháng dịp Tết nhiều năm gần đây, tuy nhiên, cũng không được chủ quan với kết quả này.

Trong các cuộc họp, Chính phủ đều yêu cầu năm nay phải kiểm soát lạm phát thấp hơn năm 2012 (thấp hơn 6,81%), đảm bảo tăng trưởng cao hơn năm trước . Hai mục tiêu kép này luôn được Chính phủ quán triệt trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, hiện Chính phủ đang rất quan tâm đến giá dịch vụ y tế, giá xăng dầu. Mới đây Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá xăng dầu mà sử dụng các công cụ cần thiết để giữ ổn định giá, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2013.

Về tổng phương tiện thanh toán, theo báo cáo kinh tế - xã hội của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 21/02/2013, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%.

Lãi suất huy động và thị trường ngoại hối cơ bản ổn định, thanh khoản thị trường tốt; dự trữ ngoai tệ tăng mạnh và đạt mức cao.

Tình hình xuất nhập khẩu trong hai tháng đầu năm vẫn có tín hiệu tốt. Cụ thể, tính chung hai tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 18,97 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong hai tháng đầu năm ước đạt 1.050 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012; vốn đăng ký cấp mới đạt 630 triệu USD.

Về công nghiệp, tính chung hai tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2012. Tốc độ tăng IIP hai tháng đầu năm của một số ngành chủ yếu: sản xuất hàng may sẵn tăng 18,9%; sản xuất giầy dép tăng 35,9%; sản xuất xi măng tăng 19,4%; sản xuất thiết bị truyền thông tăng 26,4% ...

Báo cáo cũng cho biết, hai tháng đầu năm ước tạo việc làm khoảng 200 nghìn lao động, đạt 12,5% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 12 nghìn người.

Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Số doanh nghiệp ngưng hoạt động trong 2 tháng qua là hơn 8.600 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp mới thành lập mới là 8.000.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng giảm (đến 25/2 tín dụng tăng trưởng âm 0,16%). Do vậy, Chính phủ cho rằng cần triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn quyết liệt hơn. Cụ thể, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh để giữ đà tăng trưởng từ cuối năm 2012. Trong đó, quan tâm giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho, phát triển nông nghiệp nông thôn, doah nghiệp nhỏ và vừa, nhà ở xã hội, xuất khẩu...

Ngay trong quý I/2013, Chính phủ yêu cầu phải đẩy mạnh đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời chú trọng xây dựng cơ chế thu hút các nguồn vốn đầu tư khác với các hình thức đầu tư phù hợp.

Theo VnMedia
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 73
  • Tháng hiện tại: 20765
  • Tổng lượt truy cập: 5522000
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018