Hoa Kỳ: Những quy định về an toàn thực phẩm

Thứ hai - 15/04/2013 08:58

Ngày 11/4/2013, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với đối tác Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu”.


 
 Hội thảo phổ biến, giới thiệu các quy định của Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), giúp doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận và nắm vững những quy định tại Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này, giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký giấy phép, tránh rủi ro không đáng có.

Ông Davi Lennarz- nguyên chuyên gia kỹ thuật FDA, Phó Chủ tịch Công ty Registrar Corp- đã giới thiệu với các DN những quy định của Hoa Kỳ có liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm bảo vệ người tiêu dùng của FDA; Luật Chống khủng bố sinh học; Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm, những thay đổi chủ yếu của luật trước đây và ảnh hưởng của luật tới việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo ông Davi Lennarz, khi xuất khẩu hàng sang Hoa Kỳ, DN cần thông báo trước cho FDA thay vì thông báo sau khi hàng cập cảng. Việc ghi nhãn cho hàng hóa cũng cần được tuân thủ đúng quy định và có độ chính xác cao, cần chú ý bảng ghi thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Các quy định về HACCP, về GMP cũng cần nắm vững. Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm- FSMA được Tổng thống Obama ký ngày 4/1/2011 được áp dụng theo các giai đoạn, là cập nhật về các quy định an toàn thực phẩm đáng chú ý nhất kể từ năm 1938.

Những quy định mới của FDA sẽ làm tăng thêm chi phí cho nhà sản xuất và xuất khẩu, việc kiểm tra, hoặc lưu giữ một chuyến hàng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của DN. Vì vậy, trước khi xuất khẩu hàng sang Hoa Kỳ, DN nên tìm hiểu cặn kẽ những quy định mới nhằm tránh rủi ro, thiệt hại.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trước hết DN cần đăng ký với một cơ quan được Hoa Kỳ chỉ định- Công ty Registrar Corp - để được cấp mã số. Theo quy định mới của FDA, vào quý IV các năm chẵn sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn, trong quý IV/2012, FDA đã bắt đầu thực hiện việc đăng ký số mới từ ngày 1/10 - 31/12/2012. Những số đăng ký trước đây phải đăng ký lại.
Kim Hiền

Nguồn tin: CôngThương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 376
  • Tháng hiện tại: 22045
  • Tổng lượt truy cập: 5523280
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018