Hợp tác DN ASEAN–EU: Khai thông 6 lĩnh vực then chốt

Thứ năm - 14/03/2013 09:45

Một trong những “điểm nghẽn” trong quan hệ thương mại giữa ASEAN và EU được các DN đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh DN ASEAN – EU mới đây là hàng rào phi thuế và thiếu một quy chuẩn chung về các sản phẩm hàng hóa. Điều này khiến hợp tác giữa hai cộng đồng DN vẫn còn những hạn chế.

 
Với số lượng hơn 700 DN khu vực ASEAN và EU tham dự và tìm cơ hội hợp tác đầu tư đã cho thấy sức nóng về thương mại và đầu tư giữa hai khu vực

Cả ASEAN và EU đều rất coi trọng thị trường của nhau, thực tế ASEAN hiện là đối tác quan trọng của EU, đứng thứ 3 sau Hoa Kỳ và Trung Quốc với 10% lượng hàng hóa xuất khẩu của ASEAN sang thị trường EU, và 9% hàng hóa nhập khẩu vào thị trường ASEAN là của EU. Với VN, EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất. Điều này càng được khẳng định khi trong năm 2012, một năm kinh tế đầy khó khăn nhưng EU đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác XK lớn nhất của VN với kim ngạch đạt hơn 20 tỉ USD, tăng khoảng 23% so với năm 2011, và nhập khẩu từ EU đạt 8,8 tỉ USD, tăng hơn 13% so với năm 2011.

Với số lượng hơn 700 DN khu vực ASEAN và EU tham dự và tìm cơ hội hợp tác đầu tư đã cho thấy sức nóng về thương mại và đầu tư giữa hai khu vực. Bên cạnh việc minh bạch hóa môi trường đầu tư, các DN cũng kiến nghị 6 lĩnh vực được cho là then chốt hiện nay trong hợp tác giữa hai cộng đồng DN.

Thứ nhất, lĩnh vực nông nghiệp. Đây là lĩnh vực mà các DN EU đặc biệt quan tâm, vì vậy các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cần phải giảm dần theo thời gian. Mục tiêu tập trung vào các thỏa thuận tự do thương mại giữa các quốc gia thành viên ASEAN và EU tạo cơ hội để loại bỏ thuế quan và các thủ tục gây phiền hà. Những kiến nghị chính được đề xuất bao gồm: Giảm thuế nhập khẩu và các hàng rào phi thuế quan; thuế nội địa và các quy định cần được đơn giản, minh bạch và tuân thủ các quy định của WTO để tạo sân chơi bình đẳng đối với hàng hoá trong nước và nhập khẩu; đồng nhất và đơn giản hoá các quy định ghi nhãn đối với hàng hoá đóng gói; định nghĩa tiêu chuẩn kỹ thuật và quy tắc phân loại sản phẩm phải dựa trên các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm cả bảo vệ thương hiệu mạnh, công nhận chỉ dẫn địa lý; bảo vệ truy xuất nguồn gốc thông tin để bảo vệ người tiêu dùng và hỗ trợ thương mại hợp pháp.

Thứ hai, dịch vụ tài chính. Cần có một “Giấy phép ngân hàng ASEAN hợp chuẩn”, việc thúc đẩy thanh toán điện tử qua biên giới sẽ tăng cường cho các dòng thương mại nội khối ASEAN và phù hợp với xu thế thành lập một thị trường hội nhập đích thực. Hiện các hệ thống thanh toán trong khu vực không thường xuyên tương thích với nhau và cần nhiều sự hợp tác để tạo ra một hệ thống hài hòa, cho phép hệ thống thanh toán quốc nội vận hành, thực hiện các chức năng quốc tế.

Thứ ba, công nghiệp ôtô. Phía EU khuyến nghị ASEAN nên thông qua các điều luật tiêu chuẩn UNECE (Ủy ban kinh tế Liên Hợp Quốc về Châu Âu) cho các sản phẩm ôtô và hợp tác chặt chẽ với toàn bộ các quốc gia trong khu vực để tuân thủ 19 ưu tiên trong tiêu chuẩn UNECE.

Thứ tư, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Cần một cơ cấu hợp lý, với sự đối xử công bằng và minh bạch. Cần thiết sửa đổi các luật và điều lệ nhằm khuyến khích di chuyển tự do nguồn nhân lực có kỹ năng và đầu tư nhiều hơn cho giáo dục và đào tạo trong các lĩnh vực ICT.

