LỰA CHỌN CHO TỶ GIÁ !

Thứ năm - 27/08/2015 08:45

Các nền kinh tế có mối quan hệ giao thương mạnh với Trung Quốc vẫn sẽ khó tránh một cuộc căng thẳng về cung cầu ngoại tệ và thách thức cân đối các biến số vĩ mô khác, khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) trong biên độ dưới 10%.

luachonchotygia

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tỷ giá điều chỉnh biên độ giao dịch là ngành xuất khẩu nông lâm thuỷ sản (Ảnh: Sản phẩm gỗ đũa của Nhà máy gỗ đũa Phúc Lâm thuộc Khu Công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa)

VN nằm trong số các nước bị ảnh hưởng. Mức ảnh hưởng theo chiều bất lợi lẫn có lợi bao gồm cho DN lẫn nền kinh tế.

Tìm lợi trong bất lợi

Phản ứng nhanh của VN trước động thái phá giá đồng NDT của Trung Quốc diễn ra ngay sau ngày 11/8, với việc nới biên độ giao dịch tỷ giá VND/USD từ 1% lên 2%, đã thay thế việc NHNN sẽ đưa lựa chọn điều chỉnh giá tiền đồng. Có vẻ NHNN vẫn chưa quên cam kết giữ biên độ điều chỉnh tỷ giá chỉ trong khoảng 2% trong cả năm. Nhưng cam kết này lại cũng không ràng buộc được việc NHNN cần phải có những quyết định mang tính thích ứng với tình hình mới – một tình hình mà trước đó, gần như các nền kinh tế lớn, nhỏ trong thế giới đa phương và có quan hệ với Trung Quốc đều chưa thực sự lường tới.

Cũng có thể đã có một vài sự lường tới trên các bàn đàm phán và dự đoán xu hướng giải quyết tình huống bất ổn của thị trường chứng khoán, của kinh tế Trung Quốc, với những bàn tay vươn tới và tác động được tình huống này. Kể cả như vậy thì nhìn chung các quốc gia có liên quan và có tiếng nói ảnh hưởng tới cả nền kinh tế toàn cầu, trước 11/8, dường như cũng ít quan tâm việc nhận biết các dấu hiệu báo hiệu việc phá giá NDT của Trung Quốc. Điều đó, càng khiến tác động đòn “đánh úp” từ Trung Quốc lan tỏa rộng tới nhiều đồng tiền thiếu sự chủ động của các quốc gia có liên quan.

Ở VN, qua quyết định nới biên độ giao dịch, thay vì điều chỉnh tỷ giá tham chiếu, các chuyên gia đã nhìn nhận là NHNN biết chọn một giải pháp “thông minh”. Tuy nhiên, có lẽ sẽ còn thông minh hơn khi ở “sát nách” Trung Quốc, VN không để rơi vào tình thế ứng phó tình huống, thay vào đó dự báo tình huống và ứng xử đi trước.

TS Alan Phạm – Kinh tế gia Vina Capital cho biết với giá tiền đồng/USD và so sánh chéo với đồng CNY, có thể thấy về lí thuyết cơ quan quản lí đang kì vọng tỷ giá điều chỉnh theo cung cầu thị trường và vẫn nằm trong bàn tay can thiệp của nhà điều hành, thậm chí có thể tăng – giảm nhiệt, mà không rơi tình trạng khó quay đầu phục hồi so với việc một khi đã chính thức ra quyết định “bốc hơi”. Đây là điều cần thiết đối với việc neo/ giữ đồng tiền.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng với VN, phản ứng điều chỉnh giá tiền đồng như vậy liệu đã tương thích với biên độ phá giá mở rộng NDT của Trung Quốc? Tác động từ phá giá đồng NDT của Trung Quốc, không chỉ là việc NDT bốc hơi mất bao nhiêu phần trăm và sức mua chênh lệch của đồng tiền VN, so với đồng tiền Trung Quốc sẽ bị điều chỉnh ra sao. Mà là, điều này có mở đường cho những thay đổi về chính sách quản lí tiền tệ của VN trong thời gian tới. Và, mở đường cho sự bất lợi, hoặc có lợi cho DN và cộng đồng kinh tế trong bối cảnh đã và đang phải “cạnh tranh không đối mặt” với Trung Quốc về việc hoán đổi vị trí công xưởng của toàn cầu.

Ảnh hưởng ngắn hạn, cơ hội dài

Nhìn nhận tác động cụ thể, TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia Kinh tế độc lập, cho rằng tại thời hiện nay, đồng NDT mất giá 4,7% so với USD và 2% so với VND, tất yếu sẽ gây ra khó khăn nhất định cho kinh tế và DN. Bởi lẽ kinh tế cũng như DN VN hiện đều đang lấy xuất khẩu làm động lực tăng trưởng GDP trong giai đoạn này. Theo đó, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tỷ giá điều chỉnh biên độ giao dịch, mà về bản chất, đều đi đến kết quả gần chung là giảm giá tiền đồng, là ngành xuất khẩu nông thuỷ sản, hàng hoá VN sẽ tăng 4,7% nếu quy đổi NDT – USD, và tăng 2% nếu quy đổi NDT – VND.

“Trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản bảy tháng ước đạt 16,93 tỉ USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, và hơn 90% DN thủy sản VN chọn USD là đồng tiền thanh toán thì sức cạnh tranh qua thị trường Trung Quốc rất đáng kể. Kế tiếp sẽ là các DN SXKD hàng tiêu dùng nội địa vốn đang khó khăn với hàng Trung Quốc, hiện nay lại càng khó khăn hơn khi hàng Trung Quốc sẽ rẻ hơn từ 2 – 4,7% so với lúc trước” – ông Hiển nói.

