Du lịch xin giảm thuế để kích cầu

Thứ hai - 06/05/2013 08:08

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa kiến nghị Chính phủ giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và miễn hoặc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 cho các doanh nghiệp du lịch và thương mại để những doanh nghiệp này tham gia chương trình kích cầu năm 2013.

 

Bộ cho rằng ngành du lịch và dịch vụ thương mại đều gặp khó khăn chung của nền kinh tế. Việc giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện cũng như khung giá thuế đất tăng làm cho giá dịch vụ du lịch trong nước tăng cao, trong khi giá dịch vụ du lịch của các nước xung quanh lại có xu hướng giảm đã làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và không kích thích phát triển ngành dịch vụ trong nước. Vì thế, miễn thuế VAT và miễn hoặc giảm thu nhập doanh nghiệp là biện pháp tốt trong tình hình hiện tại.

Vào tháng 3-2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đưa ra chương trình kích cầu 2013 trên quy mô toàn quốc. Dự kiến, chương trình sẽ được thực hiện vào quí 2 với những hoạt động như giảm giá sản phẩm du lịch, tổ chức các chương trình tiếp thị, quảng bá hình ảnh tập trung cho một số thị trường trọng điểm.

Với chương trình này, bộ khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, các điểm bán hàng giảm giá dịch vụ cho khách du lịch từ 10-40% vào mùa vắng khách; đề nghị một số hãng hàng không hợp tác để giám giá vé máy bay, tổ chức các chương trình quảng bá du lịch...

Để thực hiện chương trình kích cầu, ngoài biện pháp miễn, giảm thuế, Bộ cũng đề nghị Chính phủ triển khai chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch; có những chính sách ưu đãi để du khách mua sắm tại Việt Nam; bãi bỏ quy định cấm hoặc cấp giấy phép con đối với xe vận chuyển khách du lịch được lưu thông thuận tiện trong và ngoài đô thị vào tất cả các giờ trong ngày; xử lý các vấn nạn du lịch như taxi dù, cướp giật, lừa đảo, du khách....

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, tháng 4/2013, là tháng thứ ba liên tiếp lượng khách quốc tế giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng, có gần 614.000 lượt khách quốc tế đến, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm 2013, tổng lượng khách quốc tế đạt hơn 2,4 triệu lượt, chỉ bằng 94,7% so với cùng thời điểm của năm 2012.

 

 

Tiếp tục kiến nghị nới lỏng thị thực

Sau khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị chính phủ nới lỏng thị thực cho du khách quốc tế, Hiệp hội Du lịch TPHCM cùng vừa kiến nghị các bộ, ngành liên quan về việc không thu hồi chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 7 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan; kéo dài thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày cho những khách đặc biệt, chẳng hạn như khách lớn tuổi từ Nhật Bản có nhu cầu đi nghỉ dưỡng dài ngày; mở rộng thêm các thị trường được miễn thị thực để tăng khả năng cạnh trong khu vực...

Những kiến nghị liên tục của doanh nghiệp và hiệp hội trong thời gian qua xuất phát từ việc một số bộ, ngành liên quan có ý kiến đề xuất Chính phủ thu hồi việc miễn thị thực cho 7 thị trường trên.

 


 

Theo TBKTSG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: du lịch, giảm thuế

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 209
  • Tháng hiện tại: 20901
  • Tổng lượt truy cập: 5522136
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018