Có 700 USD mới được nhập cảnh Thái Lan?

Thứ ba - 06/05/2014 08:55
Nhiều du khách người Việt du lịch Thái Lan bằng đường bộ qua cửa khẩu biên giới Poipet (biên giới Campuchia - Thái Lan) cho biết đã bị nhân viên làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan yêu cầu phải trưng ra 700 USD hoặc 20.000 baht mới được đóng dấu nhập cảnh.

 

Một số công ty du lịch cho biết nhân viên của họ từng cãi nhau rất dữ ở Poipet vì quy định quá vô lý này của phía Thái Lan, nhưng phần lớn đều không có kết quả. Không có tiền thì không được nhập cảnh.

Cầm tiền và bị chụp hình như tội phạm

Vẫn còn nguyên cảm giác khó chịu sau chuyến du lịch Thái Lan trong dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch hội xe Volkswagen Sài Gòn, bức xúc: “Họ bắt chúng tôi phải trưng ra tiền USD hoặc tiền baht với mức mà họ thông báo là 700 USD hoặc 20.000 baht. Trong đoàn nhiều người không mang theo đủ số tiền đó nên khá bối rối. Đại diện công ty du lịch tổ chức cho chúng tôi phải nói mãi nhưng họ vẫn buộc mọi người phải trưng tiền ra. Mà phải xòe tất cả tiền đang có trước webcam gắn ở quầy làm thủ tục cho họ chụp hình rồi mới được qua”.

Trước đó, nhóm của anh Quốc Minh (Q.5) đi Siem Reap (Campuchia) chơi rồi sang Thái Lan bằng đường bộ. Khi trình hộ chiếu tại cửa khẩu, anh Minh và các thành viên trong đoàn khá bất ngờ khi bị nhân viên nhập cảnh Thái Lan yêu cầu phải trưng tiền mặt ra mới được đóng dấu nhập cảnh. Do nhiều du khách trong đoàn không rành tiếng Anh, không hiểu yêu cầu nên một nhân viên nhập cảnh Thái Lan đã đưa ra một tấm bảng viết bằng tiếng Việt với nội dung: “Xuất trình tiền 20.000 baht hay 700 USD” mới cho nhập cảnh.

“Họ còn bắt xòe ra trước webcam để chụp hình rồi mới được nhập cảnh, người thân đi chung cũng phải tự đưa tiền của mình ra” - anh Minh kể. Cũng tại cửa khẩu này, theo anh Minh, một người Việt đi du lịch balô theo dạng lẻ, không quen biết ai trong đoàn nên đành phải ra về do không chuẩn bị tiền trước. “Thậm chí một du khách đưa ra khoảng 1.000 baht và 200 USD nhưng nhân viên nhập cảnh Thái Lan nhất định không cho qua, mà bắt buộc phải có đủ 20.000 baht hoặc 700 USD nên du khách này cũng đành quay lại” - anh Minh bức xúc.

Thô thiển và xúc phạm

Theo lời các du khách từng bị rơi vào tình huống phải đưa tiền ra chứng minh theo yêu cầu của nhân viên nhập cảnh Thái Lan, khi được hỏi lý do tại sao lại có quy định này, nhân viên nhập cảnh Thái Lan giải thích: “do có quá nhiều người VN sang Thái Lan làm việc bất hợp pháp, sau đó họ kéo thân nhân sang đây nên phía Thái Lan buộc phải làm vậy để hạn chế người Việt sang”?

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN (VITA) kiêm chủ tịch Hiệp hội Lữ hành VN (VISTA), khẳng định đây là một quy định quá thô thiển. “Chúng tôi sẽ có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại VN yêu cầu giải thích vì sao lại có quy định kỳ cục này” - ông Bình nói.

Theo ông Bình, quy định này xét ở khía cạnh nào cũng rất vô lý bởi không phải du khách nào ra nước ngoài cũng mang theo nhiều tiền mặt, thay vào đó họ mang thẻ thanh toán quốc tế vừa an toàn vừa tiện lợi, chưa kể có những du khách đi theo tour nên không nhất thiết mang theo nhiều tiền mặt. “Buộc các du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào Thái Lan là hoàn toàn sai, vì nếu du khách đã mua tour (đã trả tiền trọn gói cho việc ăn, ở, đi lại, bảo hiểm...) thì mang theo bao nhiêu tiền là quyền của họ, sao lại có quyền hỏi” - ông Bình nói.

Trao đổi với chúng tôi, một số doanh nghiệp lữ hành từng đưa khách sang Thái Lan bằng con đường này cho biết trước khi xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan có bảng thông báo với nội dung “các công dân những quốc gia Afghanistan, Algeria, Bangladesh, Iran, Iraq, Hàn Quốc, Pakistan, Sri Lanka, Sudan, Saudi Arabia” và VN có thể bị thẩm vấn. Các doanh nghiệp đã phản ảnh thông tin này với TAT và nhận được trả lời đây là quy định của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan nên họ không thể can thiệp được.

LÊ NAM

 

 


Nguồn tin: Trích từ Tuổi trẻ online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhập cảnh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 199
  • Tháng hiện tại: 20255
  • Tổng lượt truy cập: 5521490
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018