Hiệp hội ghi nhận và phản ánh phản ánh tâm tư, nguyện vọng của hội viên đến UBMTTQ tỉnh

Thứ tư - 09/03/2016 10:44
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận được công văn số 629/MTTQ-BTT ngày 22/02/2016 v/v phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân của Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh. Hiệp hội đã thông tin đến các doanh nghiệp hội viên, qua đó Hiệp hội ghi nhận và xin phản ánh các nội dung sau:

1.      Cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm giải quyết có hiệu quả trước những khó khăn mà nhân dân và doanh nghiệp gặp phải đã phản ánh nhiều lần, nhiều năm mà không được giải quyết.
-          Chẳng hạn như trường hợp của Công ty TNHH Việt Hưng ở Cái Bè đã phản ánh như sau:
+ Thứ nhất: việc dân ở đầu đường ra vào của doanh nghiệp xây dựng che chắn không cho xe ra vào, buộc doanh nghiệp phải đóng tiền và năm sau cao hơn năm trước – đây là hình thức trấn lột, mãi lộ ngang nhiên.
+ Thứ hai: các hộ ở đoạn song ở đầu đường song, nơi phương tiện xà lan của doanh nghiệp vào bán hàng, vận chuyển hàng,…cũng đòi mãi lộ, trấn lột, thậm chí dùng hung khí như dao mác đe dọa khách hàng của công ty, mặc dù công ty cũng đã “biết điều” hàng năm đều có cho 5 triệu đồng/hộ ở khu vực nói trên.
+ Thứ ba: Công ty đã đấu giá mua mặt bằng của Huyện ủy Cái Bè quản lý, đã trúng đấu giá và đã nộp tiền 02 năm rồi mà không triển khai được hoạt động, đã nhiều lần công ty đề nghị nhưng không được giải quyết.

2.      Đối với các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu:
-         Bộ Tài chính phải có trách nhiệm giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp (báo Tuổi trẻ ngày 5/3 và 8/3/2016) trong khi doanh nghiệp nộp thuế chậm 01 ngày phải nộp phạt 0,05%/ngày, trong khi ngành thuế cho rằng “không có tiền lấy đâu hoàn thuế” là sao? Nạn nhân là Công ty CP Gò Đàng.

3.      Đối với chính sách đất đai và vốn vay:
-          Doanh nghiệp FDI được thuê đất ở Việt Nam và trả 01 lần cho suốt đời dự án là 50 năm, trong khi doanh nghiệp Việt Nam phải đóng hàng năm và mỗi năm giá đất được điều chỉnh tăng. Điều này làm cho môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là không bình đẳng.
-          Về vốn vay, doanh nghiệp phải vay với lãi suất trên 7%/năm (đó là những doanh nghiệp tốt với ngân hàng) trong khi doanh nghiệp FDI chỉ vay với lãi suất từ 0 – 3%/năm.

Những yếu tố nêu trên không thể hiện bản chất của nền kinh tế thị trường của Việt Nam và là câu trả lời vì sao doanh nghiệp Việt Nam không lớn được.

Đề nghị mọi doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam đều bình đẳng như nhau.

Trân trọng kính chào./. 

Nguồn tin: VPHH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 17
  • Tháng hiện tại: 19235
  • Tổng lượt truy cập: 5520470
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018