GIẢM GIỜ NỘP THUẾ: TỔNG CỤC NÓI 8, DOANH NGHIỆP NÓI 2

Thứ hai - 28/09/2015 09:24

– Tổng cục Thuế cho rằng sau 6 tháng thực hiện NQ 19, giờ nộp thuế đã giảm được khoảng 420 giờ trên tổng số 537 giờ/năm (tương đương giảm được 78% số giờ thực tế). Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp lại cho rằng, số giờ giảm chỉ xấp xỉ 20% số giờ doanh nghiệp phải bỏ ra cho việc tuân thủ thuế.

Khoảng 84% doanh nghiệp chuyển kê khai tháng sang quý

Đánh giá kết quả sau 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 12/3/2015 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, riêng về thủ tục thuế, Bộ Tài chính cho biết, hầu hết các doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế đánh giá rất cao định hướng và quyết tâm cải cách của Chính phủ, Bộ Tài chính và ngành thuế.

 

 

 

 

thue1

Khoảng 84 doanh nghiệp được chuyển từ kê khai hàng tháng sang kê khai quý (giảm từ 12 lần/năm còn 4 lần/năm)

 

Trong đó, nhiều nội dung cải cách về cơ chế, chính sách hướng tới tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người nộp thuế, giảm gánh nặng về nghĩa vụ nộp ngân sách cũng như các thủ tục hành chính thuế đã thực sự mang lại lợi ích tích cực với doanh nghiêp và người nộp thuế.

Cụ thể như mở rộng diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ mức doanh thu 20 tỷ đồng/năm lên 50 tỷ đồng/năm; Khoảng 84 doanh nghiệp được chuyển từ kê khai hàng tháng sang kê khai quý (giảm từ 12 lần/năm còn 4 lần/năm); Bỏ quy định khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại, tiếp tân (15% trên tổng chi phí); Bỏ quy định tính vào doanh thu tính thuế đối với hàng tiêu dùng nội bộ; Mở rộng ưu đãi thuế thu nhâp doanh nghiệ đối với lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến trong nông nghiệp, thủy hải sản.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai, nộp thuế cũng đã tạo nhiều thuận lợi cho người nộp thuế như giảm thời gian nộp tờ khai, nộp thuế và được doanh nghiệp đánh giá rất cao…

Chỉ giảm xấp xỉ 20%

Báo cáo khảo sát đánh giá thực hiện NQ 19 về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thuế cũng đã đưa ra một thực tế khi Tổng cục Thuế cho rằng, số giờ nộp thuế tính đến ngày 3/6/2015 là khoảng 420 giờ trên tổng số 537 giờ/năm (tương đương giảm được 78% số giờ thực tế).

Tuy nhiên, kết quả khảo sát ý kiến doanh nghiệp của Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) lại cho rằng số giờ giảm chỉ xấp xỉ 20% số giờ doanh nghiệp phải bỏ ra cho việc tuân thủ thuế. Nếu so theo tỉ lệ tương đối với số liệu của WB thì thực tế chỉ giảm được khoảng 110 giờ.

Khảo sát cũng cho biết, các chính sách thuế thay đổi quá nhanh, liên tục làm doanh nghiệp không kịp cập nhật. Bên cạnh đó, các chính sách này cũng có nhiều thay đổi làm doanh nghiệp gặp vướng mắc, thiệt hại về quyền lợi hoặc gặp rủi ro trong kinh doanh.

Doanh nghiệp cũng phản ánh thời gian không được hoàn thuế quá dài (12 tháng) ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất, phát sinh thuế đầu vào lớn….

Hồ Hường

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 59
  • Tháng hiện tại: 19277
  • Tổng lượt truy cập: 5520512
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018