Dù vậy, vẫn có một số liệu lạc quan hơn là có tới 30% hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc là máy móc, thiết bị; 30% là các nguyên liệu. Theo đó, các DN trong nước có thể sẽ được hưởng lợi giảm giá đầu vào. Điều này có thể xem là then chốt để giúp các DN có nguồn lực để cạnh tranh xuất khẩu, nhất là ngành da giầy, bật lên và đối mặt, vượt Trung Quốc ở những thị trường khó tính.

Tương tự, ông Vũ Thanh Tú – Giám đốc Khối Nghiên cứu Phân tích VCSC cũng có chung nhận định rằng tác động trước mắt của việc điều chỉnh tỷ giá ở NHTW hai quốc gia sẽ dẫn đến các DN VN gặp khó khăn để cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc trong nước và ở nước ngoài. “Nguyên liệu sản xuất công nghiệp nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc như thép và hóa chất đã tràn ngập thị trường nội địa. Trong tuần trước, chúng tôi đã ghi nhận trong báo cáo rằng Chính phủ VN sẵn sàng tăng 2% thuế nhập khẩu đối với sợi polyester để hỗ trợ các DN sản xuất sợi trong nước cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc, cho thấy sự nhạy cảm về giá cả của thị trường trong nước”, VSCS phân tích. Cũng theo tổ chức này thì trong lĩnh vực dệt may và thủy sản, ở nước ngoài VN đang phải cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc tại các thị trường lớn như EU và Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của VN đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng may mặc chỉ tăng trưởng 10% so với mức tăng 19% một năm trước. Sau Trung Quốc, VN là nước xuất khẩu lớn thứ 2 hàng dệt may vào Mỹ. “Cho đến khi hiệp định TPP được ký kết có thể mang lại lợi thế về thuế suất cho VN, tỷ giá vẫn đang là yếu tố quan trọng”, ông Tú dự báo.

Vĩ thanh

Không thể có một sự vẹn toàn cho tất cả. Điều quan trọng là trong xu thế biến động đó, những lựa chọn của NHNN đã hoàn toàn tháo gỡ áp lực điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm, khi tâm lý tiêu cực về găm giữ ngoại tệ có thể xảy ra và NHNN sẽ phải can thiệp bằng tổng các giải pháp vận dụng nguồn dự trữ ngoại hối 37 tỷ USD, lẫn các chính sách.

Cần thấy là bên cạnh nhu cầu nắm giữ ngoại tệ của các ngân hàng nhằm thu hẹp trạng thái âm, với mức âm khoảng 1 tỷ USD, nhu cầu mua ngoại tệ trước hạn của DN cũng ước có thể phải lên tới khoảng 5-7 tỷ USD với tỷ lệ 30% DN / tổng dư nợ 25 tỷ USD thực hiện mua trả nợ trước hạn. Đây sẽ là những con số làm phát sinh lượng cầu ngoại tệ lớn vào cuối năm. Nhiều người hẳn tạm thở phào NHNN chưa triển khai cho vay đi nguồn dự trữ ngoại hối.

TS Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Kinh tế:

 

Ngoài ra vấn đề xuất khẩu nói riêng và phát triển kinh tế nói chung, thì vấn đề của DN VN không chủ yếu ở việc phá giá VND để gia tăng lợi thế xuất khẩu, mà nằm ở các yếu tố tổ chức kinh doanh hiệu quả như mô hình chuổi cung ứng, gia tăng chất lượng sản phẩm và ứng dụng công nghệ để giảm giá thành. Với việc mua thiết bị và nguyên liệu rẻ hơn, nếu các doanh nghiệp làm tốt các khâu này thì lợi ích sẽ gia tăng hơn thiệt hại. Tất nhiêu điều này cần phải có thời gian và nổ lực của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần nói thêm là hiệu nay USD đã tăng giá rất nhiều so với các đồng tiền khác. Do vậy viêc nghiên cứu để đưa tỷ giá VND/USD phù hợp với diễn tiến thế giới cũng cần quan tâm để tránh cho các DN xuất khẩu gặp bất lợi hơn mức cần thiết, và điều này không phải từ việc đối phó với đồng CNY mất giá, mà từ chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt của Chính Phủ.

TS Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách – Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội

Trong giai đoạn 2011- 2014, thực tế tiền đồng vẫn đang duy trì xu hướng lên giá và đang được định giá cao 7-11%. Việc định giá đồng nội tệ cao đã có tác động tiêu cực đến đến các ngành nông nghiệp, chế biến nông nghiệp, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động và khai khoáng. Đây lại chính là những ngành tạo việc làm và tiến bộ năng suất của nền kinh tế”.

Việc giảm giá tiền đồng trên quan điểm đó, có thể mặc nhiên hiểu là một động thái tìm lợi trong bất lợi, hóa giải những tiêu cực ở một số ngành nghề cần hiệu ứng hỗ trợ từ tỷ giá để tạo năng suất cho nền kinh tế. Và đây là bài toán đánh đổi có giá trị với lựa chọn có thể hỗ trợ cho ngành này mà không phải ngành kia?

Lê Mỹ

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 248
  • Tháng hiện tại: 21917
  • Tổng lượt truy cập: 5523152
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018