Đề xuất thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ

Thứ sáu - 29/08/2014 08:43
Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ sẽ được thành lập với vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp là 2.000 tỷ đồng nhằm cung cấp tín dụng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghiệp hỗ trợ.


 
Đề xuất trên được Bộ Công Thương đưa ra tại dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ (các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện để cung cấp cho ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp các sản phẩm hoàn chỉnh).

Bộ Công Thương cho biết, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ để sản xuất sản phẩm tương đối nhỏ nên các ngân hàng thường không mặn mà với việc thẩm định và cho các doanh nghiệp này vay. Đây chính là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa phát triển sản xuất. Vì vậy để thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ phát triển, cần có chính sách giúp đỡ các doanh nghiệp này có thể vay vốn dễ dàng thông qua Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ với các hoạt động như ủy thác cho vay thông qua ngân hàng thương mại, bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay...

Tại dự thảo, Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ.

Cụ thể, theo dự thảo, Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ quốc gia trực thuộc Bộ Công Thương là tổ chức tài chính cung cấp tín dụng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghiệp hỗ trợ.

Ngân sách Nhà nước cấp 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ trong 3 năm

Nguồn vốn của Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ (Quỹ) bao gồm: Vốn điều lệ của Quỹ do ngân sách nhà nước cấp là 2.000 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước cấp đủ vốn điều lệ cho Quỹ trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày có quyết định thành lập, hai năm đầu tiên mỗi năm cấp 500 tỷ đồng, năm thứ ba cấp 1.000 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ của Quỹ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Bộ Công Thương sau khi thống nhất với Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, sẽ có vốn bổ sung từ kết quả hoạt động của Quỹ; vốn từ các nguồn: Đóng góp tự nguyện và ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; các nguồn vốn huy động khác theo quy định của pháp luật.

Theo dự thảo, Quỹ sẽ tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài chính trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động tín dụng, hỗ trợ tài chính, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ theo quy định của pháp luật; ủy thác cho các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi các tổ chức, cá nhân hoạt động công nghiệp hỗ trợ, có dự án sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và cung ứng dịch vụ công nghiệp hỗ trợ. thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước và phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ.
Dự thảo nêu rõ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng đề án thành lập Quỹ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt; chịu trách nhiệm bảo đảm Quỹ hoạt động đúng mục đích. Bộ Tài chính ban hành Quy chế quản lý tài chính của Quỹ, kiểm tra, giám sát hoạt động tài chính của Quỹ.

Theo Chính Phủ.Vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 331
  • Tháng hiện tại: 22000
  • Tổng lượt truy cập: 5523235
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018