Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ tư - 22/10/2014 14:22

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tập trung thực hiện, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

Bằng chứng là, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, ngay từ đầu năm 2014 UBND tỉnh có Công văn 595, trong đó giao Sở KH-ĐT phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang, Cục Thuế và Hiệp hội DN tỉnh tổng hợp các ý kiến, phản ánh, những khó khăn, vướng mắc của DN để có hướng hỗ trợ.

Lãnh đạo tỉnh tham quan Showroom của GODACO
Lãnh đạo tỉnh tham quan Showroom của Công ty cổ phần Gò Đàng. Ảnh: Thái Thiện

Qua tổng hợp, có 63 ý kiến của 33 DN được phân thành 4 nhóm xử lý chuyên đề, gồm: Nhóm tháo gỡ vướng mắc về lĩnh vực tài chính liên quan đến tiếp cận nguồn vốn, thuế, nợ vay, giá cả…; nhóm giải quyết những khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực dịch vụ công; nhóm xử lý liên quan đến vấn đề hạ tầng, nước… và nhóm kiến nghị khác.

Trên cơ sở các ý kiến của DN, ngày 3-7 UBND tỉnh đã có Công văn 3015 về việc chỉ đạo các sở, ngành tỉnh có ý kiến trả lời, giải quyết các kiến nghị, phản ánh của các DN trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, hầu hết các kiến nghị của các DN theo từng nhóm ngành đã được các sở, ngành tỉnh giải quyết một cách thỏa đáng.

Chẳng hạn, liên quan đến lĩnh vực tài chính, các DN đã đề nghị tỉnh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại xuống còn khoảng 7 - 8%/năm đối với các khoản vay đầu tư trung và dài hạn của các DN và lãi suất nên ổn định.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần có nhiều chính sách ưu đãi và các gói hỗ trợ nhằm giúp DN vay, với lãi suất thấp. Liên quan đến vấn đề này, ngành Ngân hàng đã trả lời rằng, hiện nay trần lãi suất huy động ngắn hạn từ 1 đến dưới 6 tháng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định tối đa là 6%/năm, từ 6 tháng trở lên theo thỏa thuận.

Do đó, đối với kỳ hạn huy động từ 6 tháng trở lên được các ngân hàng trên địa bàn áp dụng phổ biến từ 6,5 - 7,5%/năm. Vì vậy, nếu áp dụng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 7 - 8%/năm thì ngân hàng không thể bù đắp đủ chi phí hoạt động. Hiện trên địa bàn tỉnh, các ngân hàng cũng đã có chính sách ưu đãi lãi suất, nhất là đối với các DN truyền thống và kinh doanh có hiệu quả.

Liên quan đến kiến nghị về thủ tục xin chủ trương đầu tư kéo dài gây khó khăn cho việc kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp Long Giang cũng được các sở, ngành liên quan giải quyết thỏa đáng.

Theo đó, sau khi có phản ánh vấn đề này, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang tham mưu UBND tỉnh ban hành quy trình giải quyết thủ tục đầu tư cho các DN trong khu công nghiệp trong vòng 15 ngày làm việc (gồm thời gian xin chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư không bao gồm thời gian điều chỉnh, bổ sung của nhà đầu tư).

Ngày 11-4-2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6 về ban hành Quy chế giải quyết thủ tục đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Mặc dù không phải tất cả ý kiến kiến nghị của DN trên địa bàn tỉnh đều được giải quyết và giải quyết thỏa đáng, nhưng với những động thái vừa qua của tỉnh cho thấy mục tiêu rõ ràng rằng tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh.

Được biết, UBND tỉnh dự kiến sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các DN vào cuối tháng 10 nhằm tiếp tục lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN. Đây là động thái tích cực nhằm giúp cho DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và nâng cao được hình ảnh của Tiền Giang trong con mắt các nhà đầu tư.

PHƯƠNG ANH


Nguồn tin: www.baoapbac.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 90
  • Tháng hiện tại: 20146
  • Tổng lượt truy cập: 5521381
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018