Ấn tượng và kỳ vọng của doanh nhân đối với lãnh đạo tỉnh

Thứ ba - 07/05/2013 15:50

Cuối tháng 3, trong buổi họp mặt đầu năm 2013, giới doanh nhân được nghe chỉ đạo và kế hoạch cụ thể giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, doanh nhân với tinh thần “trực tiếp giải quyết, không giải thích” của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh. Qua buổi họp mặt, đã tạo ra hy vọng mới, niềm tin mới cho đội ngũ doanh nhân Tiền Giang.

Ngay tháng sau, Thường trực UBND tỉnh đã triển khai các đoàn do chính các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch dẫn đầu, cùng với những cán bộ đầu ngành. Đoàn đã trực tiếp đến tận các doanh nghiệp có “vấn đề” mắc mứu bấy lâu nay để “mục kích sở thị” “nghe trực tiếp, sờ tận tay”.

Nhiều vấn đề được trao đổi, tháo gỡ hoặc đề nghị cấp trên có ý kiến… đi kèm với thời gian thực hiện được ấn định rõ ràng. Đây là điểm tiến bộ hơn so với những lần trước mà trong giới thường nói vui mà thật: Có những chuyện “nhỏ như con thỏ” mà sáu bảy năm chẳng nhúc nhích, không chỉ làm cản trở sản xuất - kinh doanh mà còn gây tâm lý chán nản giảm lòng tin của doanh nhân.

Có thể nêu ra đây một số ví dụ cụ thể qua các buổi làm việc do ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến làm việc với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Gò Đàng, Công ty Lương thực Tiền Giang, Công ty May Tiền Tiến và các doanh nghiệp khác với kết quả hàng loạt vấn đề được “phán quyết” ngay tại chỗ như:

- Vấn đề thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân.
- Vấn đề quy hoạch quy mô nuôi cá, con giống (chống tình trạng thoái hóa) cần có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Vấn đề quy định mức trả tiền thu mua lúa gạo từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển khoản gây khó cho việc thanh toán trực tiếp với dân.
- Vấn đề kho bãi có trước dưới chân cầu…
Về kết quả qua các buổi làm việc của đoàn do ông Lê Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Công ty May Mỹ Tho, Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí cũng cho thấy có 3 vấn đề bức xúc của các doanh nghiệp vốn tồn tại năm, sáu năm nay đã được giải quyết và thời gian ấn định trong vòng 30 ngày như:
- Vấn đề vướng mắc về chênh lệch diện tích xây cất nhà xưởng để hoàn thành thủ tục cấp chủ quyền để lấy “giấy đỏ”.
- Vấn đề hành lang an toàn lưới điện liên quan đến nhà máy.
- Vấn đề thời gian hoàn thành việc xây dựng khu vực xử lý nước thải của nhà máy, vấn đề thu thuế đối với ống nước của doanh nghiệp…

Qua các buổi làm việc, các doanh nhân cảm thấy lòng mình nhẹ bỗng và đầy cảm hứng. Ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch HĐQT Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Gò Đàng đã nói (đại ý): Cách làm và thái độ nhiệt tình cởi mở, lắng nghe, chia sẻ, những kết luận “giải quyết” công việc của trưởng đoàn đã ngay lập tức làm doanh nhân tin tưởng và yên lòng.

Không gian và thời gian làm việc cũng giúp doanh nghiệp có thể trình bày vấn đề cụ thể và đầy đủ hơn, thậm chí còn có thực tế để chứng minh khi cần. Với phong cách và trách nhiệm, lãnh đạo có thể đưa ra ý kiến ngay. Tôi đánh giá rất cao cách tiếp cận mới của lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp. 

Từ cuộc họp mặt đến các buổi cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giới doanh nhân cho rằng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang đã có những chỉ đạo rất thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với đội ngũ tham mưu đã có những việc làm cụ thể.

Điều khác biệt so với trước đây là các đồng chí đã đến tận nhiều doanh nghiệp để giải quyết chứ không giải thích. Trước mắt đã là một kết quả mang tính tâm lý đối với doanh nhân, nó như một cơn mưa đầu mùa xua đi cái nóng gay gắt khó chịu đầu hè, đưa những giọt nước, cơn gió làm mát dịu lâng lâng tâm hồn nhiều người.

Nếu những “giải quyết” trong thời gian quy định thành sự thật thì hiệu quả của việc “giải quyết” sẽ thành vật chất và biết đâu đây sẽ là những khởi đầu cho chuyển biến mới của kinh tế Tiền Giang. Và nếu việc điều tra thái độ doanh nghiệp để tính chỉ số tín nhiệm lúc này thì chắc chắn là Tiền Giang sẽ lên thêm mấy bậc.

Điều quan trọng tiếp theo như Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc đã khẳng định: Đây chỉ là khúc mở đầu, sẽ làm quyết liệt tạo chuyển biến rõ ràng, mạnh mẽ trong thời gian tới.

Giới doanh nhân ủng hộ và chờ đợi!

VIỆT HÀ

Hiệp hội Doanh nghiệp Tiền Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 278
  • Tháng hiện tại: 21947
  • Tổng lượt truy cập: 5523182
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018