Thứ năm, lĩnh vực hạ tầng và kết nối, các hạn chế đối với các nhà cung ứng dịch vụ kho vận không những làm ảnh hưởng tới tính hiệu quả của các Cty kho vận, mà còn gây nguy hại cho sức cạnh tranh của nền kinh tế mỗi quốc gia. Các DN EU cho rằng các nước ASEAN nên có những bước đi thích hợp để dỡ bỏ các hạn chế và tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa qua biên giới để thúc đẩy thương mại và đầu tư, cải thiện năng suất trong sản xuất và hạ chi phí kinh doanh.

Thứ sáu, lĩnh vực dược phẩm, y tế. Phía EU đề nghị ASEAN thường xuyên có các cuộc tham vấn khu vực tư nhân hơn nữa trước thực tế có nhiều thay đổi trong các điều luật nội địa. Và các vấn đề khu vực tư nhân cần được giải quyết thường xuyên hơn ở cấp ASEAN.

Một trong những vấn đề mà cả hai phía DN ASEAN và EU mong muốn nữa là cần sớm tập trung thúc đẩy đàm phán FTA ASEAN – EU nói chung và FTA giữa VN và EU nói riêng. Điều này chắc chắn sẽ tạo khung khổ pháp lý đẩy mạnh quan hệ song phương. Cho dù hiện nay, thâm hụt thương mại giữa EU và ASEAN đang thu hẹp vì một số nước ASEAN có nhu cầu cao hơn về sản phẩm của EU. Tuy nhiên, điều này không phải là vấn đề lớn, nhất là khi các rào cản được dỡ bỏ, khi đó chắc chắn EU sẽ trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của ASEAN. Đặc biệt, sau năm 2015, khi việc xây dựng cộng đồng kinh tế chung ASEAN đã hoàn tất và ASEAN sẽ trở thành một thị trường chung, thống nhất về mọi mặt.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: 
Cơ hội “hút” FDI từ EU

Nếu hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và VN được ký kết sẽ mở ra cơ hội cho cả hai phía trong việc mở rộng thị trường với ít rào cản nhất. Đồng thời các mức thuế suất vào thị trường này sẽ giảm đáng kể. Chẳng hạn thuế suất ngành da giày sẽ giảm từ 12,4% hiện nay xuống còn 0%. Điều này sẽ tạo cho ngành da giày lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực. FTA sẽ tạo thêm cơ hội cho các DN thu hút đầu tư từ các nước EU trong nhiều lĩnh vực, như: nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, máy móc thiết bị… Ngoài những thuận lợi trên, các DN VN sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, mà điển hình là khi FTA được ký kết thì mức thuế của cả hai phía giảm sẽ khiến giá hàng hóa từ EU giảm mạnh. Hệ quả là việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước tại thị trường nội địa sẽ gặp khó khăn, thậm chí sẽ có những ngành phải thu hẹp sản xuất do không cạnh tranh được. Mặt khác, khi hoạt động xuất khẩu vào thị trường EU được đẩy mạnh thì nguy cơ các DN phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá sẽ thường xuyên hơn và ở mức độ rộng hơn, trong khi đây là lĩnh vực mà DN trong nước còn ít kinh nghiệm xử lý. Song, nếu các DN trong nước chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời xây dựng tốt mối liên kết với nhau để cùng tìm cách khắc phục khó khăn thì bất lợi từ FTA giữa ASEAN, trong đó có VN và EU sẽ được giảm thiểu.

Ông Lê Lương Minh - Tổng thư ký ASEAN: 
Nối lại đàm phán FTA ASEAN - EU

ASEAN và EU cần phối hợp chặt chẽ trong hành động để ứng phó trước bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn hiện nay. Các chính phủ cần khuyến khích khu vực tư nhân tham gia đầu tư, đồng thời loại bỏ các yếu tố gây mất ổn định vĩ mô, tiến hành đối thoại giữa Chính phủ với khu vực tư nhân về các chiến lược và thị trường. Hiện tổng trao đổi thương mại ASEAN - EU liên tục tăng, trung bình hơn 7%/năm, đã thể hiện các cam kết với hệ thống thương mại đa phương; thuận lợi hóa thương mại và đầu tư. Chúng tôi ghi nhận các tiến bộ trong thời gian qua của cả ASEAN và EU trong các hiệp định thương mại song phương và đa phương, hai bên đang tiếp tục thảo luận khả năng nối lại đàm phán FTA ASEAN - EU.

Quốc Anh


Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 583
  • Tháng hiện tại: 1511
  • Tổng lượt truy cập: 5525350
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018